Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-รวมพลังเก็บซากกระทงกว่า 120 ตันขึ้นจากลำน้ำปิง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 พ.ย. 60 เวลา 13:39:34 น.

จำนวนผู้ชม : 495

หลายหน่วยงาน นักศึกษา ประชาชน รวมพลังเก็บซากกระทงกว่า 100 ตัน ที่ลอยติดประตูน้ำป่าแดด หลังสิ้นสุดเทศกาล ผู้ว่าฯเชียงใหม่ เผยปีนี้กระทงลดน้อยลงมากหากเทียบกับปีก่อนๆ พร้อมเผยปีนี้กระทงโฟมกลับมามีมากขึ้น

วันนี้ ที่บริเวณด้านหน้าประตูระบายน้ำ ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ทำความสะอาดเก็บกระทง ขยะมูลฝอย และสิ่งปฏิกูล ภายใต้โครงการ"จิตอาสา ประชารัฐ กำจัดขยะจากกระทง"โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนหน่วยงานเกี่ยวของ นักเรียน เยาวชน กลุ่มจิดอาสาทำความดี และประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

หลังจากการจัดงานเทศกาลลอยกระทง หรือ ยี่เป็งเชียงใหม่ วันที่ 2-4 พ.ย.ที่ผ่านมา มีประชาชน และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมประเพณี พร้อมทั้งนำกระทงมาลอยในลำน้ำปิงกันเป็นจำนวนมาก และในวันรุ่งขึ้นพบว่ากระทงได้ไหลไปตามน้ำมารวมกันหน้าประตูระบายน้ำป่าแดด หน่วยงานที่เกี่ยวของจึงต้องเร่งเก็บขึ้น เพื่อไม่ให้แม่น้ำเน่าเสีย

โดยเตรียอุปกรณ์ และครื่องจักร เรือทำความสะอาด รถตักแบคโฮ เข้าเก็บขยะมูลฝอย และซากกระทง โดยบูรณาการความร่วมมือกับประชาชน อาสาสมัคร และ ผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วมแรงร่วมใจกัน

สำหรับปีนี้พบว่ากระทงมีจำนวนลดลง เหลือประมาณ 120 ตัน เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่ประมาณ 140 ตัน ทั้งนี้ เป็นผลมาจากจังหวัดเชียงใหม่ รณรงค์เรื่องของ 1 ครอบครัว 1 กระทง แต่เรื่องที่ต้องรณรงค์มากยิ่งขึ้นในปีหน้า คือ พบว่ากระทงที่ทำจากโฟมเริ่มกลับมามีจำนวนเพิ่มขึ้น รวมทั้งกระทงที่ทำมาจากขนมปังเนื่องจากไม่ย่อยสลาย และ ฝากเตือนไปถึงผู้ทำกระทงขนมปังให้คำนึงถึงการย่อยสลายด้วย ทั้งนี้ ปีหน้าจะประชุมหารือเพื่อวางแผนการใช้กระทงที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

สำหรับซากกระทงที่เก็บกวาดขึ้นจากลำน้ำแล้วจะนำไปเข้าสู่กระบวนการ ซึ่งหากวัสดุที่ทำจากธรรมชาติอย่างเช่นหยวกกล้วย หรือใบตอง จะนำไปทำเป็นปุ๋ยหมัก ส่วนกระทงที่ทำจากโฟม หรือขนมปัง และวัสดุที่ย่อยสลายยาก จะดำเนินการตามขั้นตอนกรรมวิธีในการกำจัดอีกครั้ง โดยการดำเนินเก็บกวาดกระทงในวันนี้ เพื่อทำให้ลำน้ำปิงกลับมาสะอาดอีกครั้ง และเพื่อให้การกำจัดขยะ รวมทั้งซากกระทงนั้นเป็นไปอย่างถูกต้อง ถูกวิธี เพื่อแก้ไขปัญหามลพิษ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS