Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชุมพร-ชาวบ้านพบลูกเสือปลากลางป่า วอนเจ้าหน้าที่มารับไปดูแล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 61 เวลา 08:42:25 น.

จำนวนผู้ชม : 212

ชาวบ้านออกไปกรีดยางในพื้นที่อำเภอหลังสวน พบลูกสัตว์ป่าคล้ายแมว คาดพลัดหลงกับแม่จึงนำมาเลี้ยง ต่อมาสังเกตว่าน่าจะเป็นลูกเสือปลาสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงประสานกู้ภัยในพื้นที่มารับตัวไป พร้อมขอให้สื่อช่วยติดต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบมารับไปอนุบาล เนื่องจากขณะนี้สัตว์อยู่ในสภาพอิดโรย ไม่กินอาหาร

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย สมาคมพุทธประทีปหลังสวน อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร เปิดเผยว่าช่วงค่ำวานนี้ได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน พื้นที่หมู่ 9 ตำบลบ้านควน อำเภอหลังสวน ว่าพบลูกสัตว์ป่าชนิดหนึ่งบริเวณชายป่าใกล้สวนยางพาราขอให้กู้ภัยช่วยไปรับลูกสัตว์ป่าดังกล่าวด้วย จึงนำทีมงานเดินทางไปพบชาวบ้านซึ่งอาศัยอยู่ใจกลางป่าหลังสวนท่ามกลางหุบเขา และเป็นป่าดงดิบสลับกับสวนยางพารา สวนปาล์ม สวนทุเรียน

ทราบว่าชาวบ้านคนนี้จับลูกสัตว์ป่าเลี้ยงไว้ในกรง ตัวขนาดเท่าลูกแมว 3 เดือน ลักษณะคล้ายแมวแต่ลายและขนเหมือนลูกเสือดาว  มีอาการดุร้ายมาก ส่งเสียงขู่ตลอดเวลา ไม่สามารถจับด้วยมือเปล่าได้ มีความว่องไว ใช้ขาตะปบอย่างรวดเร็ว แต่ดูอิดโรย

ชาวบ้านคนนี้เล่าให้ฟังว่า เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ขณะออกไปกรีดยางใกล้เขตแนวป่า พบสัตว์ตัวนี้บนทางเดินในป่า ตอนแรกคิดว่าเป็นลูกแมว ด้วยความสงสารจึงเข้าไปจะอุ้ม แต่ปรากฏว่าลูกสัจว์ตัวนี้แสดงอาการดุร้ายจึงใช้ผ้าห่อตัวอุ้มกลับมาบ้าน แล้วนำกรงเหล็กมวที่เลี้ยงแมวไว้มาใส่ ต่อมาสังเกตว่าไม่น่าใช่ลูกแมว ไม่ยอมกินนม กินแต่น้ำ อีกทั้งมีอาการอิดโรย จึงไปปรึกษาเพื่อนบ้าน บอกว่าน่าจะเป็นเสือปลา สัตว์ป่าสงวนใกล้สูญพันธ์ ถ้ามีไว้ในครอบครองมีโทษถึงจำคุก และอาจตายได้ถ้าอดอาหาร จึงตกใจมากเมื่อทราบว่ามีความผิด จึงรีบโทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือ จากหน่วยกู้ภัยหลังสวน

นายธนวรรช์ ล่องลือฤทธิ์ รองหัวหน้าหน่วยกู้ภัยหลังสวน  กล่าวว่าจากการตรวจสอบข้อมูลน่าจะเป็นเสือปลาที่แทบไม่พบในพื้นที่ หลังสวนมานานนับสิบปี จนอาจไม่มีเสือชนิดนี้ในพื้นที่อีกแล้วทั้งที่เคยเป็นสัตว์ป่าในท้องถิ่น มีผู้พบเห็นตลอดเวลาเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว แต่ปัจจุบันแทบไม่มีใครเห็น หลังจากได้ข้อมูลก็นำไก่ย่างให้ลองกินดู ปรากฏว่าเมื่อได้กลิ่นเนื้อสัตว์ได้ออกอาการขู่คำราม และรีบตะปปไก่ย่างกินอย่างรวดเร็วจนหมดไป 2 ไม้ หลังจากนั้นเริ่มมีอาการหยอกล้อกับตนเองบ้าง แต่เมื่อถูกตัวจขู่คำรามอีก 

หลังจากนั้นได้พยายามประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงอยากให้สื่อช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในจังหวัดใกล้เคียงด้วย เนื่องจากที่จังหวัดชุมพรไม่มีหน่วยงานเกี่ยวกับสัตว์ป่า ทราบว่าใกล้สุดอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัระนอง จึงอยากให้มารับเสือปลาตัวนี้ไปอนุบาลเพื่อปล่อยเข้าป่าตามธรรมชาติต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS