Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-เตรียมอนุรักษ์อาคารโบราณรูปแบบใต้กว่า 140 หลัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มิ.ย. 60 เวลา 10:47:17 น.

จำนวนผู้ชม : 211

ร้านเครื่องเขียนชื่อดังของเมืองตรังคว้ารางวัลศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ในงานสถาปนิก’60 ขณะที่คณะสถาปัตย์ มอ.เตรียมหาแนวทางอนุรักษ์อาคารโบราณที่มีอยู่ในจังหวัดตรังกว่า 140 หลัง

นางสาวสุภาวดี จริงจิตร อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) วิทยาเขตตรัง กล่าวว่า คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ได้เสนอชื่ออาคารเก่าแก่ในจังหวัดตรัง เข้าร่วมประกวดโครงการรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี 2560 ในงานสถาปนิก’60 (archtect’17) ที่จัดขึ้น ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 2-7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยการรวบรวมข้อมูล สำรวจ และจัดทำเอกสารในการเสนอชื่ออาคารเก่าแก่จำนวนหลายแห่ง ตั้งแต่ปลายปี 2559 ก่อนนำเสนอต่อสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และส่งเข้าประกวดเพื่อชิงรางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี 2560

สำหรับอาคารเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครตรัง ซึ่งคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เข้าไปทำรังวัดและรวบรวมข้อมูล ได้แก่ ร้านสิริบรรณ (เก่า) ถนนราชดำเนิน โรงแรมจริงจริง ถนนพระรามหก บ้านไทรงาม ถนนราชดำเนิน และ บ้านโบราณ 2486 ถนนกันตัง โดยก่อนหน้านี้มีตัวแทนจากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ลงพื้นที่มาเก็บข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อใช้ประกอบการตัดสิน

ผลปรากฏว่า ร้านสิริบรรณ ร้านเครื่องเขียนชื่อดังของจังหวัดตรัง ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลป์สถาปัตย์ดีเด่น ประเภทอาคารพาณิชย์ ประจำปี 2560 ส่วน โรงแรมจริงจริง บ้านไทรงาม และบ้านโบราณ 2486 ได้รับประกาศนียบัตรอาคารควรค่าแก่การอนุรักษ์

ทั้งนี้ ข้อมูลจากแผนที่มรดกทางวัฒนธรรมทับเที่ยง ซึ่งจัดทำโดยกองอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและศิลปกรรม สำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อปี 2548 รวบรวมอาคารเก่าแก่ย่านใจกลางเมืองตรังได้ประมาณ 141 หลัง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสถาปัตยกรรมแนวชิโนโปรตุกีส ที่นำเอาความเป็นตะวันตก และตะวันออก มารวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน แถมยังแฝงไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์อันน่าสนใจ โดยยังพบเห็นได้บนถนนหลายสาย อาทิ ถนนราชดำเนิน ถนนพระรามหก ถนนกันตัง ขณะที่อาคารเก่าแก่หลายหลัง มีการปรับปรุงให้ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแนวโมเดิร์น ได้อย่างโดดเด่นสวยงาม

นายจิรายุสถ์ กล่าวว่าดีใจที่ร้านสิริบรรณของคุณตา ซึ่งสร้างมากว่า 70 ปีแล้ว ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลป์สถาปัตย์ดีเด่น ประจำปี 2560 เนื่องจากสมัยนั้นคุณตาเคยค้าขายกับเมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย จึงสร้างตึกแถว 2 ชั้น รูปแบบสถาปัตยกรรมผสมผสาน ระหว่างนีโอคลาสสิก (Neo-Classic) จีน และสมัยใหม่ (Modern) ที่ลงตัว เช่น การเน้นหน้าบันและตกแต่งลวดลาย การก่อผนังล้อมขอบหลังคา การออกแบบลานเอนกประสงค์ที่มีบ่อน้ำตามคติความเชื่อชาวจีน การออกแบบช่องลมและใช้หน้าต่างบานเกล็ดเพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก โดยประยุกต์เข้ากับสภาพภูมิอากาศที่ร้อนชื้นของภาคใต้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS