Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิตในถ้ำหลวงฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 มิ.ย. 61 เวลา 11:19:15 น.

จำนวนผู้ชม : 7,263

ปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ติดภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทุกฝ่ายต่างร่วมมือร่วมใจกัน เพื่อทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ หน่วยซีล ยังดำน้ำเข้าไปภายในถ้ำเพื่อค้นหา 13 ชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่หลายภาคส่วน เดินเท้าเข้าป่าโรยตัวที่ปล่องเพื่อหย่อนอาหาร บริเวณเหนือถ้ำหลวง บริเวณดอยผาหมี  

สำหรับภารกิจของหน่วยซีล ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าหน่วยซีล สามารถดำน้ำถึงบริเวณโถงใหญ่ที่เรียกว่าหาดพัทยาได้แล้วหรือไม่ เนื่องจากการติดต่อสื่อสารระหว่างหน่วยซีลกับเจ้าหน้าที่ด้านนอกเป็นไปได้ยาก  แต่ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา หน่วยซีลได้ดำน้ำเพื่อผูกเชือกตามจุดต่างๆไปให้ถึงหาดพัทยา และหวังว่าในวันนี้จะสามารถดำน้ำได้ทีเดียวเพื่อไปถึงหาดพัทยาในวันนี้ 

ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งระดมกันติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเพื่อสูบน้ำออกจากถ้ำ สนับสนุนภารกิจของหน่วยซีลในการค้นหา 13 ชีวิต  

ส่วนอีกหนึ่งความหวัง คือชุดเดินเท้า ยังคงเดินหน้าสำรวจปล่อง 3 ปล่องที่ค้นพบ โดยเมื่อวานนี้สำรวจบริเวณ โซน A ปล่องที่ 1 ลงไปได้แค่ 5 เมตร เป็นทางตัน และปล่องที่ 2 ทำการสำรวจแล้วสามารถลงไปได้แค่ 15 เมตร ไม่สามารถทะลุได้ ขณะนี้กำลังเร่งสำรวจบริเวณ B พบ 1 โพรงซึ่งเป็นจุดที่อยู่กลางถ้ำ  

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้สัมภาษณ์ว่าเมื่อคืนพยายามสูบน้ำเต็มที่ น้ำก็ยังเอ่อขึ้นมา น้ำฝนที่เข้าไปในถ้ำกับระบบสูบออกมายังสู้ปริมาณฝนไม่ได้ วันนี้จะทำให้มากกว่าเดิม ส่วนหน่วยประดาน้ำ (หน่วยซีล)เป็นชุดที่ 3 วันนี้จะเข้าไปเจาะให้ได้จากเมื่อวานเจอหลุม วันนี้จะพยายามเข้าไปให้ได้ เมื่อวานนี้บอกทุกนาทีมีค่า วันนี้ต้องบอกว่า ครึ่งนาที 10 วินาทีก็มีค่า

ส่วนอุปสรรคขณะนี้คือน้ำที่ไหลเข้าถ้ำ ขณะหาทางปิดเส้นทางไหลเข้าน้ำทุกเส้นทาง และสูบน้ำออกให้มากที่สุด ทั้งพื้นที่รองรับน้ำและการไหลของน้ำ

ส่วนการสำรวจปล่องเหนือถ้ำขณะนี้พบ 3  ปล่อง และลงไปได้ 1 ปล่อง แต่ไม่สามารถโรยตัวลงไปถึงพื้นได้ เพราะเกิดลมตีในถ้ำ ส่วนในชุดอื่นยังคงเดินเท้าสำรวจปล่องอื่นที่ประเมินตามที่ชาวบ้านในพื้นที่แจ้งว่าพบจุดใดบ้าง ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ 5 ลำ เตรียมความพร้อมไปในจุดที่จำเป็นต้องสำรวจปล่องถ้ำ และการช่วยเหลือ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  ย้ำว่าการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนนั้น ขอเป็นแนวเดียวกันคือฟังจากการแถลงข่าวของศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เท่านั้น ส่วนการต่อกระแสไฟเข้าไปในถ้ำนั้นต้องเพิ่มความระมัดระวังอย่างมาก ต้องกันกระแสไฟฟ้าที่อาจเกิดรั่วได้ เพราะจะไม่ปลอดภัยกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในถ้ำ 

ขณะที่ภาพที่หน่วยซีลเข้าค้นหาโค้ชและเด็กทั้ง 13 คน โดยเขียนบรรยายภาพไว้ 
1.จุดเริ่มดำน้ำแรก คือ จุดที่เจาะลอด ปัจจุบันน้ำไล่ขึ้นมาทำให้ห่างจากจุดนี้ 600 เมตร (ต้องลอยคอ ดำน้ำไป 600 เมตร เพื่อไปยังจุดแรก)
2.เมื่อผ่านจุดแรกไปแล้ว จะเจอเนินทราย(สำหรับวันนี้ไม่ทราบว่าจะเจอหรือไม่ เนื่องจากน้ำสูงขึ้น)
3.เมื่อผ่านเนินทรายแล้วต้องดำไปอีก 30 เมตร(เป็นข้อมูลจากการสำรวจเมื่อวาน หากน้ำขึ้นสูงอาจมีระยะทางมากกว่านี้)
4.หลังจากนั้นจะเจอโถงสุดท้ายที่เจอเมื่อวาน (โถงนี้ยังหาทางออกไปยังเส้นทางที่คาดว่าเด็กๆจะหนีน้ำยังไม่เจอ)
5.ปัจจุบัน ยังไม่เริ่มดำน้ำเนื่องจากรอรับการสนับสนุนเชือก ยาว 1,800 เมตร
เวลา 14.08 อุปกรณ์ เครื่องสูบน้ำ ทยอยเข้าไปติดตั้งเรื่อยๆ เพิ่มเติมใต้น้ำมีกระแสใต้น้ำ
เวลา 14.52 นักดำน้ำ ร่นถอยมาที่จุดรวมพล การดำน้ำยังไม่สามารถดำได้ ตอนนี้เร่งการติดตั้งเครื่องสูบน้ำอย่างเดียว

ล่าสุดเฟซบุ๊กของ Thai NavySEAL ได้โพสต์ข้อความว่า 14 ชั่วโมงในถ้ำ เพิ่งได้ออกมาอัพเดทข้อมูล ให้ผู้ที่รอคอยอยู่ภายนอก ทุกหน่วยงานกำลังเร่งหาทางดึงน้ำออกจากถ้ำให้เร็วที่สุด แข่งกับน้ำที่ไหลเข้าถ้ำมาเร็วและมากขึ้นทุกชั่วโมง

ขณะที่วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวถ้ำหลวงเป็นการชั่วคราว โดยขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ประชาชน และ ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าไปบริเวณถ้ำหลวง เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติงานในการค้นหาเด็กๆ พร้อมผู้ช่วยโค้ชฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าได้สะดวกมากขึ้น เพราะนอกจากพื้นที่มีจำกัดแล้ว สภาพอากาศก็ไม่เอื้ออำนวย เนื่องจากยังมีฝนตกหนักสลับโปรยปรายตลอดเวลาซึ่งเป็นอุปสรรคในการทำงานของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะการสูบน้ำออกเพื่อลดระดับน้ำในถ้ำ เพราะเหมือนกับมีน้ำมาเติมตลอดเวลา มีผลให้น้ำในถ้ำลดลงล่าช้า

ในขณะที่หลายหน่วยงาน ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์เข้าไปช่วยเหลือเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง เพื่อจะช่วยกันทุกวิถีทางในการค้นหาเด็กๆ พร้อมผู้ช่วยโค้ชให้ได้โดยเร็วที่สุด


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS