Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงราย-สอนภาษาล้านนาที่เฮือนชมจันทร์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ธ.ค. 59 เวลา 10:21:26 น.

จำนวนผู้ชม : 436

กรุณารอสักครู่...

นายชยานนท์ ปัญญาธีรพงษ์ หรือ ซัน เจ้าของเฮือนชมจันทร์ ตั้งอยู่ที่บ้านป่าแดง ตำบลจอมหมอกแก้ว อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย ได้เปิดสอนศิลปะล้านนาในทุกด้าน และสิ่งหนึ่งที่มีเด็ก ๆ สนใจและเรียน นั้นคือ การเรียนภาษาล้านนา หรือ ภาษาเมือง โดยการสอนเด็กนั้น มีครูจิตอาสา2ท่าน ที่เดินทางมาสอน คือ นายอุ่นเรือน วงค์ภักดี และ นางสาวนาฏญาภรณ์ จันทร์มูล หรือครูส้ม โดยใช้ใต้ถุนเฮือนชมจันทร์ เป็นห้องเรียน และมีกระดาษเล็ก ไว้สอนเด็ก โดยการสอนนั้นก็เป็นการสอนฟรี

การเรียนภาษาเมือง หรือภาษาล้านนา นั้นจะมีการสอนสลับกันระหว่างภาษาเมืองแบบพื้นบ้าน และภาษาเมืองที่ผสมคำเข้าไปให้ได้กับยุคปัจจุบัน หรือเข้าใจง่ายมากขึ้น ซึ่งการสอนภาษาเมืองล้านนา จะเริ่มจากการให้รู้ให้เด็กรู้ตัวอักษรเมืองแต่ละตัว ว่าอ่านอย่างไร และเขียนอย่างไร โดยเป็นการฝึกเริ่มต้นตั้งแต่การเขียน การออกเสียง รวมทั้งวรรณยุกต์ต่าง ๆ ของภาษาเมืองล้านนา

โดยการสอนเด็กๆ ให้ความสนใจอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นภาษาที่ไม่เคยมีเรียนทั่วไป แถมยังเป็นภาษาที่น่าศึกษาค้นหา เนื่องจากบางคนเห็นภาษาเมือง ตามผนังวัด หรือโบราณสถานของทางภาคเหนือ แต่ไม่สามารถอ่านได้ จึงอยากที่จะเรียนรู้

นายอุ่นเรือน วงค์ภักดี ครูจิตอาสาสอนภาษาเมือง บอกว่า ตนเองได้จดจำภาษาเมืองมาตั้งแต่เด็ก และได้เขียนไว้ และศึกษา ฝึกอ่านมาอย่างต่อเนื่อง จนสามารถจำภาษาเมืองได้ทุกตัว การที่ได้มาสอนที่เฮือนชมจันทร์ ตนเองดีใจอย่างมาก ที่ได้มีการถ่ายทอดให้กับเด็ก ในยุคปัจจุบัน เพราะหากไม่มีการถ่ายทอด เชื่อว่าสิ่งเหล่านี่จะหายไปอย่างแน่นอน เพราะนับวันก็ไม่มีใครสนใจ ซึ่งสาเหตุที่มาสอนภาษาเมือง เพราะตนเองรู้ว่าเฮือนชมจันทร์ เปิดสอนศิลปะล้านนา จึงได้นำลูกหลานมาเรียน จนมารู้ว่า ที่นี้ก็เปิดสอนภาษาเมืองล้านนา จึงได้อาสาเป็นครูจิตอาสาอีก 1 คน

นางสาวนาฏญาภรณ์ จันทร์มูล หรือครูส้ม ครูจิตอาสาสอนภาษาเมือง และฟ้อนรำ บอกว่า ตนเองก็ถือว่าเป็นคนรุ่นใหม่กัน แต่ได้เรียนภาษาเมืองล้านนามา และชอบศิลปะการฟ้อนรำ จึงอยากที่จะถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ให้กับเด็กทุกคนที่สนใจ โดยเฉพาะภาษาเมืองล้านนา ตนเองจะสอนการเสริมคำ หรือเพิ่มคำที่นักเรียนสามารถใช้ได้ในสมัยปัจจุบัน สามารถอ่านออกเสียงได้ เพราะภาษาล้านนา หรือ ภาษาเมือง จะไม่เหมือนภาษาอื่นทั่วไป จึงต้องอาศัยประสบการณ์ การเรียนรู้มาก จึงสามารถอ่านและเขียนได้ ระยะเวลาการเรียน 1-2 เดือน ก็จะสามารถเริ่มอ่านและเขียนภาษาเมืองล้านนาได้

เด็กหญิงแสงดี อุปละ อายุ 11 ปี บอกว่า การได้เรียนภาษาเมือง หรือ ภาษาล้านนาเป็นสิ่งที่อยากเรียนมานานแล้ว เพราะได้ไปเห็นภษาเหล่านี้ตามวัด แต่อ่านไม่ออก ถามใครก็ไม่สามารถอ่านได้ และเมื่อได้เรียนก็สามารถรู้ถึงอดีตว่าเคยเกิดอะไรขึ้น และยังเขียนภาษาล้านนา เป็นชื่อตัวเองได้ จึงจะรักษาภาษาดีๆ จากอดีตเอาไว้และก็จะถ่ายทอดให้กับทุกคนที่อยากรู้ด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS