Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ถอยแล้ว!สตช.ให้นั่งท้ายกระบะ-แคปกลับ ตจว.ช่วงสงกรานต์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 60 เวลา 19:03:14 น.

จำนวนผู้ชม : 744

วันแรกของการบังคับใช้กฎหมายจราจร รถยนต์ส่วนบุคคลและรถสาธารณะอย่างเข้มงวด ตามประกาศในมาตรา 44 ตลอดทั้งวัน ถูกวิพากวิจารณ์จากผู้ที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนมาก โดยเฉพาะคำสั่งห้ามนั่งในเเคปเเละท้ายรถกระบะ ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ เเถลงร่วมกับ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ผ่อนผันให้ประชาชนนั่งในเเคปเเละท้ายรถกระบะได้จนพ้นช่วงสงกรานต์ ส่วนการบังคับใช้กฏหมาย ทั้งการคัดเข็มขัดนิรภัยเเละในส่วนอื่นๆ ยังเข้มงวดต่อไป

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำโดย พลตำรวจเอก เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เเละ พลตำรวจโท วิทยา ประยงค์พันธุ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ร่วมกันแถลงเกี่ยวกับประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย กรณีห้ามใช้รถผิดประเภท หรือการนั่งท้ายกระบะ รวมถึงแคปหลังของรถกระบะแบบ 2 ประตู

โดยโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกของการบังคับใช้กฎหมายจราจร รถยนต์ส่วนบุคคลและรถสาธารณะอย่างเข้มงวด เพื่อดูแลประชาชนที่เดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่เป็นห่วงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ต้องการลดความสูญเสียและอุบัติเหตุบนท้องถนน

แต่ตลอดทั้งวันกลับพบว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ทางสื่อสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะคำสั่งห้ามนั่งในเเคปเเละท้ายกระบะ เพื่อไม่ให้กระทบกับการใช้ชีวิตของประชาชน จึงเห็นสมควรให้มีการผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมายในส่วนนี้ออกไปก่อน ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่จะทำความเข้าใจและตักเตือนเท่านั้น เเต่หลังจากพ้นช่วงสงกรานต์ จะมีการพูดคุยหารือและพิจารณาในประเด็นนี้อีกครั้ง

ขณะที่การบังคับใช้กฏหมายเรื่องการใช้ความเร็ว เมาแล้วขับ การคาดเข็มขัดนิรภัย รวมถึงกฎหมายจราจรที่มีอยู่เดิม ยังคงเข้มงวดต่อไป นอกจากนี้ยังฝากถึงประชาชน ระหว่างที่ผ่อนผันการนั่งในเเคปเเละท้ายรถกระบะ  หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์หรือแอบอ้างโดยมิชอบ สามารถแจ้งผู้บังคับบัญชาในพื้นที่ หรือถ่ายคลิปเป็นหลักฐาน แจ้งมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ทันที ส่วนภาพรวมการกวดขัน จับ-ปรับ วันแรก พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่รู้ข่าวเเต่ก็ยังมีบางส่วนที่ละเลยไม่ปฏิบัติตาม

นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ เปิดเผยถึงมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่รัฐบาลประกาศบังคับใช้โดยเฉพาะเรื่องมาตรการคาดเข็มขัดนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เป็นกฎหมายสากลที่ทั่วโลกใช้กันอยู่  เพื่อช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ ซึ่งจากสถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุพบว่า กว่าร้อยละ 70 เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุจากการหลุดออกนอกตัวรถและแรงกระแทก เชื่อว่า เมื่อบังคับใช้กฏหมายอย่างจริงจังจะช่วยลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุรุนแรงจากลงได้

สำหรับอัตราโทษค่าปรับผู้ที่ไม่รัดเข็มขัดนิรภัย ข้อมูลจากกองบังคับการตำรวจจราจร กำหนดให้ในส่วนของคนขับ ทั้งรถยนต์ส่วนบุคคล รถกระบะ รถเเท็กซี่ รถตู้สาธารณะ รถโดยสารสาธารณะขนาดใหญ่ เเละรถบรรทุก หากไม่รัดเข็มขัด จะถูกปรับเท่ากันคนละ 500 บาท เช่นเดียวกับผู้โดยสารรถยนต์ส่วนบุคคล รถกระบะ เเละเเท็กซี่ จะถูกปรับคนละ 500 บาท เเต่หากเป็นผู้โดยสาร รถตู้สาธารณะ รถทัวร์ เเละรถบรรทุก จะต้องจ่ายปรับสูงถึง 5,000 บาทต่อคน หากคนขับไม่จัดให้ผู้โดยสารรัดเข็มขัดฯ จะต้องถูกปรับเพิ่มอีก 500 บาท

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS