Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พระเมธีธรรมาจารย์ ยื่นหนังสือถึงรัฐบาล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ก.พ. 59 เวลา 22:10:11 น.

จำนวนผู้ชม : 793

ตลอดทั้งวัน สังคมต่างจับตามอง การเคลื่อนไหวของพระสงฆ์และฆราวาสหลายพันคน ในนามกลุ่มคณะสงฆ์และองค์กรภาคีพุทธบริษัท 4 ทั่วประเทศ ซึ่งรวมตัวกันที่พุทธมณฑล โดยล่าสุดได้ยื่นข้อเรียกร้อง ซึ่งระบุว่าเป็นสังฆามติ ทั้งหมด 5 ข้อ ถึง รองนายกรัฐมนตรี เรียบร้อยแล้ว และได้รับการตอบรับทันที 4 ใน 5 ข้อ จึงทำให้การชุมนุมคลี่คลายลงไป

พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย นำข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ซึ่งระบุว่าเป็นสังฆามติ หรือมติของพระสงฆ์ ไปยื่นต่อพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง โดยมีเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายเข้าร่วมหารือ ซึ่งการยื่นหนังสือดังกล่าว เป็นการหาทางออก จากกรณีที่พระสงฆ์ และประชาชนหลายพันคน นัดรวมตัวกันที่ลานพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม เพื่อแสดงพลังเคลื่อนไหวในหลายประเด็น และรัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์บานปลาย

ข้อเรียกร้อง 5 ข้อ สรุปใจความได้ว่า

ข้อ 1 ห้ามหน่วยงานภาครัฐ ก้าวก่ายเรื่องทางสงฆ์ โดยขอให้อุปถัมภ์บำรุงพระพุทธศาสนา ตามแบบอย่างบรรพบุรุษไทย

ข้อ 2 หากจะดำเนินการใด ๆ เกี่ยวกับทางปกครองสงฆ์ รัฐบาลต้องปรึกษาและได้รับความเห็นชอบจากมหาเถรสมาคม

ข้อ 3 ขอให้นายกรัฐมนตรี ยึดถือดำเนินการตามมติ มหาเถรสมาคม ที่เสนอสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เป็นสมเด็จพระสังฆราช

ข้อ 4 ขอให้รัฐบาลสั่งเป็นนโยบายให้หน่วยราชการปฎิบัติต่อคณะสงฆ์ ด้วยความเคารพ ไม่ข่มขู่คุกคามด้วยการใช้กฎหมาย

ข้อ 5 ขอให้บรรจุพระพุทธศาสนา เป็นศาสนาประจำชาติ ในรัฐธรรมนูญ

การหารือกันดังกล่าวใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที ก็แล้วเสร็จ โดยพระเมธีธรรมาจารย์ ระบุว่ารองนายกรัฐมนตรี รับปากจะประสานไปยังนายกรัฐมนตรี  ซึ่งพระและฆราวาสที่มาชุมนุมพร้อมจะยุติทันที แต่จะเฝ้าติดตามดูการทำงานของรัฐบาล หากเห็นว่าข้อเสนอดับกล่าวไม่บรรลุเป้าหมาย อาจจะรวมตัวใหม่ในครั้งหน้า

ขณะที่นายสุวพันธ์  ตันยุวรรณะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยเช่นกันว่า การชุมนุมดังกล่าวได้รับการแก้ปัญหาเสร็จสิ้นแล้ว โดยระบุว่าเหตุการณ์เผชิญหน้ากัน ระหว่างทหาร กับพระสงฆ์เมื่อช่วงบ่าย เกิดจากการชุมนุมที่ไม่ได้ขออนุญาต คสช. ไว้ล่วงหน้า จึงเกิดปัยหาขึ้น แต่เมื่อยื่นข้อเรียกร้องแล้วและยุติการชุมนุมแล้วถือเป็นเรื่องดี และยืนยันว่ารัฐบาลจะดำเนินการให้เร็วที่สุด แม้ไม่อาจกำหนดกรอบระยะเวลาได้ในตอนนี้

สำหรับความเคลื่อนไหวอีกด้านหนึ่ง คือที่วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี  หลังจากทหารนำรถฮัมฟรี่ เข้าไปตรึงกำลังหน้าประตู เข้าออก ของวัด เพราะเกรงว่า จะเกิดการชุมนุมขึ้นตลอดทั้งวันนั้น พบว่าขณะนี้ไม่มีเจ้าหน้าที่ ทั้งทหารและตำรวจอยู่ที่นั่นแล้ว จึงเหลือเพียงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่ทำหน้าที่ตามปกติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS