Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สำรวจถนนโลกีย์เมืองกรุง นักวิชาการแนะแก้ กม.ค้าประเวณีเสรี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 มี.ค. 60 เวลา 12:20:14 น.

จำนวนผู้ชม : 2,593

กรุณารอสักครู่...

2 วันที่ผ่านมาได้นำเสนอปมพัทยาเมืองหลงเซ็กซ์โลกจริงหรือ ซึ่งพบว่ายังมีการค้าประเวณีจากอดีตถึงถึงปัจจุบันแต่ยังมีอีกหลายแห่งที่ไม่ได้พูดถึงอย่างกรุงเทพฯ จุดที่มีการขายบริการก็เป็นพื้นที่เดิมๆ เราส่งทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ลงพื้นที่ไปสำรวจจุดแรกหลังโรงแรมสยามเลียบทางรถไฟมักกะสัน 

กลุ่มหญิงและสาวประเภทสองขายบริการหลังโรงแรมสยาม ตั้งแต่ 19.00 น.เป็นต้นไปก็จะพากันมายืนเรียงรายเป็นจุด ๆ โดยคนที่มาซื้อบริการจะขับรถวนดูซึ่งมีทั้งรถยนต์ส่วนตัวหรือกระทั่งนั่งรถแท็กมา เมื่อถูกใจคนไหนก็จะจอดรถสอบถามราคาหากตกลงกันได้ก็พากันไปเปิดโรงแรมแห่งหนึ่งในซอยเพชรบุรี 37 สำหรับค่าตัวอยู่ที่ 1,200-1,500 บาท 

อย่างไรก็ตามจุดนี้จะเห็นผู้ชายกลุ่มหนึ่งหรือที่เรียกว่าพ่อเล้ามายืนคุม ถือไฟฉายคอยเรียกแขกและเป็นคนติดต่อแนะนำหญิงสาวให้ผู้ที่มาซื้อบริการ เมื่อตลกงกันได้ก็จะพาขึ้นรถและเรียกเก็บค่าหัวคิวจากหญิงสาว

อีกจุดหนึ่งคือสวนลุมพินีฝั่งถนนวิทยุ จุดนี้มีจำนวนลดลงจากเมื่อก่อน แต่ภาพที่เห็นนี้มีการยึดป้ายรถเมล์เป็นจุดขายบริการ ห่างจาก สน.ลุมพินี ประมาณ 500 เมตร โดยพวกเธอจะนั่งจับกลุ่มคุยกันรอคนมาซื้อบริการ เมื่อมีคนขับรถมาจอดก็จะเดินเขาไปเคาะกระจกแล้วพูดว่า"ไปกับหนูมั้ยคะ"ก่อนจะเสนอราคาค่าตัวหลักร้อยบาท 

ขณะที่วงเวียนใหญ่ จากการสังเกตกลุ่มคนเหล่านี้น่าจะมีเยาวชนรวมอยู่ด้วย  ส่วนหนึ่งนั่งอยู่ตามฟุตบาทคอยเรียกแขกขณะที่อีกส่วนหนึ่งนั่งจับกลุ่มดื่มเบียร์อย่างสนุกสนาน เป็นภาพที่เห็นจนชินตาของคนที่ขับรถผ่านไปมาแถวนั้น ทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางจุดเท่านั้นแต่ยังมีซอยนานาแหล่งรับแขกต่างชาติ คลองหลอด หน้าวังสราญรมย์ วงเวียน 22 ล้อมบริเวณรอบสถานีรถไฟหัวลำโพงด้วย แม้จะมีการกวาดล้างไปแล้วแต่ก็มีคนเข้ามาลักลอบขายบริการอยู่ดี

ดร.ชเนตตี ทินนาม นักวิชาการด้านเพศวิถีศึกษา ระบุว่า ทุกวันนี้สังคมมองภาพผู้หญิงขายบริการและตีตราทำให้เขาเป็นคนบาปหรือทำให้เป็นคนชั่วในมิติต่าๆ หากมองผู้หญิงด้านสิทธิมนุษยชนเรื่องการค้าบริการทางเพศทำให้พวกเธอเหล่านั้นไม่มีทางเลือก ขณะที่การค้าบริการทางเพศจะพบเห็นอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้นเพราะเป็นยุคไร้พรมแดน 

ผู้หญิงหลายคนที่ไม่มีทางเลือกและโครงสร้างของสังคมไม่เปิดโอกาสให้ผู้หญิงเหล่านี้มากนัก พวกเธอจึงตัดสินใจเข้าสู่วงจรขายบริการทั้งเต็มใจหรือในรูปแบบค้ามนุษย์ สำหรับผู้หญิงที่เลือกอาชีพธุรกิจเรื่องเพศก็เป็นทางเลือกของอาชีพอีกมิติหนึ่ง เพราะตามหลักสิทธิมนุษยชนแล้วมนุษย์จะมีเสรีภาพบนร่างกายของตนเองสอดคล้องกับแนวคิดของนานาประเทศ อย่างเช่น องค์กรที่ทำงานเกี่ยวกับแรงงานระหว่างประเทศ ซึ่งออกมารณรงค์เรียกร้องให้ทุกประเทศทั่วโลกมองเห็นคุณค่าของอาชีพค้าบริการว่าเป็นอาชีพหนึ่งที่สามารถทำได้และถูกกฎหมาย เมื่อนำอาชีพในมุมมืดเข้าสู่พื้นที่สว่างผู้หญิงเหล่านี้จะมีโอกาสเข้าถึงสิทธิที่จะได้รับการดูแลด้านต่าง ๆ เมื่ออาชีพขายบริการเป็นที่ยอมรับและจัดให้มีระบบจ่ายภาษีก็อาจเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศ ขณะที่นักสิทธิมนุษชนอยากให้เรียกกลุ่มคนขายบริการทั้งผู้หญิง สาวประเภทสอง ผู้ชายว่า 'พนักงานบริการ"
ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS