Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เฮรับตรุษจีน..ฟันธงหลินฮุ่ยเป็นสัดฮอร์โมนเพิ่ม 3 เท่าจ่อพร้อมผสมพันธุ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 60 เวลา 12:54:34 น.

จำนวนผู้ชม : 291

เฮรับตรุษจีน..ฟันธงหลินฮุ่ยเป็นสัดฮอร์โมนเพิ่ม 3 เท่าจ่อพร้อมผสมพันธุ์

สวนสัตว์เชียงใหม่ร่วมฉลองตรุษจีนนำนักท่องเที่ยวและเด็กๆ มอบอั่งเปาให้ “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” สองหมีแพนด้าทูตสันถวไมตรีไทย-จีน พร้อมรับข่าวดีหมีแพนด้าตัวเมียเริ่มเป็นสัดแล้ว หลังแสดงพฤติกรรมกระวนกระวายต่อเนื่องและระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้นจากปกติ 3 เท่าตัว จนท.เฝ้าจับตาใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง รอเพียงระดับฮอร์โมนขึ้นสูงสุดจนตกไข่พร้อมผสมพันธุ์ได้ทันที

วันนี้(28 ม.ค.60)ที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ สวมใส่ชุดจีนสีแดงอย่างพร้อมเพรียง นำนักท่องเที่ยวและเด็กๆ จำนวนมากร่วมกิจกรรมฉลองเทศกาลตรุษจีนของสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยร่วมกันมอบอั่งเปาให้กับหมีแพนด้า “ช่วงช่วง” ตัวผู้ และ “หลินฮุ่ย” ตัวเมีย สองทูตสันถวไมตรีไทย-จีน เป็นของขวัญเนื่องในเทศกาลตรุษจีนตามธรรมเนียมประเพณีของชาวจีน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างมีความสุขเต็มไปด้วยรอยยิ้มของผู้ร่วมกิจกรรมที่ได้ชมความน่ารักของหมีแพนด้าทั้งสองตัว

ทั้งนี้ภายในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้ามีการจัดตกแต่งบรรยากาศให้เข้ากับช่วงเทศกาลตรุษจีนด้วยการประดับโคมจีนสีแดงและมังกร ขณะที่อั่งเปาที่มอบให้กับหมีแพนด้า “ช่วงช่วง” ตัวผู้ และ “หลินฮุ่ย” ตัวเมีย สองทูตสันถวไมตรีไทย-จีนนั้น เป็นผลไม้อาหารโปรดของหมีแพนด้าทั้งสองตัว ได้แก่ แอปเปิ้ล และองุ่น ใส่ซองอั่งเปาสีแดงป้อนให้กับหมีแพนด้าทั้งสองตัว นอกจากนี้ยังมีการจัดกองน้ำแข็งและหวานเย็นให้เป็นของขวัญพิเศษอีกด้วย

โดยเมื่อ “ช่วงช่วง” หมีแพนด้าตัวผู้ ได้รับอั่งเปาแล้วได้แกะซองและกินอาหารที่บรรจุอยู่ข้างในทันทีอย่างเพลิดเพลินมีความสุข ส่วน “หลินฮุ่ย” หมีแพนด้าตัวเมีย กลับไม่สนใจอั่งเปาที่ได้รับแต่อย่างใด และเอาแต่เดินวนเวียนไปมาเท่านั้น ซึ่งมีการแสดงพฤติกรรมเช่นนี้มาแล้วอย่างน้อย 2-3 วัน และคาดว่าอาจจะเป็นสัดใกล้ที่จะพร้อมผสมพันธุ์แล้ว

ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในเทศกาลตรุษจีน ด้วยการมอบอั่งเปาให้สองหมีแพนด้าทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ทั้งนี้พบว่าในช่วงนี้ที่ตรงกับช่วงเทศกาลตรุษจีนพอดีนั้น ปรากฏว่า “หลินฮุ่ย” หมีแพนด้าตัวเมีย ได้มีการแสดงออกพฤติกรรมที่แตกต่างจากช่วงปกติอย่างเห็นได้ชัดมาตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีอาการกระวนกระวายเดินวนเวียนไปมาตลอดทั้งวัน จากปกติที่จะเอาแต่กินอาหารและนอนหลับเป็นหลัก นอกจากนี้พบว่ามีการแสดงพฤติกรรมป้ายกลิ่นด้วย

ขณะที่จากการสอบถามข้อมูลของเจ้าหน้าที่ที่ดูแลระบุว่า ขณะนี้ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ควบคุมการเป็นสัดของ “หลินฮุ่ย” เพิ่มขึ้นจากปกติถึง 3 เท่าตัว ซึ่งเป็นที่แน่นอนแล้วว่า “หลินฮุ่ย” เป็นสัดแล้ว เหลือเพียงแค่การเฝ้าติดตามว่าระดับฮอร์โมนจะเพิ่มขึ้นสูงสุดจนกระทั่งตกไข่เมื่อใดเท่านั้น ก็จะพร้อมที่จะทำการผสมพันธุ์ได้ทันที โดยที่ทางคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย มีการเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง และได้มีการเตรียมความพร้อมทุกอย่างไว้เป็นอย่างดีแล้ว คาดหวังว่าจะประสบความสำเร็จในการผสมพันธุ์จนได้ลูกหมีแพนด้าอีกตัวที่เกิดในประเทศไทย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS