Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

น้ำป่าไหลท่วมวังสะพุงคลี่คลายแล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ต.ค. 60 เวลา 22:30:46 น.

จำนวนผู้ชม : 288

กรมชลประทาน เตือนจังหวัดท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งแต่จังหวัดชัยนาท ลงมาถึงพระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำที่ท่วมอยู่แล้วจะสูงขึ้นอีกประมาณ 20 เซนติเมตร เพราะเขื่อนจำเป็นต้องระบายเพิ่ม ส่วนเหตุการณ์น้ำป่าจากเทือกเขาภูหลวง พัดบ้านเรือนประชาชนที่อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ขณะนี้คลี่คลายแล้ว

เจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวบ้านน้ำจัน ตำบลหนองงิ้ว อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ช่วยกันกู้ซากรถยนต์ 11 คัน ที่ถูกน้ำป่าพัดเมื่อคืนนี้กลับมาได้ทั้งหมดแล้ว โดยรถยนต์หลายคัน ต้องลากจูงมาจากกลางลำน้ำ น้ำป่าจากภูแปลก เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูหลวง อำเภอวังสะพุง หลากเข้าท่วมและพัดบ้านเรือนประมาณ 20 หลังในหมู่บ้านน้ำจันทร์ ตำบลหนองงิ้ว เสียหาย แต่ไม่มีผู้ได้รับอันตราย

นอกจากนี้ยังสร้างความเสียหายให้ชาวบ้านตำบลเขาหลวง ได้รับผลกระทบรวมกว่าร้อยหลังคา แต่ขณะนี้ระดับน้ำกลับสู่ภาวะปกติ โดยน้ำป่าหลากได้หลากลงสู่แม่น้ำเลย ซึ่งสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดเลย เตือนประชาชนตามลำน้ำเฝ้าระวังอันตรายจากน้ำป่า

ขณะที่เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ยังระบายน้ำลงสู่ลำน้ำพอง ในอัตรา 54 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน โดยมีสัญญาณที่ดีขึ้น จากกรณีที่ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำราว 55 ล้านลูกบาศก์เมตร ลดลงจากเมื่อสองวันก่อน ซึ่งมีน้ำไหลเข้าอ่างเกือบ 80 ล้านลูกบาศก์เมตร

น้ำที่ระบายลงสู่ลำน้ำพอง เริ่มทะลักเข้าสู่ห้วยพระคือ ซึ่งเป็นด่านสุดท้ายก่อนเข้าสู่เขตเทศบาลนครขอนแก่น ทำให้เจ้าหน้าที่เร่งเสริมแนวกระสอบทราย และคันดิน ในจุดที่ป้องกันได้ และได้รับการยอมรับจากชุมชน เพราะก่อนหน้านี้ มี 2 แนวป้องกัน ที่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่ต้องการให้ปิดกั้นทางน้ำ เพราะจะทำให้พื้นที่ด้านนอกริมแม่น้ำพองซึ่งน้ำท่วมอยู่แล้ว ท่วมสูงขึ้นไปอีก โดยเฉพาะที่บ้านหนองหิน ตำบลศิลา ขณะนี้ระดับเริ่มสูงขึ้น

นอกจากนี้ ระดับในแม่น้ำชี ซึ่งมีต้นทางมาจากจังหวัดชัยภูมิ ช่วงที่เข้าเขตจังหวัดขอนแก่น ก็เอ่อท่วมสูงเช่นกัน ทำให้หลายตำบลในอำเภอบ้านแฮด ถูกน้ำท่วม ซึ่งขณะนี้กาชาดจังหวัดเร่งให้การช่วยเหลือ เพราะหลังจากนี้แม่น้ำชีจะไหลไปบรรจบกับแม่น้ำพอง ที่ถูกเขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำลงมาในขณะนี้เช่นกัน

สำหรับพื้นที่ลุ่มน้ำภาคกลาง โดยเฉพาะหลายจังหวัดใต้เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ที่ถูกน้ำท่วมอยู่แล้ว ล่าสุด นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน ยอมรับว่า ต้องเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา จาก 2,600 เป็น 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยจะทะยอยระบายเพิ่มวันละ 10 ถึง 20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็นเวลา 5 วัน ซึ่งจะทำให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา เพิ่มสูงขึ้นอีกถึง 25 เซนติเมตรในวันพรุ่งนี้ ส่วนปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพฯ ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้น 10-20 เซนติเมตรในอีก 2 วันถัดไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS