Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แถลงชี้แจงกระแสข่าวเชื้อหวัดนก-พิษสุนัขบ้า ระบาด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 มี.ค. 61 เวลา 22:54:18 น.

จำนวนผู้ชม : 237

กระแสข่าวการระบาดของไข้หวัดนกในจังหวัดนครราชสีมา และข่าววัคซีนพิษสุนัขบ้าหมดอายุ จนทำให้ประชาชน กังวลเรื่องการระบาดของทั้งสองโรค วันนี้ 5 หน่วยงาน จาก 3 กระทรวง ได้แถลงข่าวร่วมกัน เพื่อชี้แจงข้อสงสัยทั้งหมด

ทั้ง 3 กระทรวง ประกอบด้วย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย กรมปศุสัตว์  กระทรวงสาธารณสุข โดย กรมควบคุมโรค กรมอนามัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และกระทรวงมหาดไทย  โดยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ทั้งหมดได้รับคำสั่งจากรัฐมนตรีต้นสังกัด ให้แก้ปัญหากระแสข่าวที่เกิดขึ้นจนสังคมตื่นกลัว

นายสัตวแพทย์จีระศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์  ยืนยันว่าไม่พบการระบาดของโรคไข้หวัดนก ที่สวนสัตว์นครราชสีมา ที่มีนกบางส่วนตาย เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบแล้ว เป็นการตายจากเชื้ออื่น ๆ ที่ไม่ใช่เชื้อไข้หวัดนก ส่วนมาตรการป้องกันเชื้อไข้หวัดนก หลังจากไทยปลอดโรคไข้หวัดนกมาเป็นเวลา 10 ปี ไทยมีระบบป้องกันที่ได้มาตรฐาน และเฝ้าระวังตามแนวชายแดน เพราะขณะนี้มีการระบาดโรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7 N 9 ที่ประเทศจีน จึงห้ามนำเข้าสัตว์ปีกมีชีวิต และซากสัตว์ที่มีการระบาดของโรคนี้จากทุกประเทศ

ส่วนสถานการณ์ควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า กรมปศุสัตว์ ได้ฉีดวัคซีนให้สุนัข และ แมว ได้กว่า 3 ล้านตัวแล้ว จากที่ตั้งเป้าไว้ กว่า 8 ล้านตัว  และจะฉีดให้ได้ร้อยละ 80  ภายในเดือนพฤษภาคมนี้  ส่วนกรณีที่พบวัคซีนไม่ได้คุณภาพ กรมปศุสัตว์ ยืนยันว่า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2559 ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้เรียกคืนวัคซีนส่วนนั้นไปแล้ว

ขณะที่ นพ.อัษฎางค์  รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค  เปิดเผยว่า  ตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 6 คน หากเทียบแล้วยังไม่เกินจากที่พบในปี 2560 ซึ่งพบผู้เสียชีวิตทั้งหมด  11 ราย

กระทรวงสาธารณสุข ยังได้เพิ่มมาตรการไม่ให้โรคพิษสุนัขบ้าระบาดจนสร้างความสูญเสียมากกว่าเดิม จึงได้มอบหมายให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน รับผิดชอบในการให้ข้อมูลประชาชน และคอยให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดการสัมผัสกับสุนัขหรือสัตว์ต้องสงสัยอื่น ๆ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS