Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมศุลกากร ขยายผลยึดไม้หวงห้ามมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 มี.ค. 61 เวลา 22:20:13 น.

จำนวนผู้ชม : 213

กรมศุลกากร จับกุมสินค้าเป็นไม้หวงห้ามส่งออก รวมทั้งสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ รวม 7 ตู้คอนเทนเนอร์ รวมมูลค่ากว่า 240 ล้านบาท ซึ่งนี้เป็นผลจากการขยายผลจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาลักลอบขนสินค้าไม้แปรรูปที่กรุงเทพมหานคร เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา

กองไม้ประดู่ ไม้ชิงชัน และไม้พะยูง ทั้งชนิด แปรรูปและเป็นท่อน หลากหลายขนาด ถูกนำออกจากตู้คอนเทนเนอร์มาเรียงไว้ เพื่อตรวจสอบขนาดโดยเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร หลังกรมศุลกากรสามารถตรวจยึดไม้ดังกล่าวไว้ได้ 6 ตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 1,884 ท่อน มูลค่ากว่า 19 ล้านบาท 

วิธีการของขบวนการกลุ่มนี้จะใช้การสำแดงสินค้าเป็นผลิตภัณฑ์ผลไม้บรรจุกระป๋อง และแปรรูปต่างๆ เพื่อให้มีน้ำหนักใกล้เคียงกัน โดยมีการปลอมแปลงเอกสารของผู้ส่งออกรายอื่นๆ ที่เป็นผู้ส่งออกสินค้าประเภทผลไม้กระป๋องและสินค้าในกลุ่มนอกเหนือ การเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่ เพื่อเลี่ยงการตรวจสอบด้วยเครื่องเอกซเรย์ ก่อนนำตู้คอนเทนเนอร์โหลดขึ้นเรือส่งออกไปยังประเทศปลายทาง ที่ระบุว่าเป็นที่ฮ่องกง ซึ่งหากสินค้าเหล่านี้ส่งถึงจุดกระจายสินค้า มูลค่าก็จะเพิ่มขึ้นสูงถึงกว่า 100 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ติดตามจับขบวนการค้าไม้พะยุง และไม้หวงห้ามอื่นได้ในโกดังแห่งหนึ่ง ย่านอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งขณะนั้นพบลูกจ้างกำลังบรรจุไม้พะยุงและประดู่ เพื่อใส่ลังไม้ก่อนส่งออกไปต่างประเทศ โดยจับได้พร้อมพ่อค้าชาวจีน โดยผู้ต้องหาซัดทอดว่า มีไม้ส่วนหนึ่งที่ผ่านการบรรจุใส่กล่องแล้วลำเลียงต่อไปยังท่าเรือแหลมฉบัง ทำให้เจ้าหน้าที่เพิ่มมาตรการตรวจสอบมากขึ้น

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้จับกุมสินค้ากลุ่มละเมิดลิขสิทธิ์ และสินค้าต้องห้ามผ่านแดน ได้อีกจำนวน 1 ตู้ ที่ระบุปลายทางไปยังประเทศลาว และสำแดงสินค้าเป็นพวกของใช้ครัวเรือนใหม่ ซึ่งตรวจพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับตู้สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่เคยตรวจยึดได้ที่กรุงเทพมหานครก่อนหน้านี้ ประกอบไปด้วยสินค้าประเภท รองเท้า นาฬิกาข้อมือ เครื่องสำอาง อะไหล่รถ และอื่นๆ รวมไปถึงสินค้าต้องห้ามอื่นๆ กว่า 130,000 ชิ้น คิดเป็นมูลค่ากว่า 240 ล้านบาท

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS