Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เส้นทางน้ำเขื่อนป่าสักจากปัญหาภัยแล้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.พ. 59 เวลา 11:13:17 น.

จำนวนผู้ชม : 735

เกาะติดสถานการณ์ภัยแล้ง ที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อู่ข้าวอู่น้ำของพี่น้องชาวภาคกลาง เริ่มมีการบริหารจัดการน้ำ ให้มีเหลือเพียงพอใช้จนถึงช่วงฤดูฝน 

นายอรรถพร ปัญญาโฉม ผู้อำนวยการจัดสรรน่้ำสำนักงานชลประทานที่10 จังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่าปริมาณน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม น้ำสะสมในอ่างอยู่ที่ 405 ล้านลูกบากศ์เมตร หรือ คิดเป็นร้อยละ 42 ของความจุเขื่อน ระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละ 1.728 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อเพียงพอต่อการอุปโภค-บริโภค และ รักษาระบบนิเวศท้ายเขื่อน

สำหรับเส้นทางน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ไหลลงสู่แม่น้ำป่าสักบริเวณบ้านแก่งเสือเต้น อำเภอพัฒนานิคม ลงสู่บ้านหินซ้อน อำเภอหมวกเหล็ก อำเภอแก่งคอย เข้าเขตเทศบาลเมืองสระบุรี ไปอำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผ่านเขื่อนพระราม 6 ไหลตามแม่น้ำป่าสัก เข้าอำเภอนครหลวง และ ไหลรวมมาบรรจบกับแม่น้ำเจ้าพระยา ที่บริเวณหน้าวัดพนันเชิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ทำให้ภาคเกษตรกรรม ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด อย่างเกษตรกรในตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี เช่าแปลงนาจากเพื่อนบ้านเนื้อที่ 5 ไร่ ปลูกมะเขือเทศพันธุ์ศรีดาเทพประทาน โดยใช้ระบบน้ำหยดที่ใช้น้ำน้อยเพียงแค่ 1 ใน 4 ส่วนของน้ำที่ใช้ทำนา สร้างรายได้วันละ 20,000-30,000 บาท

เช่นเดียวกับเกษตรกรในจังหวัดปทุมธานี หันมาปลูกแตงร้าน พืชใช้น้ำน้อย และอายุการปลูกเพียง 2 เดือน เก็บเกี่ยวได้ช่วงเดือนมีนาคม เพื่อจะหยุดปลูกพืชผลในช่วงเดือนเมษายนซึ่งเป็นช่วงหน้าแล้ง

ขณะที่เจ้าหน้าที่ ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตามลำคลองต่างๆในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เพื่อวางแผนการรับมือกับการจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ

ส่วนทางภาคเหนือ ที่อ่างเก็บน้ำกาแล จังหวัดเชียงใหม่ ปริมาณน้ำเหลือน้อย ร้อยละ 30 ส่งผลกระทบต่อระบบการผลิตน้ำที่้ต้องอาศัยน้ำในอ่างเป็นน้ำดิบผลิตเป็นน้ำสะอาดเพื่อใช้อุปโภค-บริโภค จึงต้องใช้น้ำอย่างประหยัดเพื่อให้มีน้ำใช้ไปจนกว่าจะเข้าสู่ฤดูฝน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS