Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลพบุรี-ป่าซับลังกาได้ลูกช้างเกิดใหม่ในวันช้างไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 มี.ค. 61 เวลา 07:54:48 น.

จำนวนผู้ชม : 940

วันช้างไทย 13 มีนาคมของทุกปี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จังหวัดลพบุรี ได้ข่าวดีแม่ช้างตกลูกตัวใหม่เพิ่มมาอีก 1 ตัว ต้อนรับวันช้างไทย 2 วัน

นายวสันต์ กล่อมจินดา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา เปิดเผยว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา ช้างแม่พังซิ่วได้ให้กำเนิดลูกช้างเพศเมีย 1 ตัว ตั้งชื่อว่า"พังกรองทิพย์"สุขภาพดี แข็งแรงทั้งแม่และลูกช้าง ซึ่งปัจจุบันเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา มีช้างที่ปล่อยและเกิดตามโครงการฯ รวม 48 ตัว (หลังจากช้างได้หมดไปจากป่าซับลังกา ตั้งแต่ปี 2516 )เป็นช้างตัวผู้ 15 ตัว ช้างตัวเมีย 33 ตัว เป็นลูกช้างที่เกิดในพื้นที่ถึง 17 ตัว ภายในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา 

สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จัดตั้งเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2529 ปัจจุบันเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของจังหวัดลพบุรี และกลุ่มภาคกลางตอนบน มีพื้นที่ 96,875 ไร่ เป็นป่าต้นน้ำลำธาร"ลำสนธิ"ซึ่งเป็นลำน้ำสายหลักของอำเภอลำสนธิ และไม่กี่สายของจังหวัดลพบุรี และภาคกลาง ที่ไหลลงสู่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ดำเนินการโครงการคืนช้างสู่ธรรมชาติ ในพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในราชกาลที่ 9 ซึ่งได้ดำเนินการในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 สนองพระราชปณิธานในการอนุรักษ์สัตว์ป่าหายาก และใกล้สูญพันธุ์ ต่อมาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ทรงปล่อยช้าง จำนวน 6 ตัว และสัตว์ป่า จำนวน 461 ชนิดคืนสู่ธรรมชาติ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา 2 เมษายน 2558 ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ในวันที่ 15 ตุลาคม 2558 

โดยการดำเนินโครงการคืนช้างสู่ธรรมชาติ สิ่งสำคัญอย่างมากคือ ความเข้าใจของชาวบ้านที่มีต่อโครงการฯ และการอนุรักษ์ป่าซับลังกา ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากความไม่เข้าใจ ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯได้ให้เขตรักษพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ออกประชาสัมพันธ์ และสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านที่อยู่รอบๆ บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกาเป็นประจำ อย่างต่อเนื่องนอกจากนั้นยังมีกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับชาวบ้าน หน่วยงานรอบพื้นที่ สถานศึกษาเยาวชน เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจที่ดี และสร้างการมีส่วนร่วม ตามโครงการคนไทยหัวใจสีเขียว (Green Heart) สอนน้องรักษ์ป่าซับลังกา โครงการคนไทยหัวใจสีเขียว (Green Heart) อนุรักษ์ป่าซับลังกามหาสงกรานต์ เป็นต้น ซึ่งดำเนินการควบคู่กันมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 เป็นต้นมา

ซึ่งวันนี้เป็นวันช้างไทย ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ขอเชิญชวนหน่วยงาน และองค์กรต่างๆ ร่วมกันสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับผืนป่ามากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นบ้านที่มีความสุขแก่ครอบครัวช้าง และสัตว์ป่าอื่นๆ และคงความเป็นป่าต้นน้ำลำธารอย่างยั่งยืน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS