Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แถลงชี้แจงกระแสข่าวเชื้อหวัดนก-พิษสุนัขบ้า ระบาด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 มี.ค. 61 เวลา 22:54:18 น.

จำนวนผู้ชม : 210

กระแสข่าวการระบาดของไข้หวัดนกในจังหวัดนครราชสีมา และข่าววัคซีนพิษสุนัขบ้าหมดอายุ จนทำให้ประชาชน กังวลเรื่องการระบาดของทั้งสองโรค วันนี้ 5 หน่วยงาน จาก 3 กระทรวง ได้แถลงข่าวร่วมกัน เพื่อชี้แจงข้อสงสัยทั้งหมด

ทั้ง 3 กระทรวง ประกอบด้วย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย กรมปศุสัตว์  กระทรวงสาธารณสุข โดย กรมควบคุมโรค กรมอนามัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และกระทรวงมหาดไทย  โดยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ทั้งหมดได้รับคำสั่งจากรัฐมนตรีต้นสังกัด ให้แก้ปัญหากระแสข่าวที่เกิดขึ้นจนสังคมตื่นกลัว

นายสัตวแพทย์จีระศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์  ยืนยันว่าไม่พบการระบาดของโรคไข้หวัดนก ที่สวนสัตว์นครราชสีมา ที่มีนกบางส่วนตาย เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบแล้ว เป็นการตายจากเชื้ออื่น ๆ ที่ไม่ใช่เชื้อไข้หวัดนก ส่วนมาตรการป้องกันเชื้อไข้หวัดนก หลังจากไทยปลอดโรคไข้หวัดนกมาเป็นเวลา 10 ปี ไทยมีระบบป้องกันที่ได้มาตรฐาน และเฝ้าระวังตามแนวชายแดน เพราะขณะนี้มีการระบาดโรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7 N 9 ที่ประเทศจีน จึงห้ามนำเข้าสัตว์ปีกมีชีวิต และซากสัตว์ที่มีการระบาดของโรคนี้จากทุกประเทศ

ส่วนสถานการณ์ควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า กรมปศุสัตว์ ได้ฉีดวัคซีนให้สุนัข และ แมว ได้กว่า 3 ล้านตัวแล้ว จากที่ตั้งเป้าไว้ กว่า 8 ล้านตัว  และจะฉีดให้ได้ร้อยละ 80  ภายในเดือนพฤษภาคมนี้  ส่วนกรณีที่พบวัคซีนไม่ได้คุณภาพ กรมปศุสัตว์ ยืนยันว่า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2559 ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้เรียกคืนวัคซีนส่วนนั้นไปแล้ว

ขณะที่ นพ.อัษฎางค์  รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค  เปิดเผยว่า  ตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 6 คน หากเทียบแล้วยังไม่เกินจากที่พบในปี 2560 ซึ่งพบผู้เสียชีวิตทั้งหมด  11 ราย

กระทรวงสาธารณสุข ยังได้เพิ่มมาตรการไม่ให้โรคพิษสุนัขบ้าระบาดจนสร้างความสูญเสียมากกว่าเดิม จึงได้มอบหมายให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน รับผิดชอบในการให้ข้อมูลประชาชน และคอยให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดการสัมผัสกับสุนัขหรือสัตว์ต้องสงสัยอื่น ๆ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS