Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปลดแอกชาว 2 ล้อ ทดสอบขับชิดซ้าย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 60 เวลา 12:18:16 น.

จำนวนผู้ชม : 1,145

กรุณารอสักครู่...

เมื่อวันจันทร์ที่ 3 เมษายน รายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์นำเสนอประเด็นกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ ยกระดับการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการแก้ไขพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 โดยกระจายตัว 13 โซนทั่วกทม. - ปริมณฑล ล่า 1 แสนรายชื่อ เพื่อยื่น สนช. แก้กฎหมาย 2 ประเด็น

1.เรื่องการบังคับรถจักรยานยนต์ให้วิ่งชิดขอบทางด้านซ้าย ขอให้วิ่งทางด้านขวาได้ด้วย
2.ให้รถจักรยานยนต์สามารถวิ่งระหว่างช่องจราจรได้อย่างถูกกฎหมาย ในช่วงเวลารถติดขัด

ล่าสุดกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อเคลื่อนไหวอีกครั้งเมื่อคืนนี้ นัดหมายกันขับรถรอบเมือง รอบกรุงเทพ หลังจากที่ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลที่ดูแลงานด้านจราจรว่า ในแง่ของกฎหมายที่ให้รถจักรยานยนต์วิ่งชิดซ้ายและไม่ใช้ขับระหว่างช่องทางจราจร เพื่อให้เกิดระเบียบการใช้ทางและสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ถนน 

กลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ ก็ออกมาเลยครับ ระดมกันมาทุกโซน จุดเริ่มต้นคือที่สวนลุมพินี เพื่อที่จะทดลองขับรถจักรยานยนต์ตามกฎหมาย คือขับชิดขอบทางด้านซ้ายสุด ไม่มีการขับเลนอื่น สะท้อนให้เห็นว่าเมื่อปฏิบัติตามกฎหมายที่บังคับใช้มา 38ปีแล้ว จะเป็นอย่างไร ถึงอยากจะให้มีการแก้ไข เราส่งคุณพชรปพน พุ่มประพันธ์ ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ไปติดตามการทดสอบครั้งนี้ 

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ได้พูดคุยกับคุณภีรสิทธิ์ จิรวงศ์ไพศาล แอดมินกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ บอกว่าวันนี้มาทดสอบก็พอจะเห็นภาพแล้วว่าการวิ่งในเลนซ้ายอย่างเดียว เป็นเลนที่อันตรายเพราะมีการเข้าออกซอยของรถ มีรถเมล์เข้าออกป้าย และมีรถใหญ่ซึ่งโดนบังคับให้อยู่ร่วมเลนกับรถจักรยานยนต์ นอกจากนี้ยังมีอุปสรรคทางกายภาพ มีหลุมบ่อ ถนนไม่เรียบ จึงอยากให้รถมอไซค์ไม่ถูกบังคับให้วิ่งเลนซ้าย แต่ขอให้วิ่งได้ตามหลักสากลเหมือนประเทศอื่นทุกประเทศ

คุณภีรสิทธิ์ย้ำว่า อย่าเข้าใจผิดว่าที่เรียกร้องอยู่นี้หมายถึงให้วิ่งชิดขวา แต่ความหมายคือ อยากให้แก้กฎหมาย ไม่ต้องโดนบังคับว่าจะต้องขับชิดซ้ายอย่างเดียว แต่วิ่งตามความเหมาะสมบนพื้นฐานความปลอดภัย ส่วนการล่ารายชื่อ 1แสนรายชื่อ ขณะนี้มีผู้สนับสนุนที่ส่งเอกสารลงลายมือชื่อพร้อมบัตรประชาชนแล้ว 3,000 รายชื่อ จะดำเนินการต่อไปจนถึง 31 พฤษภาคม คาดหวังว่าจะได้ครบ 1แสน รายชื่อ  หากไม่ได้ตามเป้า ก็จะขอยื่นผ่าน พล.อ.ประยุทธิ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปถึง สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. 

ความคิดเห็นของผู้คนในโลกออนไลน์ที่แสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจเที่ยงวันทันเหตุการณ์ กรณีกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ เสนอแก้ไข พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522วิ่งเลนขวา-ระหว่างเลน ถูกกฎหมาย คุณพชรปพน รวบรวมแบ่งเป็น4กลุ่ม เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยบางส่วน และเสนอแนวทางแก้ไข 
ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS