Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ช.ระบุทุจริตเงินทอนวัดสูงเกือบ 100 ล้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 มิ.ย. 60 เวลา 21:30:56 น.

จำนวนผู้ชม : 187

กรุณารอสักครู่...

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้แถลงความคืบหน้าในภาพรวม ระบุยอดเงินที่มีการทุจริต อาจสูงกว่า 90 ล้านบาท ขณะที่ความเคลื่อนไหวฝั่งรัฐบาล วันพรุ่งนี้จะเรียกผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อให้ชี้แจงรายละเอียด หลังพบมีเจ้าหน้าที่ระดับสูง ทั้งในอดีตและปัจจุบัน เข้ามาพัวพันการทุจริตครั้งนี้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการตรวจสอบทุจริตงบบำรุงวัดทั่วประเทศว่า ในวันพรุ่งนี้ได้เชิญ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มาให้ข้อมูล รวมถึงอาจมีข้อแนะนำเพิ่มเติมด้วย ซึ่งขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะมีข้อสรุปออกมาอย่างไร ส่วนกรณีที่มีข้อมูลระบุว่า เจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุจริตนั้น ยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะเป็นเพียงผู้กำกับดูแล ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาโดยตรง ดังนั้นจึงขอรอฟังข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้จะต้องมีคนรับผิดชอบ

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยความคืบหน้าคดีทุจริตเงินอุดหนุนวัดของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดยฝ่ายเลขาธิการ ป.ป.ช. เสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้ว 7 สำนวน จากทั้งหมด 12 สำนวน ส่วนอีก 5 สำนวน ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เบื้องต้นพบว่ามี 60 ถึง 70 วัด ในพื้นที่ภาคใต้ ที่อาจมีเจ้าหน้าที่รัฐร่วมกระทำความผิดด้วย ได้แก่ จังหวัดสงขลา จังหวัดนราธิวาส จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา และจังหวัดสตูล รวมมูลค่าความเสียหายมากกว่า 90 ล้านบาท 

นอกจากนี้เลขาธิการ ป.ป.ช. ยอมรับว่า กรณีการหลบหนีของอดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อาจจะกระทบต่อการสืบสวนข้อเท็จจริง แต่ ป.ป.ช. จะดำเนินการตรวจสอบจนกว่าจะได้ข้อยุติ และหากมีการชี้มูลความผิดแล้วยังไม่มามอบตัว ก็เตรียมประสานตำรวจสากลติดตามตัวเพื่อนำมาดำเนินคดี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS