Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แพร่-วิหารดินเหนียวแห่งแรก ฝีมือชาวบ้านร่วมใจกันก่อสร้าง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 มิ.ย. 61 เวลา 08:04:19 น.

จำนวนผู้ชม : 202

แพร่-วิหารดินเหนียวแห่งแรก ฝีมือชาวบ้านร่วมใจกันก่อสร้าง

ชาวบ้านน้ำพุใหม่ อำเภอสูงเม่น ใช้เวลาทุกวันอาทิตย์ เป็นวันทำบุญสร้างวัด ระดมกำลังกันสร้างวิหารด้วยดินเหนียว คาดใช้เวลาประมาณ 1 ปี จึงจะแล้วเสร็จ ได้วิหารที่มีอากาศเย็นสบาย คลายความร้อน ช่วยประหยัดไฟ แห่งแรกของจังหวัดแพร่

ภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวบ้านน้ำพุใหม่ ม.3 ตำบลบ้านกวาง อำเภอสูงเม่น ช่วยกันสร้างวิหารดินเพื่อไว้ประกอบพิธีทางศาสนาของสำนักสงฆ์แพร่ธรรมจักร บ้านน้ำพุใหม่ หลังจากสำนักสงฆ์เก่าชำรุดทรุดโทรมลง โดยมีพระอาจารย์กฤษกร กิตติปญโญ เป็นเจ้าสำนักสงฆ์ 

เดิมชาวบ้านน้ำพุใหม่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านบนภูเขาห่างออกไป ราว 18 กิโลเมตร ส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนเมี่ยง และหาของป่า หลังจากทางราชการให้ย้ายลงมาอยู่พื้นที่ราบเพื่อความสะดวกปลอดภัยจากอุทกภัย เมื่อปี 49 ถูกน้ำป่าจากลำห้วยน้ำแม่สายพัดหมู่บ้านพัง จึงอพยพลงมาอยู่ในพื้นที่สูงติดเขาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของวัดบ้านกวาง และก่อตั้งสำนักสงฆ์ขึ้นในปี 53 พร้อมวิหารที่ใช้ในการประกอบศาสนกิจ

แต่ปัจจุบันวิหารเก่าได้ชำรุดลงไป ชาวบ้านอยากสร้างวิหารขึ้นใหม่แต่เป็นหมู่บ้านขนาดเล็กขาดปัจจัยการก่อสร้าง จึงมีแนวคิดนำดินเหนียวมาทำเป็นอิฐบล็อก โดยไม่ได้นำมามาเผาแต่ใช้วิธีนำมาตากแห้งแทนเพื่อลดค่าใช้จ่าย แล้วสร้างเป็นวิหารดินทั้งหลัง ซึงทำให้ประชาชนที่เข้าไปทำบุญ รับศีลรับพรในวิหาร รู้สึกเย็นตามธรรมชาติ ไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนบ้านที่สร้างด้วยคอนกรีตทั่วไป จึงได้ระดมความคิดเห็นกับคณะกรรมหมู่บ้าน และมีความเห็นชอบร่วมกันสร้างวิหารดินอย่างจริงจัง 

เริ่มจากทำโครงสร้างที่เทรากฐาน ทำเสาด้วยซีเมนต์โครงเหล็ก ส่วนพื้นและผนังใช้บล็อกดินเหนียว ทาฉาบผนังด้วยดินเหนียวผสมแกลบ โดยชาวบ้านเจียดแรงงานฟรี ช่วยสร้างวิหารทุกวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันทำบุญตักบาตรปฏิบัติธรรมของหมู่บ้านให้ถือเป็นวันทำบุญสร้างวัด เพื่อสร้างวิหารดินขึ้น โดยมีเด็กๆในหมู่บ้าน ช่วยผสมดินเหนียวกับรำข้าวเพื่อก่อฉาบ คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปี จะแล้วเสร็จ ทำให้ในวิหารมีอากาศเย็นสบาย ดินเหนียวช่วยคลายความร้อน ประหยัดค่าไฟฟ้า และจะเป็นวิหารดินแห่งแรกของจังหวัดแพร่
หากประชาชนมีจิตศรัทธาร่วมทำบุญสร้างวิหารดิน บริจาคปัจจัยได้ที่สำนักสงฆ์แพร่ธรรมจักร บ้านน้ำพุ ได้ทุกวัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS