Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมประมงประกาศปิดอ่าวฝั่งอันดามัน 1 เม.ย.ถึง 30 มิ.ย.นี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 มี.ค. 60 เวลา 12:31:00 น.

จำนวนผู้ชม : 395

กรมประมงประกาศปิดอ่าวฝั่งอันดามัน 1 เม.ย. ถึง 30 มิ.ย.นี้

นายอดิศร พร้อมเทพ อธีบดีกรมประมง กล่าวว่า กรมประมงเตรียมประกาศปิดอ่าวทะเลฝั่งอันดามันระหว่างวันที่ 1 เมษายน ถึง 30 มิถุนายน ประจำปี 2560 ครอบคลุมพื้นที่ 4,696 ตารางกิโลเมตร ในพื้นที่ 4 จังหวัด ประกอบด้วย ภูเก็ต พังงา กระบี่ และตรัง ซึ่งกรมประมงได้ดำเนินการมาต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ.2528 จนถึงขณะนี้รวมระยะเวลา 32 ปี

สำหรับมาตรการดังกล่าวเป็นการกำหนดห้ามใช้เครื่องมือทำการประมงบางชนิด ที่อาจส่งผลต่อการขยายพันธุ์ของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และสัตว์น้ำวัยอ่อนในทะเล โดยเฉพาะปลาทู ซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจของประเทศ
อย่างไรก็ตามจากผลสำรวจในปีที่ผ่านมาการจับสัตว์น้ำโดยเรือประมงในทะเลอันดามันก่อนประกาศมาตรการปิดอ่าวมีอัตราการจับ 150.59 กิโลกรัมต่อชั่วโมง และในช่วงปิดอ่าว มีอัตราการจับเฉลี่ย 826.61 กิโลกรัมต่อชั่วโมง สูงขึ้นถึง 5.47 เท่า โดยเฉพาะในแหล่งการประมงสำคัญบริเวณระหว่างเกาะพีพี และเกาะลันตา จ.กระบี่

นอกจากนี้ยังพบว่าการทำประมงที่มากเกินกลังผลิตของสัตว์น้ำในธรรมชาติ ทำให้มีปลาทูขนาดเล็กเกิดขึ้นมากกว่าช่วงอื่นๆ อีกทั้งปลาผิวน้ำและปลาหน้าดินก็มีจำนวนเพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นว่าการใช้มาตรการปิดอ่าวทะเลฝั่งอันดามันสอดคล้องกับช่วงฤดูการวางไข่ และการฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำได้เป็นอย่างดี

สำหรับมาตรการปิดอ่าวฝั่งอันดามันในปีนี้ยังคงมาตรการตามประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงวันที่ 24 ตุลาคม 2551 โดยห้ามใช้เครื่องมืออวนลากทุกประเภท ทักขนาดที่ใช้ประกอบเรือกล,เครื่องมืออวนล้อมจับทุกชนิด,อวนติดตาที่มีช่องทางเล็กกว่า 4.7 เซนติเมตร ให้ใช้ไ้เฉพาะเครื่องมืออวนลากคานถ่างที่ใช้ประกอบกับเรือกล ซึ่งใช้เป็นเชือกเส้นใยประดิษฐ์เป็นสายลากอวน เพราะในเวลากลางคืน,ให้ใช้เครื่องมือออวนล้อมจับปลากะตักทำการประมงเฉพาะในเวลากลางวัน และเครื่องมือโอนโป๊ะ 

ทั้งนี้หากรายใดฝ่ายฝืนต้องโทษตั้งแต่ 10,000-30 ล้านบาท ตามขนาของเรือประมง หรือ 5 เท่าของมูลค่าสัตร์น้ำที่จับได้ และจะถูกริบเครื่องมือทั้งหมด

โดยในปีนี้กรมประมงจะจัดพิธีปิดพื้นที่ทาวทะเลฝั่งอันดามันตั้งแต่ 31 มีนาคมนี้ ที่ท่าเทียบเรือและศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเขต 3(กระบี่)

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS