Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำท่วม อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ม.ค. 60 เวลา 11:53:41 น.

จำนวนผู้ชม : 4,482

จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ประสบภัยน้ำท่วมอย่างหนักทั้งจังหวัด แม้ในพื้นที่เทศบาลตำบลชะอวดน้ำลดลงเข้าสู่การฟื้นฟูแล้ว แต่ยังมีอีกหลายพื้นที่ๆ น้ำยังไม่ลด โดยในพื้นที่อำเภอเชียรใหญ่ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น และมีหลายพื้นที่การเข้าถึงยากลำบาก  

ที่บ้านในอ่าว ตำบลการะเกด เป็นจุดหนึ่งที่มีน้ำท่วมหนักในพื้นที่อำเภอเชียรใหญ่ ซึ่งชาวบ้านยอมรับว่าครั้งนี้น้ำเพิ่มสูงขึ้นมาจนถึงพื้นที่ที่ไม่เคยท่วมมาก่อน และส่งผลให้หลายพื้นที่ของตำบลการะเกด น้ำท่วมสูงสุด จนอาจเรียกได้ว่ามากที่สุดในชีวิต ซึ่งจุดนี้คือพื้นที่ที่จะเข้าไปในหมู่บ้านที่ถูกตัดขาด และต้องใช้เวลาในการเดินทางด้วยเรือไปอีกไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง โดยเฉพาะที่บ้านท้ายทะเล ซึ่งอยู่ห่างไกลจากจุดนี้ และขณะนี้น้ำท่วมสูง รวมถึงที่บ้านเนินทำมัง ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว ก็อยู่ห่างไกลตามที่เห็นในภาพ ที่ทีมข่าว ได้ขึ้นบินกับเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็พบพื้นที่เสียหาย เป็นบริเวณกว้าง เพราะเป็นจุดรับน้ำทั้งจาก อำเภอชะอวด อำเภอจุฬาภรณ์ และ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และที่ผ่านมาจะเจอ ปัญหาน้ำท่วมยาวนานนับเดือน แต่แม้ครั้งนี้ ระดับน้ำจะสูงแต่ถือว่าชาวอำเภอเชียรใหญ่ ยังโชคดีที่มีโครงการขุดคลองระบายน้ำ-ชะอวดแพรกเมือง ซึ่งเป็นโครงการใน พระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระ-ปรมินทรามหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีพระราชดำริให้สร้างขึ้นในปี 2531 เพื่อพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง ซึ่งน้ำจากมี คลองชะอวดแพรกเมือง ที่สร้างขึ้นเพื่อตัด น้ำจากคลองชะอวดไปออกสู่ทะเลที่อำเภอ-หัวไทร ระยะทาง 27 กิโลเมตร มีความกว้าง 150 เมตร ลึก 5 เมตร สามารถระบายน้ำได้ 540 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงช่วยลด ระยะเวลาในการประสบอุทกภัยของชาว อำเภอเชียรใหญ่ และพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังได้ ซึ่งขณะนี้เองกองทัพเรือก็มีการติดตั้งเรือผลักดันน้ำไว้ที่ปลายคลองชะอวดแพรกเมือง แต่สถานการณ์น้ำท่วมในอำเภอเชียรใหญ่ ซึ่งท่วมเต็มพื้นที่ คงต้องรอน้ำในอำเภอ- ชะอวดลดลงจึงจะประเมินสถานการณ์ได้ แต่จากคาดการณ์ขณะนี้คาดว่าต้องเจอปัญหาไปอีกไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์


ส่วนในเรื่องของความช่วยเหลือผู้ประสบภัย นายอำเภอเชียรใหญ่ บอกว่า ได้เร่งกระจายความช่วยเหลือไปให้ถึงมือผู้ประสบภัยที่ยังติดอยู่ตามบ้านเรือน โดยมีเรือของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงหน่วยงานต่างๆ เข้ามาสนับสนุนในการลำเลียงสิ่งของไปแล้ว ซึ่งชาวบ้านเองก็ยอมรับว่าน้ำท่วมปีนี้รุนแรงมาก

ขณะที่ทีมข่าวพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัย ฮุก 31 นครราชสีมา และทีมกู้ภัยอยุธยา ได้ลงพื้นที่บ้านเนินธัมมัง ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว อำเภอเชียรใหญ่ ซึ่งอยู่ห่างจากถนนสายบ่อ-ล้อ 19 กิโลเมตร ต้องนั่งเรือไปกว่า 1 ชั่วโมง ก็พบผู้ประสบภัยยังติดอยู่ตามบ้านเรือน จำนวนมาก ระดับน้ำสูงไม่ต่ำกว่า 3 เมตร จนถึงชายคาบ้าน ขณะที่ผู้ประสบภัย เมื่อเห็นเรือของทีมข่าว ต่างเรียกขออาหาร และน้ำดื่ม ซึ่งยอมรับว่าขาดแคลนมา 3-4 วันแล้ว รวมถึงบ้านที่อยู่ใกล้ถึงศูนย์-ศิลปาชีพ ต่างยอมรับว่า น้ำท่วมครั้งนี้ รุนแรงแม้จะเตรียมเก็บข้าวของไว้แล้ว แต่ไม่เพียงพอต่อระดับน้ำที่สูง บางบ้านไม่มีเรือ พายประจำบ้าน ก็เลยทำให้ออกไปรับสิ่งของไม่ได้ เมื่อเห็นเรือเข้ามาถึงกับดีใจจนร้องไห้ และบอกว่าถ้ามีเรือเข้ามาอีกรอบขอพริกสดเพื่อไว้ประกอบอาหาร 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS