Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-เยียวยาบ้านทรุดหลังละ 3.3 หมื่น เผยเป็นที่ป่าสงวนฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ต.ค. 60 เวลา 08:39:22 น.

จำนวนผู้ชม : 544

เจ้าหน้าที่เร่งรื้อบ้าน 9 หลังบนพื้นดินที่ทรุดตัวที่อำเภอแม่เมาะ พร้อมวางแผนเยียวยา เบื้องต้นช่วยเหลือหลังละ 33,000 บาท ระบุเป็นพื้นที่ป่าสงวนฯ ไม่มีสิทธิครอบครอง ขณะที่ทรัพยกรธรณีเขตลำปาง จะเจาะชั้นดินไปตรวจสอบอีกครั้งว่าในอนาคตเสี่ยงต่อการยุบตัวอีกหรือไม่

นายนิมิต ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เปิดเผยถึงขั้นตอนของการช่วยเหลือบ้าน 9 หลังที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินทรุดตัวยาวกว่า 300 เมตร ลึก 1-2 เมตร บนพื้นที่กว่า 12 ไร่ ที่หมู่บ้านห้วยคิง ม.6 อำเภอแม่เมาะ ว่าหลังเกิดเหตุเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จากนั้นได้อพยพคนในบ้านออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว และตั้งแต่เมื่อวานนี้จึงเริ่มแผนการรื้อถอนบ้าน และสิ่งของที่พอจะใช้ได้เพื่อเก็บไว้สร้างบ้านต่อไป โดยรื้อถอนบ้านของนางเพ็ญ ไชยขันแก้ว เป็นหลังแรกได้เพียงหลังเดียว และจะค่อยๆรื้ออีก 8 หลังถัดไป ตามแต่เจ้าของบ้านประสงค์ให้รื้อถอน

ส่วนด้านการช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านในบริเวณดังกล่าว นางสาวชญากร วงศ์อะถะ รองนายกเทศมนตรีตำบลแม่เมาะ เปิดเผยว่า หลังจากประชุมร่วมกันทั้งทางจังหวัด อำเภอ กฟผ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้น ตามระเบียบจะได้รับเงินช่วยเหลือประมาณ 33,000 บาท ต่อหลัง

นอกเหนือจากนั้นชาวบ้านในพื้นที่จะรอดูสถานการณ์ก่อนว่าจะทำอย่างไรต่อไป ส่วนการสร้างบ้านคงทำไม่ได้เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีความเสี่ยง และยังเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ผู้ครอบครองไม่มีกรรมสิทธิ์ แต่ชาวบ้านก็เข้ามาครอบครองและอาศัยนานแล้ว ดังนั้นจึงต้องหาวิธีการช่วยเหลือเท่าที่สามารถทำได้ ดังนั้น จึงต้องมีการสำรวจให้เสร็จสิ้นก่อน และหลังจากนั้นให้ผู้ใหญ่บ้านรับรองเพื่อขอให้หน่วยงานอื่นร่วมให้การช่วยเหลือต่อไป ส่วนชาวบ้านจำนวน 8 หลังคาเรือน เดิมมีบ้านหลักของตัวเองอยู่แล้วทั้งหมด

โดยพื้นที่บริเวณที่ทรุดตัว นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่เมาะ ประกาศเป็นเขตหวงห้าม และห้ามเข้าอยู่อาศัย เพื่อรอผลการพิสูจน์ของสำนักงานทรัพยากรธรณีวิทยาเขต 1 ลำปาง ว่าสาเหตุของการยุบตัวของดินเกิดจากสาเหตุใด ภายใน 1 สัปดาห์นี้ ส่วนการดำเนินงานต่อไป เมื่อไม่สามารถสร้างบ้านได้แล้ว ทางหน่วยงานราชการจะต้องมาทบทวนร่วมกัน และสอบถามชาวบ้านก่อนว่าจะพัฒนาให้เป็นอะไรต่อไป เพราะพื้นที่แห่งนี้อยู่ในเขตป่าเสื่อมโทรม ส่วนใหญ่จะไม่มีกรรมสิทธิ์แต่มีการครอบครองสืบต่อกันมานานแล้วเดิมเคยเป็นพื้นที่ีทำการเกษตร และมาทำเป็นที่อยู่อาศัย ดังนั้น เมื่อทำที่อยู่อาศัยไม่ได้แล้วอาจต้องนำไปใช้เป็นพื้นที่เกษตรเหมือนเดิม คือ ปลูกผักแทน 

ด้านสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง ที่เข้ามาเจาะชั้นดินออกไปเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อนำชั้นดินไปตรวจสอบในางห้องปฏิบัติการทางธรณีวิทยาอีกครั้ง เพื่อดูลักษณะชั้นดินอย่างละเอียด และศึกษาถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมาว่า แผ่นดินบริเวณนี้ทั้งชั้นดินด้านบน และชั้นดินด้านล่าง จะได้รับผลกระทบ หรือจะเกิดความเปลี่ยนแปลงใดบ้าง ซึ่งจะส่งรายงานผลสรุปไปให้จังหวัดลำปาง อีกประมาณ 1 สัปดาห์ รวมทั้งให้ทางอำเภอแม่เมาะ เพื่อนำข้อมูลผลการศึกษาชั้นดินไปประเมินสถานการณ์ในพื้นที่ต่อไป 

อย่างไรก็ตาม เมื่อดูจากภาพถ่ายมุมสูงบริเวณจุดแผ่นดินแยกและทรุดตัว จะเห็นรอยแยกของดินขยายตัวเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ ออกไปอีกประมาณ 1-2 เมตร และยังพบว่าบ้านซึ่งปลูกอยู่บนเนินด้านบนติดถนนและทำเป็นอู่ซ่อมรถ บริเวณด้านหลังซึ่งเป็นห้องน้ำและอยู่ใกล้บริเวณเนินลงมาสู่ด้านล่างที่เกิดเหตุดินทรุดตัว พบว่าผนังปูนเริ่มแยกออกจากกันแล้ว คาดว่าพื้นดินมีการดึงตัวกัน และสไลด์ลงด้านล่าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรณีวิทยาเขต 1 ลำปาง จะเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งว่าจะเสี่งต่อการยุบตัวเพิ่มหรือไม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS