Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เส้นทางน้ำเขื่อนป่าสักจากปัญหาภัยแล้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.พ. 59 เวลา 11:13:17 น.

จำนวนผู้ชม : 955

เกาะติดสถานการณ์ภัยแล้ง ที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อู่ข้าวอู่น้ำของพี่น้องชาวภาคกลาง เริ่มมีการบริหารจัดการน้ำ ให้มีเหลือเพียงพอใช้จนถึงช่วงฤดูฝน 

นายอรรถพร ปัญญาโฉม ผู้อำนวยการจัดสรรน่้ำสำนักงานชลประทานที่10 จังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่าปริมาณน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม น้ำสะสมในอ่างอยู่ที่ 405 ล้านลูกบากศ์เมตร หรือ คิดเป็นร้อยละ 42 ของความจุเขื่อน ระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละ 1.728 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อเพียงพอต่อการอุปโภค-บริโภค และ รักษาระบบนิเวศท้ายเขื่อน

สำหรับเส้นทางน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ไหลลงสู่แม่น้ำป่าสักบริเวณบ้านแก่งเสือเต้น อำเภอพัฒนานิคม ลงสู่บ้านหินซ้อน อำเภอหมวกเหล็ก อำเภอแก่งคอย เข้าเขตเทศบาลเมืองสระบุรี ไปอำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผ่านเขื่อนพระราม 6 ไหลตามแม่น้ำป่าสัก เข้าอำเภอนครหลวง และ ไหลรวมมาบรรจบกับแม่น้ำเจ้าพระยา ที่บริเวณหน้าวัดพนันเชิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ทำให้ภาคเกษตรกรรม ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด อย่างเกษตรกรในตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี เช่าแปลงนาจากเพื่อนบ้านเนื้อที่ 5 ไร่ ปลูกมะเขือเทศพันธุ์ศรีดาเทพประทาน โดยใช้ระบบน้ำหยดที่ใช้น้ำน้อยเพียงแค่ 1 ใน 4 ส่วนของน้ำที่ใช้ทำนา สร้างรายได้วันละ 20,000-30,000 บาท

เช่นเดียวกับเกษตรกรในจังหวัดปทุมธานี หันมาปลูกแตงร้าน พืชใช้น้ำน้อย และอายุการปลูกเพียง 2 เดือน เก็บเกี่ยวได้ช่วงเดือนมีนาคม เพื่อจะหยุดปลูกพืชผลในช่วงเดือนเมษายนซึ่งเป็นช่วงหน้าแล้ง

ขณะที่เจ้าหน้าที่ ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตามลำคลองต่างๆในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เพื่อวางแผนการรับมือกับการจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ

ส่วนทางภาคเหนือ ที่อ่างเก็บน้ำกาแล จังหวัดเชียงใหม่ ปริมาณน้ำเหลือน้อย ร้อยละ 30 ส่งผลกระทบต่อระบบการผลิตน้ำที่้ต้องอาศัยน้ำในอ่างเป็นน้ำดิบผลิตเป็นน้ำสะอาดเพื่อใช้อุปโภค-บริโภค จึงต้องใช้น้ำอย่างประหยัดเพื่อให้มีน้ำใช้ไปจนกว่าจะเข้าสู่ฤดูฝน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS