Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับนายทุนเงินกู้ฝากขังศาลนครพนม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 60 เวลา 22:28:55 น.

จำนวนผู้ชม : 1,973

ข่าว 3 มิติ ยังเกาะติดความคืบหน้า กรณีหญิงลูกหนี้รายหนึ่ง ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ร้องเรียนว่าถูกเจ้าหนี้เปลี่ยนข้อมูลในสัญญาเงินกู้ ให้ยอดหนี้มากขึ้น จนไม่สามารถชำระหนี้ได้หมด กระทั่งถูกยึดบ้าน และต่อมาพบลูกหนี้อีกกว่า 100 ราย ในหลายจังหวัดภาคอีสาน ที่มีลักษณะคล้ายกันจากเจ้าหนี้คนเดียวกันนี้ ล่าสุดเจ้าหนี้รายดังกล่าว ซึ่งถูกตำรวจจับและเข้าตรวจค้นบริษัทตั้งแต่เมื่อวาน ได้ถูกนำตัวฝากขังที่ศาลจังหวัดนครพนมในวันนี้ โดยมีลูกหนี้ทะยอยเข้าแจ้งความร้องทุกข์เพิ่มเติม ขณะที่ตำรวจแจ้งอายัดทรัพย์สินไว้เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม

พนักงานสอบสวนตำรวจภูธรเมืองนครพนม นำตัวนางสุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน ฝากขังศาลนครพนมแล้วเมื่อบ่ายวันนี้ หลังถูกแจ้งความดำเนินคดี 3 ข้อหา คือ ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ข้อหาให้คนอื่นยืมเงิน แล้วเรียกดอกเบี้ยในอัตราเกินกว่ากฏหมายกำหนด และข้อหาปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งพนักงานสอบสวน ยื่นคัดค้านประกันตัว โดยระบุว่าผู้ต้องหามีฐานะทางการเงินมาก เกรงว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ประกอบกับผู้ต้องหารายนี้ กำลังอยู่ระหว่างรอฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีนำความอันเป็นเท็จไปเบิกความต่อศาล ซึ่งศาลชั้นต้น ตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา หากให้ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว เกรงว่าอาจจะหลบหนีได้ อย่างไรก็ตามศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัวได้ โดยใช้หลักทรัพย์ 300,000 บาท

นางสุพิชญ์ฌา อภิชัจฎ์โภคิน หรือชื่อ-สกุลเดิม คือนางสุนภา เรืองสุวรรณ อายุ 56 ปี ถูกตำรวจภูธรเมืองนครพนม ควบคุมตัวไว้ตามหมายจับศาลจังหวัดนครพนมเมื่อวานนี้ ขณะเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน กรณีที่ลูกหนี้รายหนึ่งที่จังหวัดร้อยเอ็ด ร้องเรียนผ่านทีมข่าว 3 มิติว่า ถูกเจ้าหนี้รายนี้ เปลี่ยนแปลงข้อมูลในเอกสารที่ดิน รวมถึงสัญญาเงินกู้ ที่ทำให้หนี้สูงเกินกว่าการกู้เงินจริง จนไม่สามารถชำระได้ กระทั่งถูกยึดบ้าน จนต้องแอบไปหลบนอนในบ้านของตัวเอง เพราะถูกคนของเจ้าหนี้เฝ้าดูแลอยู่  

กระทั่งต่อมาพบว่ามีลูกหนี้อีกหลายราย ร้องทุกข์ต่อรองปลัดกระทรวงยุติธรรมให้ช่วยเหลือ โดยระบุว่าเป็นลูกหนี้ที่ถูก นางสุพิชญ์ฌา เปลี่ยนแปลงข้อความในสัญญาเงินกู้ จนไม่สามารถไถ่ถอนที่ดินคืนได้

วันนี้ นายสมชาย วิทย์ดำรง ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย แถลงความคืบหน้าการติดตามคดีนี้ หลังจับนางสุพิชญ์ฌา ตามหมายจับของศาลจังหวัดนครพนมได้ โดยมีชาวบ้านที่เป็นลูกหนี้ นำช่อดอกไม้มามอบให้เจ้าหน้าที่ ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อขอบคุณที่ช่วยเหลือ ดำเนินคดีกับเจ้าหนี้ พร้อมอ้างถึงความเดือดร้อนว่าถูกเจ้าหนี้ ฉ้อโกงเอาที่ดินที่จำนองมา อีกทั้งเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และใช้วิธีหลอกให้เซ็นสัญญายืมเงินด้วยจำนวนที่เกินกว่าความเป็นจริง เพื่อใช้เป็นหลักฐานผูกมัดเหยื่อในการฟ้องร้องดำเนินคดีต่อศาล โดยวันนี้มีผู้เสียหาย เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนภูธรเมืองนครพนมเพิ่มอีก 17 ราย

พลตำรวจตรีสุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ตำรวจได้เข้าตรวจค้นกิจการของผู้ต้องหา ซึ่งเป็นโชว์รูมรถจักรยานยนต์ ชื่อมิตรศิลป์ มอเตอร์ไซค์ ตั้งอยู่ที่ถนนอภิบาลบัญชา ในตัวเมืองนครพนม รวมถึงเข้าค้นสาขาอื่นๆ เพื่อหาความเชื่อมโยงกับการปล่อยเงินกู้ผิดกฎหมาย โดยได้ยึดและอายัดทรัพย์สินหลายรายการเพื่อตรวจสอบ ว่าเป็นทรัพย์สินที่ผู้ต้องหาได้มาจากการกระทำความผิดหรือไม่ และจะได้ดำเนินการตาม พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 เพิ่มเติมด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS