Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครพนม-คลื่นประชาชนนับหมื่นร่วมแห่พระอุปคุต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ก.พ. 59 เวลา 10:40:51 น.

จำนวนผู้ชม : 2,421

พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวลาวนับหมื่นคน ร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์แห่พระอุปคุตก่อนเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2559 เพื่อขอให้องค์พระอุปคุตช่วยคุ้มครอง ปกป้องภยันตรายต่างๆ 

ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม พระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายอติชาต อุณหเลขกะ นายอำเภอธาตุพนม นำพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยชาวลาวนับหมื่นคน ประกอบพิธีอัญเชิญพระอุปคุตจากริมแม่น้ำโขงไปประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว ภายในวัดพระธาตุพนม ซึ่งถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยจะจัดขึ้นทุกปีก่อนเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2559 ตอนบ่ายวันนี้ เพื่อขอให้องค์พระอุปคุตซึ่งถือเป็นพระผู้มีอิทธิฤทธิ์ตามตำนานมาช่วยคุ้มครอง ปกป้องภยันตรายต่างๆไม่ให้เกิดขึ้น จนกว่างานจะสำเร็จเรียบร้อยเป็นไปด้วยดี ตลอด 9 วัน 9 คืน โดยในปีนี้จังหวัดนครพนม กำหนดจัดงานขึ้นระหว่าง วันที่ 15- 23 กุมภาพันธ์ 

สำหรับองค์พระธาตุพนม ถือเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน อายุเก่าแก่ราวกว่า 2,000 ปี ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือ กระดูกส่วนหน้าอกขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ และ คนที่เกิดปีวอก ซึ่งงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ถือเป็นประเพณีสำคัญสืบทอดมาแต่สมัยโบราณ โดยบรรดาชาวพุทธในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และ ประเทศลาว เชื่อถือสืบต่อกันมาว่า หากใครมีโอกาสเดินทางไปไหว้พระธาตุพนมอันศักดิ์สิทธิ์ ถวายเครื่องสักการะบูชาหน้าองค์พระธาตุพนม จิตใจจะสงบเยือกเย็นอย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง ถ้ายังไม่บรรลุนิพพานในชาตินี้ เมื่อตายแล้ววิญญาณจะได้ไปสู่สวรรค์ ชาวพุทธในถิ่นนี้ถือกันว่าองค์พระธาตุพนม ไม่เพียงแต่จะเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระอุรังคธาตุเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ซึ่งครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าเมื่อยังทรงพระชนม์ได้เสด็จมาประทับแรมอยู่ที่นี่หนึ่งราตรีด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS