Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เคลื่อนไหว ค้าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ธ.ค. 59 เวลา 22:34:38 น.

จำนวนผู้ชม : 328

กรุณารอสักครู่...

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เป็นไปเพื่อปกป้องคุ้มครองสังคม และศีลธรรม ที่กำลังถูกคุกคาม โดยมิได้มุ่งเป้าละเมิดสิทธิ์ประชาชน ส่วนผู้ประสานงานเครือข่ายพลเมืองเน็ต เป็นห่วงร่างกฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่อาจไม่คุ้มครองได้จริง และเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ขณะที่เพจ พลเมืองต่อต้าน Single Gateway แถลงการณ์ ขยายเวลาโจมตีเว็บไซต์หน่วยงานรัฐถึงเที่ยงคืนนี้ พร้อมอ้างว่า ระบบเบิกง่ายเงินภาครัฐบางหน่วย ทำงานไม่ได้แล้ว

เพจพลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand  internet Firewall  โพสต์ข้อความ และรูปภาพ ผ่านหน้าเพจว่าเว็บไซต์ของตำรวจภูธรภาค 7 ถูก โจมตีโดยกลุ่มแฮกเกอร์ โดยเจาะเข้าไปดูข้อมูลการตั้งด่านตรวจของตำรวจใน 8 จังหวัด สังกัดภูธรภาค 7 เมื่อเวลา 21.20 น.

และเมื่อ 20.20 น. ได้โพสต์ข้อความ และรูปภาพอ้างว่า การโจมตีเว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐบางแห่ง มีผลกระทบทำให้ลงประกาศหรือเบิกเงินไม่ได้ ขณะที่ข้อความอื่น ๆ ที่โพสต์ตลอดช่วงบ่าย เป็นการแถลงการณ์ กลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway เรื่องยุทธการ เด็กปาก้อนหิน ที่ประกาศเริ่มโจมตีทางไซเบอร์ตั้งแต่ 14.00 น. เป็นต้นมา

ล่าสุด เมื่อเวลา 21.30 น. ในเพจดังกล่าวเผยแพร่แถลงการณ์กลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single gateway ระบุว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีท่าทีตอบรับข้อเสนอของกลุ่มที่ให้ยกเลิก ร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากภาครัฐ จึงจะยกระดับการโจมตีทางเว็บไซต์หนักกว่าเดิม โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 น. วันพรุ่งนี้ จนถึง 24.00 น. แต่ยังไม่ระบุว่าจะเป็นเว็บไซต์ของหน่วยงานใด โดยระบุแต่เพียงว่า จะเปิดเผยเมื่อถึงเวลา

นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวถึงการประกาศโจมตีเว็บไซต์ของส่วนราชการ เพื่อต่อต้านพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ว่า คนส่วนใหญ่เข้าใจเหตุผลและความจำเป็น แต่ไม่แสดงออก มีเพียงกลุ่มต่อต้านที่เคลื่อนไหว จึงอยากตั้งคำถามกลับว่า ได้อ่านร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวหรือไม่ เพราะรัฐบาลต้องการปกป้องสังคมและศีลธรรม

นายกรัฐมนตรีย้ำว่า รัฐบาลไม่ต้องการจับใคร แต่จะพิจารณาจากเรื่องที่สำคัญ ทำให้เกิดปัญหาความไม่สงบ  และยืนยันว่าสังคมต้องช่วยปกป้องบ้านเมือง เพราะการใช้สื่อโซเชียลมีทั้งวิกฤตและโอกาส จึงต้องพิจารณาให้ดี ส่วนกระแสโจมตีเว็บไซต์ของรัฐนั้น ยืนยันว่ามีมาตรการป้องกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะข้อมูลการเงิน การคลังของประเทศ

ขณะที่นายอาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล ผู้ประสานงานเครือข่ายพลเมืองเน็ต ระบุว่ายังต้องจับตาทั้งกฎหมายลูก ที่จะออกตามหลัง พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์มาอีก 5 ฉบับ ตามมาตรา และยังมีกฎหมาย ระดับ พ.ร.บ. อีก 3 ฉบับคือ พ.ร.บ.ความมั่นคงไซเบอร์ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ซึ่งถูกแก้ไขให้สอดคล้อง กับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  โดยระบุว่าสิ่งที่น่ากังลใจว่า คือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล อาจไม่สามารถทำงานมีประสิทธิภาพจริง เพราะหลายเหตุผล เช่นเป็นคณะกรรมกายภายใต้หน่วยงานรัฐ ซึ่งไม่มีอิสระที่จะตรวจสอบรัฐด้วยกันเอง  รวมถึงคณะกรรมการ ล้วนถูกยืมตัวมาจากหน่วยงานอื่น ๆ โดยมีหัวหน้าสำนักงานทำงาน แต่กลับเข้าถึงข้อมูลทั่วไปของประชาชน จึงกังวลว่าข้อมูลจะถูกเปลี่ยนแปลงแก้ไข

ผู้ประสานงานเครือข่ายพลเมืองเน็ต ยังระบุว่าจะยังเดินหน้านำเสนอ ข้อกังวลใจและความคิดเห็นในฐานะพลเมือง เพื่อเสนอต่อรัฐ  พร้อมกับเห็นว่า รัฐบาลควรเปิด เวทีรับฟังความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าวให้มากกว่านี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS