Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-ทำพิธีปัดพลายชมพูก่อนผ่าพิสูจน์ซากช้าง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ต.ค. 60 เวลา 10:52:40 น.

จำนวนผู้ชม : 1,135

หมอช้างทำพิธีปัดพลายชมพู หลังล้มสิ้นใจอย่างสงบ เมื่อคืนวานนี้ ก่อนผ่าพิสูจน์ซากช้างเพื่อนำไปศึกษา จากนั้นจะนำไปฝังที่สุสานช้างภายในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

เจ้าหน้าที่ และทีมสัตวแพทย์ ได้ยกร่างช้างพลายชมพูจากบริเวณที่รักษา มาไว้ภายในอาคารศูนย์วิจัยและเฝ้าระวังโรคช้าง สถาบันคชบาลฯ พร้อมอาบน้ำทำความสะอาดพลายชมพูที่ล้มอย่างสงบ เมื่อ 20.20 น.คืนวาน

หลังจากนั้นได้นำดอกไม้ไปวางไว้บริเวณงวงช้างเพื่อไว้อาลัย เนื่องจากทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ต่างช่วยกันรักษาช้างมาตั้งแต่ต้นอย่างสุดความสามารถ แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ ทำให้ทีมงานทุกคนสะเทือนใจเป็นอย่างมาก

นายสัตวแพทย์ ทวีโภค อังควานิช ผู้จัดการส่วนงานอนุรักษ์และบริบาลช้าง ประจำโรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย กล่าวว่าทางทีมงานได้เคลื่อนย้ายซากพลายชมพู มายังอาคารศูนย์วิจัยและเฝ้าระวังโรคช้าง ตั้งแต่เมื่อคืนโดยใช้น้ำแข็งประคบมาตลอด เนื่องซากช้างจะเน่าค่อนข้างเร็ว เพราะอาการกล้ามเนื้อสลายตัวจะทำให้กระบวนการเน่าเร็วกว่าปกติ

และช่วงเช้ามืดวันนี้ ได้นิมนต์พระสงฆ์มาสวดอภิธรรมเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับพลายชมพู พร้อมเชิญ นายบุญยัง บุญเทียม อายุ 61 ปี อาจารย์พื้นบ้าน มาทำพิธีปัดพลาย เพื่อปัดสิ่งไม่ดีออกจากตัวช้าง และเพื่อให้ช้างจากไปอย่างสงบไม่มีห่วงกังวล

จากนั้น พ.ต.ท.ผดุงศักดิ์ ชัยโย พนักงานสอบสวน สภ.ห้างฉัตร ได้เข้ามาถ่ายภาพและบันทึกข้อมูลสาเหตุการตายของช้างพลายชมพู ก่อนให้ทีมสัตวแพทย์ผ่าพิสูจน์ซากช้างเพื่อเก็บเนื้อเยื้อบางส่วนนำไปพิสูจน์หาสาเหตุ ซึ่งจะทราบผลภายใน 14 วัน ส่วนซากช้างจะนำไปฝัง ณ สุสานช้าง ภายในสถาบันคชบาลแห่งชาติต่อไป

ส่วนกรณีที่ชาวบ้านที่จังหวัดพิษณุโลก มีความผูกพันกับพลายชมพู และต้องการซากกลับไปทำพิธีนั้น นายชนมภูมิ จอมทัน ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สาขาลำปาง) บอกว่าพลายชมพูเป็นช้างป่า เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เมื่อตายก็เป็นสมบัติของชาติ ดังนั้น หากจะทำอะไรกับซากช้างต้องประสานทางราชการ โดยขออนุมัติจากอธิบดีกรมป่าไม้โดยตรงเท่านั้น เมื่อประสานขอแล้วจะนำไปได้หรือไม่คงอยู่ที่การวินิจฉัยของสัตวแพทย์อีกครั้งว่าจะสามารถให้เคลื่อนย้ายหรือไม่ เพราะต้องดูซากช้างอาจมีโรคที่ต้องระวังหรือไม่ด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS