Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรุษจีนปี 61 คึกคัก คนให้อิ่มบุญ-คนรับอิ่มใจ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ก.พ. 61 เวลา 15:44:24 น.

จำนวนผู้ชม : 267

เทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2561 มีเรื่องราวดี ๆ ทั้งคนใจบุญที่แจกอั่งเปาให้กับผู้ยากไร้ และประเพณีโบราณของชาวจีนที่มีให้เห็นน้อยเต็มที

ประเพณีกลิ้งส้มเข้าบ้าน ประเพณีโบราณของชาวจีนที่ห้างยงสงวนกรุ๊ป อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ได้นำมายึดถือปฏิบัติตามความเชื่อของชาวจีนโบราณว่า การกลิ้งผลส้มเข้าบ้านเป็นศิริมงคล เปรียบเสมือนการนำเงินนำทองเข้าบ้าน ซึ่งทั้งผู้บริหารและพนักงานของห้างจะช่วยกันกลิ้งผลส้มตั้งแต่แต่ประตูหน้าห้างเข้าไปในห้าง ระยะทางประมาณ 100 เมตร และพูดเสียงดังพร้อม ๆ กันว่า ค้าขาย รวย ๆ เฮง ๆ ตลอดปี และซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ หลังจากนั้นก็จะเป็นการแจกอั่งเปา หรือเงินขวัญถุงให้กับพนักงาน สำหรับผลส้มก็สามารถนำไปรับประทานเพื่อความเป็นศิริมงคล

ขณะที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายยรรยง ตันรัตนากร อายุ 90 ปี นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต พร้อมด้วยครอบครัว ได้แจกอั่งเปา รวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท ให้กับผู้ยากไร้และประชาชนทั่วไปเป็นปีที่ 31 ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากมาต่อแถวเพื่อรอรับอั่งเปา 

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ มีการจัดงานเทศกาลไชน่าทาวน์ เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 16 อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรมไทย-จีน รวมถึงกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว ในงามีขบวนแห่ เชิดสิงโต-มังกร การประกวดตี๋-หมวย และการออกร้านจำหน่ายอาหารจีน 

และที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ประชาชนนับพันคนร่วมขอพรเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ โดยใช้ธนบัตรปัดองค์เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ขวักเข้ากระเป๋าเงินตัวเอง เพื่อเรียกเงินเรียกทองใส่กระเป๋า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนบางคนก็มาแก้ปีชงที่เกิดในปีฉลู มะโรง มะแม และปีจอ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS