Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุรินทร์-อัศจรรย์!!ปรากฎอักขระบริเวณกระดูกหน้าผากหลวงพ่อนานขณะเก็บอัฐิ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ม.ค. 61 เวลา 17:06:23 น.

จำนวนผู้ชม : 4,054

ชาวบ้านต่างอัศจรรย์ใจ แห่กราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล หลังปรากฏอักขระคล้ายลายเซ็นกลางกระดูกหน้าผากหลวงพ่อนาน สุทะสีโล ระหว่างพิธีเก็บอัฐิของหลวงพ่อที่ละสังขารแล้วไม่เน่าเปื่อย 

หลังจากเมื่อวานนี้ ที่วัดสามัคคี ตำบลท่าสว่าง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ได้จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระครูพิพิธประชานาถ (นาน สุทะสีโล) อายุ 86 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดสามัคคี อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลท่าสว่าง ที่มรณภาพเมื่อวันที่ 20 ก.ค.2558 ท่ามกลางพุทธศาสนิกชน และศิษยานุศิษย์ มาร่วมงานจำนวนมาก 

จากนั้นเช้าวันนี้ (7 ม.ค.) เกิดเรื่องอัศจรรย์ขึ้นระหว่างพิธีเก็บอัฐิของหลวงพ่อนาน เนื่องจากพบว่ากระดูกบริเวณหน้าผาก หรือปั้นเหน่ง ของหลวงพ่อปรากฏอักขระสลักไว้ซึ่งบรรดาพระสงฆ์ และญาติโยม ศิษยานุศิษย์ โดยลักษณะของตัวหนังสือคล้ายเขียนว่า"พระครู"ถึงแม้จะไม่ชัดเจน แต่บางตัวมีพยัญชนะคล้ายตัว"พ"ซึ่งตรงกับชื่อของพระครูคือ พิพิธประชานาถ และ มีตัวพยัญชนะคล้าย"ช"ตรงกับคำหลังของชื่อคือ ประชานาถ นอกจากนี้ ยังมีตัวหนังสือลักษณะคล้ายลายเซ็นของหลวงพ่อที่ด้านล่างของอักขระดังกล่าว ซึ่งทุกคน รวมทั้งพระครูสุนทรสิลวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดสามัคคี และ เจ้าคณะตำบลท่าสว่าง ต่างเชื่อว่าเป็นลายเซ็นของหลวงพ่อนานที่ละสังขารอีกด้วย ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวได้สร้างความฮือฮา และน่าอัศจรรย์ใจให้กับพระสงฆ์ และ พุทธศาสนิกชนที่ทราบข่าวไม่ว่าใกล้หรือไกลต่างทยอยหลั่งไหลเดินทางมากราบไหว้ และขอชมอัฐิของพระครูพิพิธประชานาถเพื่อเป็นบุญตา และเป็นสิริมงคลกับชีวิต ตลอดทั้งวันอย่างไม่ขาดสาย

นอกจากนี้ หลังจากมรณภาพแล้วได้บรรจุสรีระสังขารในโลงแก้วถึง 2 ปี โดยที่ศพไม่เน่าเปื่อย ไม่มีกลิ่น แถมยังมีเส้นผมสีขาวงอกยาวออกมา ก่อนจะบรรจุสรีระสังขารในโลงไม้โบราณเพื่อรอประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งบรรดาศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าว ต่างเชื่อว่าเป็นความศักดิ์สิทธิ์ และบุญบารมีของหลวงพ่อที่สะสมมาตลอดชีวิตที่บวชเป็นพระสายปฏิบัติ และพระนักพัฒนา

สำหรับประวัติ พระครูพิพิธประชานาถ ชื่อเดิมว่า นาน สีชมพู เป็นบุตรของนายบัว และนางจุม สีชมพู มีพี่น้อง 8 คน ชาย 6 คน หญิง 2 คน ท่านเป็นคนโต มรณภาพเมื่อวันที่ 20 ก.ค.2558 สิริรวม อายุ 86 ปี

หลวงพ่อนานเป็นผู้นำในการพัฒนาทั้งวัด และชุมชน ให้มีความเจริญรุ่งเรือง เปิดวัดเป็นแหล่งเรียนรู้ทั้งทางโลกทางธรรม รับนิมนต์ไปศึกษาดูงานที่ประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศในแถบยุโรป แล้วนำความรู้เหล่านั้นมาพัฒนาในด้านการเกษตรอินทรีย์ จนเป็นที่เลื่องลือทั้งในไทย และต่างประเทศ หลวงพ่อนานเป็นผู้จุดประกายแนวความคิดให้เกษตรกร ชาวนา ชาวไร่ เรียนรู้เกษตรอินทรีย์ ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เป็นผู้คิดวิธีทำลายวงจรหนี้สินให้ชาวบ้านลด ละ เลิก อบายมุข เริ่มส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตปุ๋ยหมักอินทรีย์ จัดตั้งโครงการสหบาลข้าวจนประสบความสำเร็จก้าวหน้าตราบเท่าปัจจุบัน สร้างจิตสำนึกให้ชาวบ้านได้ตระหนักถึงการพึ่งพาตนเอง ต่อมาท่านปรับประยุกต์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น มาใช้เป็นแกนนำในการระดมทุน เช่น บุญเทศน์มหาชาติ บุญเข้าพรรษา บุญทอดผ้าป่า เป็นต้น และจัดตั้งสหบาลคน เพื่อเป็นการรวมพลังชาวบ้านในการทำนากระชับมิตรที่ได้ผลดียิ่ง แนวคิดที่เป็นภูมิปัญญาของท่านประสบผลสำเร็จ ชาวบ้านและนักวิชาการต่างขนานนามท่านว่า"พระนักพัฒนา"ท่านจึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม สาขาภูมิปัญญาชาวบ้าน (การผลิตและการบริโภค) ประจำปี 2536 จากสำนักงานวัฒนธรรมแห่งชาติ หลวงพ่อนาน เป็นพระที่มีปรัชญาในการบริหารงานบุคคลได้อย่างเยี่ยมยอด เป็นแกนนำชี้แนะแนวทางโดยยึดหลักธรรมทางพระพุทธศาสนามาประยุกต์กับแนวคิดที่เป็นภูมิปัญญาของท่าน จนประสบความสำเร็จ จึงเห็นได้ว่าแนวทางการพัฒนาสังคมของหลวงพ่อนานแท้ที่จริง คือ การสร้างชุมชนธรรมะ สังคมธรรมะ หรือหมู่บ้านธรรมะให้ถึงพร้อมทั้งการตอบสนองทางวัตถุ โดยที่ชาวบ้านมีจิตใจเป็นธรรม มีความเพียงพอและปฏิบัติธรรมเพื่อความสงบสันติสุขของสังคม ชีวิตชุมชนจะสงบร่มเย็นสืบต่อไป


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS