Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตำรวจออกหมายเรียกครั้งที่ 2"เปรมชัย"พร้อมพวก เข้ารับทราบข้อกล่าวหาทารุณกรรมสัตว์พรุ่งนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.พ. 61 เวลา 22:28:30 น.

จำนวนผู้ชม : 227

คดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พรุ่งนี้ นายเปรมชัย กรรณสูตร พร้อมพวกรวม 4 คน ต้องเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ทารุณกรรมสัตว์ ซึ่งเป็นการออกหมายเรียกครั้งที่ 2 หลังการเรียกครั้งแรก ทนายความแจ้งว่ามีเหตุขัดข้อง ส่วนเช้าวันนี้ชุดเฉพาะกิจเหยี่ยวดง จับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครองได้

เสือกระต่าย ซึ่งเป็นสัตว์ตระกูลแมวป่า 2 ตัวนี้ เป็นของกลาง ที่ชุดเฉพาะกิจเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ล่อซื้อจากนางสำราญ และนายวีระชาติ วิริยะวงษ์ ซึ่งประกาศขายผ่านออนไลน์ โดยนัดส่ง ที่กรุงเทพฯ กระทั่งตรวจยึดไว้ได้

จากนั้นเจ้าหน้าที่อีกชุด จึงเข้าค้นที่บ้านพักของทั้ง 2 คนซึ่งเป็นต้นทางส่งสัตว์ป่า ที่ตำบลพญาแมน อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ พบสัตว์ป่าคุ้มครองอีกหลายชนิด คือนกแก้วหัวแพร 8 ตัว, นกกวัก 1 ตัว, นกตีนเทียน 1 ตัว, นกขุนทอง 1 ตัว, นกคุ้มสี 4 ตัว, เป็ดลาย 7 ตัว, เหยี่ยวขาว 1 ตัว, ลูกนกหัวขวานสี่นิ้ว หลังทอง 2 ตัว และลูกนกแก้วหัวแพร 17 ตัว รวมสัตว์คุ้มครองทั้งหมด 9 ชนิด  49 ตัว จึงแจ้งข้อหาค้าและมีไว้ในครองครองเพื่อการค้า พร้อมอายัดของกลางไว้ รวมถึงคนขับรถทัวร์โดยสาร ที่นำเสือกระต่ายมาส่งปลายทาง ก็ถูกนำตัวไปสอบสวนด้วย

ต้นปีที่แล้วกรมอุทยานฯ แถลงข่าวพบเสือกระต่าย หรือแมวป่า ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากไม่เคยพบมาก่อนเป็นเวลา 40 ปี จึงยืนยันได้ว่า เสือกระต่ายหรือแมวป่า ยังไม่สูญพันธ์ แต่ยังมีปริมาณน้อย

ส่วนคดีที่นายเปรมชัย กรรณสูตร พร้อมพวก ถูกจับพร้อมปืนและซากสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกนั้น พรุ่งนี้นายเปรมชัย พร้อมพวก รวม 4 คน ต้องไปพบพนักงานสอบสวน ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ข้อหาทารุณกรรมสัตว์ อันเป็นข้อกล่าวหาที่ 10 หลังพนักงานสอบสวนออกหมายเรียกเป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกออกหมายเรียกให้มาพบเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ แต่ทนายความแจ้งว่า นายเปรมชัย ติดภารกิจด่วนไม่อาจมาพบได้ หากนายเปรมชัย พร้อมพวก ไม่เข้าพบพนักงานสอบสวนในวันพรุ่งนี้ พนักงานสอบสวนจะแจ้งต่อศาลถึงพฤติการณ์ของผู้ต้องหา เพื่อให้ศาลใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาสั่งต่อไป 

พลตำรวจตรีกมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. เปิดเผยว่า คดีที่นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ด้านตะวันตก ร้องทุกข์กล่าวโทษ นายเปรมชัย ข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงานนั้น ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมด เช่น ช่วงจับกุมนายเปรมชัย นั้น เกิดการพยายามติดสินบนช่วงดังกล่าวหรือไม่ รวมถึงขอตรวจโทรศัพท์เครื่องที่บันทึกเสียง และพิสูจน์คลิปเสียงว่าตรงกับคำให้การของเจ้าหน้าที่หรือไม่ ยืนยันคดีมีความคืบหน้าไปราว 30% ส่วนนายวิเชียร ขอเลื่อนการให้การออกไปเป็น 8 มีนาคม คาดว่าคดีนี้จะชัดเจนภายในเดือนมีนาคมนี้

ส่วนที่จังหวัดเลย คณะกรรมการ 5 ฝ่าย ที่ตรวจสอบที่ดิน ของบริษัท ซีพีเค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด แบ่งภารกิจออกเป็น 5 ด้านคือ 1.ตรวจที่ดิน 147 แปลงที่ถูกเพิกถอน นส.3 ก 2.ตรวจสอบที่ดิน 16 แปลง ที่ได้มาจากการเดินสำรวจว่าถูกต้องหรือไม่ 3.ตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ที่ดิน 37 แปลง 4.ตรวจสอบพิกัดจุดรังเย็นรีสอร์ท อยู่ในลุ่มน้ำชันเอ และบี หรือไม่ 5.การได้มาของที่ดิน 103 ไร่ ของนายเปรมชัย ที่อยู่ติดกับไร่ ชาโต เดอ เลย ถูกต้องหรือไม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS