Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จิตรกรรมโครงการพระราชดำริประดับพระที่นั่งทรงธรรมเสร็จสมบูรณ์แล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ก.ย. 60 เวลา 22:20:38 น.

จำนวนผู้ชม : 1,082

กรุณารอสักครู่...

จิตรกรรมฝาผนัง โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 46 โครงการทั่วประเทศ ที่จะนำไปประดับพระที่นั่งทรงธรรม หนึ่งในอาคารประกอบพระเมรุมาศ ล่าสุดจิตรกรรมฝั่งซ้ายและขวา ผลงานของจิตอาสาจาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์หรือวิทยาลัยเพาะช่าง และวิทยาลัยช่างศิลป์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ แล้วเสร็จสมบูรณ์ก่อนนำไปติดตั้งในวันพรุ่งนี้

ความสวยงามของจิตรกรรมฝาผนังโครงการพระราชดำริจากภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ขนาดความสูง 5 เมตร 80 เซนติเมตร ยาว 12 เมตร เป็นผลงานการลงสีลงบนผ้าใบแคนวาส โดยอาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์หรือวิทยาลัยเพาะช่าง ซึ่งวันนี้ได้รื้อโครงเหล็กนั่งร้านออก หลังได้ร่วมกันลงสีนานกว่า 3 เดือนก่อนเก็บรายละเอียดและแล้วเสร็จสมบูรณ์เมื่อวานนี้ จากนั้นเหล่าคณาจารย์และนักศึกษาได้ร่วมกันถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ก่อนนำไปติดตั้งที่ผนังฝั่งขวาของอาคารพระที่นั่งทรงธรรม

ส่วนจิตรกรรมฝาผนังฝั่งซ้ายมุขทิศเหนือโครงการพระราชดำริภาคกลางและภาคใต้ 14 โครงการ ผลงานการลงสีโดยคณาจารย์และศิษย์เก่า วิทยาลัยช่างศิลป์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กว่า 300 คน ซึ่งใช้เวลาลงสี 3 เดือน แล้วเสร็จเมื่อวานนี้ แต่ยังมีบางส่วนประมาณร้อยละ 5 ที่ต้องเก็บรายละเอียดให้เหมือนธรรมชาติและมีชีวิตมากที่สุด โดยในวันพรุ่งนี้จิตรกรรมทั้ง 2 ด้าน จะนำไปประดับที่พระที่นั่งทรงธรรม ฝั่งตะวันตกของพระเมรุมาศ

สำหรับบริเวณมุขด้านหน้าตรงกลางพระที่นั่งทรงธรรม เป็นโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดาและพระราชดำริในพื้นที่ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวม 19 โครงการ อาทิ รับผิดชอบลงสีโดยจิตรกรจากสำนักช่างสิบหมู่และจิตอาสา ซึ่งคืนนี้จะช่วยกันลงสีเป็นครั้งสุดท้ายให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ ก่อนรื้อโครงเหล็กนั่งร้านออก

ตามกำหนดการจิตรกรรมฝาผนังจะแล้วเสร็จทั้งหมดในวันนี้ จากนั้น กรมสรรพวุธทหารบกจะได้นำรถเคลื่อนย้าย ทั้งนี้ เมื่อนำไปติดตั้งผนึกภาพลงบนฝาผนังเสร็จแล้ว จะต้องเก็บรายละเอียดช่วงรอยต่อของผ้าใบแคนวาสของแต่ละผืน ซึ่งแต่ละฝั่งใช้ผ้าใบถึง 2 ผืน จากนั้นจะเก็บสีของผ้าที่เป็นเนื้อหาของแต่ละผืนเพื่อให้มีความเชื่อมโยงให้ดูเหมือนว่าเป็นภาพผืนเดียวกัน สำหรับจิตรกรรมฝาผนังโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ถือเป็นความพิเศษของสถาปัตยกรรมพระที่นั่งทรงธรรมในพระเมรุมาศครั้งนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS