Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมการขนส่งทางบก เพิ่มมาตรฐานคุณภาพบริการขนส่งด้วยรถบรรทุก พร้อมยกระดับหน่วยตรวจประเมินอิสระ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 มิ.ย. 60 เวลา 11:55:49 น.

จำนวนผู้ชม : 431

กรมการขนส่งทางบก เพิ่มมาตรฐานคุณภาพบริการขนส่งด้วยรถบรรทุก พร้อมยกระดับหน่วยตรวจประเมินอิสระ
กรมการขนส่งทางบก เพิ่มมาตรฐานคุณภาพบริการขนส่งด้วยรถบรรทุก พร้อมยกระดับหน่วยตรวจประเมินอิสระ

กรมการขนส่งทางบกให้การรับรองมาตรฐานคุณภาพบริการขนส่งด้วยรถบรรทุกแก่ผู้ประกอบการขนส่งไปแล้วกว่า 50,000 คัน เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขัน ทางธุรกิจของผู้ประกอบการขนส่ง พร้อมยกระดับหน่วยตรวจประเมินอิสระ (IB) ให้มีมาตรฐานและมีแนวทางการตรวจประเมินไปในทิศทางเดียวกันภายใต้มาตรฐานที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด

นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกยกระดับมาตรฐานคุณภาพบริการขนส่งด้วยรถบรรทุก (Q Mark) เพื่อเป็นการส่งเสริมผู้ประกอบการขนส่งให้มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และสามารถแข่งขันได้ในตลาดการขนส่ง ในขั้นตอนของการตรวจประเมินมาตรฐานนั้น กรมการขนส่งทางบกได้แต่งตั้งหน่วยตรวจประเมินอิสระ (Inspection Body : IB) เป็นผู้ดำเนินการตรวจประเมิน ซึ่งในการตรวจประเมินแต่ละครั้ง ประกอบด้วย คณะผู้ตรวจประเมินซึ่งมีหัวหน้าผู้ตรวจประเมิน 1 คน และผู้ตรวจประเมิน 2 คน ทำหน้าที่ตรวจประเมิน ดังนั้น เพื่อให้การตรวจประเมินเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ และมีความเป็นธรรม กรมการขนส่งทางบกจึงได้จัดอบรมหลักสูตรผู้ตรวจประเมินฯ เพื่อสร้างความเข้าใจและเสริมสร้างความรู้ ซักซ้อมแนวทางการตรวจประเมินให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ จะมีการจัดอบรมหลักสูตรหัวหน้าผู้ตรวจประเมิน ในวันที่ 6 มิถุนายน 2560 เพื่อมาทำหน้าที่เป็นผู้นำในการตรวจประเมินมาตรฐานคุณภาพบริการขนส่งด้วยรถบรรทุกต่อไป

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการขนส่งที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพบริการขนส่งด้วยรถบรรทุก จากกรมการขนส่งทางบกแล้วจำนวน 363 ราย มีจำนวนรถในบัญชีกว่า 50,000 คัน และยังมีผู้ประกอบการขนส่งสนใจยื่นความประสงค์เพื่อขอรับการรับรองตามเกณฑ์คุณภาพอีกจำนวนมาก โดยผู้ประกอบการที่ขนส่งได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพจะได้รับประกาศการรับรองมาตรฐานคุณภาพ ซึ่งมีอายุการรับรอง 5 ปี หรือเมื่อสิ้นอายุใบอนุญาตประกอบการขนส่ง โดยในช่วง 5 ปี ของอายุการรับรอง ผู้ประกอบการขนส่งจะต้องมีการประเมินตนเอง และได้รับการตรวจประเมินซ้ำในปีที่ 3 และปีที่ 5 เพื่อต่ออายุการรับรองมาตรฐานคุณภาพฯ ปัจจุบันมีผู้ตรวจประเมิน ที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกจำนวนกว่า 1,000 คน และหัวหน้าผู้ตรวจประเมินอีกจำนวน 69 คน และมีหน่วยงานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยตรวจประเมินอิสระจากกรมการขนส่งทางบก จำนวน 10 หน่วยงาน ได้แก่ บริษัท ทีทีแอลเอ จำกัด สมาคมโลจิสติกส์และซัพพลายเชน สมาคมขนส่งภาคตะวันออก สมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน สมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน ม.ศรีปทุม บริษัท ทีพีเอสคอนซัลแทนท์ จำกัด บริษัท สยามธรรมาเอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด  สมาคมวิทยาการจราจรการขนส่งฯ และบริษัท ทิฟฟ่า จำกัด เพื่อดำเนินการตรวจประเมินมาตรฐานฯ แทนกรมการขนส่งทางบก

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า การรับรองมาตรฐานคุณภาพบริการขนส่งด้วยรถบรรทุก (Q Mark) กำหนดขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาให้กับผู้ประกอบการขนส่ง ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการภายในองค์กร และผู้ประกอบการขนส่งสามารถขับเคลื่อนกิจการได้อย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ สามารถลดต้นทุนการดำเนินการ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมต่างๆ ได้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาระบบการขนส่งของไทยให้มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ อันจะเป็นการยกระดับผู้ประกอบการขนส่งไทยและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศอีกด้วย ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยตรวจประเมินอิสระ ผู้ตรวจประเมิน หรือหัวหน้าผู้ตรวจประเมิน รวมถึงผู้ประกอบการขนส่งที่สนใจขอรับ การรับรองตามมาตรฐานฯ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักการขนส่งสินค้า กรมการขนส่งทางบก โทร. 0-2271-8490 หรือทาง email : develop_dlt@hotmail.com หรือศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaitruckcenter.com รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวทิ้งท้าย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS