Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"กรมอุตุนิยมวิทยา"เตือนอันตรายจากพายุฤดูร้อน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 มี.ค. 60 เวลา 22:21:38 น.

จำนวนผู้ชม : 710

กรุณารอสักครู่...

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศให้ระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน บริเวณประเทศไทย เเละฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ มีผลกระทบตั้งเเต่วันที่ 1-4 เมษายนนี้ ขณะที่ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร เตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่องในภาคใต้

หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา เเจ้งเตือนภาคอีสานระวังพายุฤดูร้อน ทำให้วันนี้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ เช่นที่จังหวัดนครพนม เช้านี้มีฝนตกนานกว่า 1 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม และตำบลขามเฒ่า อำเภอเมือง ประกอบกับลมแรง ทำให้เต้นท์ข้างหอประชุมมหาวิทยาลัยนครพนมถูกพัดล้มเสียหาย ตลอดทั้งวันท้องฟ้าครึ้ม มีเมฆฝนปกคลุมทั่วทุกพื้นที่ ที่ยโสธร ฝนตกนานกว่า 1 ชัวโมง ส่งผลให้ท่อระบายน้ำภายในเขตเทศบาลเมืองยโสธร ระบายน้ำไม่ทันทำให้เกิดน้ำท่วมขังถนน แจ้งสนิทที่อยู่ระหว่างซ่อมทางลาดยาง ถนนรัตนเขตเส้นหลังศาลจังหวัดยโสธร ในระดับสูงกว่า 30 เซนติเมตร รถเล็กสัญจรลำบาก นอกจากนี้นำฝนยังได้ท่วมขังถนนตรอกซอกซอย ในย่านชุมชนอีกกว่า 10 สาย ทำให้ประชาชนไม่สามารถออกมาจับจ่ายซื้อเครื่องอุปโภคบริโภค ที่ตลาดค่ำได้สะดวกเหมือนทุกวัน เช่นเดียวกับเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ฝนตกหนักกว่า 4 ชั่วโมง น้ำระบายไม่ทัน ทำให้ถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองมีน้ำท่วมขัง เเต่หลังจากฝนหยุดตก เจ้าหน้าที่สามารถระบายน้ำได้ทั้งหมด

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับที่ 6 ลงวันที่ 31 มีนาคม เเจ้งเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทย เเละฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ โดยประเทศไทยตอนบนระหว่างวันที่ 1-4 เมษายนนี้ จะมีสภาวะอากาศแปรปรวน บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้ ในช่วงวันที่ 1-4 เมษายน จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่าลักษณะอากาศดังกล่าวจะ มีผลกระทบตั้งเเต่ วันที่ 1-4 เมษายน ส่วนภาคอีสานฝนจะเริ่มเบาบางลงตั้งเเต่วันพรุ่งนี้

นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร หรือ สสนก. อธิบายถึงสถานการณ์พายุฤดูร้อนและฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ โดยในปีนี้สภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวน กระแสลมไม่แน่นอน ทำให้วันที่ 4-6 เมษายน มีโอกาสสูงที่หย่อมความกดอากาศต่ำจะก่อตัวในอ่าวไทย  ซึ่งจะต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพราะเมื่อก่อตัวในอ่าวไทยและพัดเข้าปกคลุมภาคใต้ จะส่งผลให้ภาคใต้มีฝนตกหนักติดต่อกัน

ส่วนสถานการณ์น้ำในเขื่อนโดยรวมขณะนี้ นายรอยล ระบุว่า อยู่ในเกณฑ์ปกติ ความจุอยู่ที่ 5,400 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งมากกว่าช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีที่แล้วถึง 2 เท่า โดยฝากถึงประชาชนในพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก่อนถึงช่วงทำนาในฤดูฝน ระหว่างนี้เเนะนำให้ทดลองปลูกพืชน้ำน้อยแทนการปลูกข้าว ซึ่งจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะทนเเล้งเเละพืชบางชนิดให้ราคาดีกว่าการปลูกข้าว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS