Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมุทรปราการ-บุกค้นโกดังซุกไม้เถื่อนย่านบางพลี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ธ.ค. 60 เวลา 17:40:37 น.

จำนวนผู้ชม : 874

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับ ตำรวจกองปราบปราม ทหาร บุกค้นโกดังซุกไม้เถื่อนที่ย่านอำเภอบางพลี ยึดไม้หวงห้ามมูลค่ากว่าล้านบาท เผยขนมาจากภาคเหนือนำมาพักไว้กลางทางก่อนขนเข้า กทม.ทยอยขายต่างประเทศ

โดยนำกำลังเข้าตรวจค้นโกดัง เลขที่ 79/277 หมู่ 11 ซอยรัตน์โชค 12 ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ หลังสืบทราบว่าที่โกดังแห่งนี้ซุกซ่อนไม้เถื่อนจำนวนมาก

เมื่อไปถึงซึ่งป็นโกดังแบบชั้นเดียวหลังคาสูง พบไม้หลากหลายชนิดทั้งท่อนเล็ก และท่อนใหญ่ วางกองอยู่นับร้อยท่อน พบรถเทรลเลอร์ 18 ล้อ ทะเบียน 70-1871 สุโขทัย จอดทิ้งอยู่ภายในโกดังที่บริเวณหลังกระบะบรรทุกไม้มาเกือบเต็ม แต่ไม่พบตัวคนขับ และไม่พบคนงานอยู่ภายในโกดังแต่อย่างใด

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าไม้ที่กองอยู่ในโกดัง และบนกระบะรถเทรลเลอร์เป็นไม้ประดู่ และไม้พะยูง ขนาดหน้ากว้าง 10 นิ้วยาวประมาณ 2 เมตร จำนวนกว่า 300 ท่อน มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังพบไม้เสาประทับตัวอักษร BRUMAN และไม้ขนาด 4 นิ้ว คาดว่าเป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศ และพบเอกสารต่างๆ พร้อมแผ่นป้ายทะเบียนรถบรรทุก วางอยู่ในโกดังอีก 8 แผ่น พร้อมอุปกรณ์ในการตัดเลื่อยไม้อีกจำนวนหนึ่ง พร้อมด้วยเครื่องตัดสัญญาณโทรศัพท์วางอยู่หน้ารถบรรทุกคันดังกล่าว 1 ตัว จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

ด้านนายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผู้อำนวยส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม สำนักงานป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ทางชุดจับกุมได้ติดตามขบวนการนี้มานานกว่า 2 เดือน โดยเป็นไม้มาจากภาคเหนือ และนำมาเก็บไว้ในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ก่อนทยอยส่งต่อให้กับผู้ลักลอบส่งออกไม้ไปยังต่างประเทศอีกทอดหนึ่ง โดยไม้ล็อตนี้ส่งมาจากจังหวัดสุโขทัยเมื่อช่วงกลางดึกคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา คาดว่านำมาพักไว้ก่อนขนใส่ตู้คอนเทรนเนอร์ทั้งท่อนเตรียมส่งออกไปยังต่างประเทศ และ อาจมีบางส่วนนำมาแปรรูปและส่งออกในรูปแบบของสิ่งประดิษฐ์ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าไม้ทั้งหมดที่พบเป็นไม้เถื่อนเนื่องจากไม่ปรากฏรูปรอยดวงตราของรัฐ และลักษณะการเลื่อยเป็นการใช้เลื่อยโซ่ยนต์ รอยเลื่อยจึงไม่เรียบเหมือนกับไม้ที่ขออนุญาตตัดอย่างถูกต้อง และยังพบไม้บางส่วนซึ่งคาดว่าเป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศ เนื่องจากลักษณะการเลื่อยมาจากโรงงาน แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นไม้ชนิดใด และ นำเข้าอย่างถูกต้องหรือไม่ ทั้งนี้ อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าผู้เช่าโกดังรายนี้เป็นใคร และมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ เพื่อติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS