Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตลาดข้าว..ชาวนาไทย ที่ช่อง 3 ได้รับการตอบรับล้นหลาม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 พ.ย. 59 เวลา 16:38:09 น.

จำนวนผู้ชม : 429

กรุณารอสักครู่...

ตลาดข้าว..ชาวนาไทย ได้รับการตอบรับจากประชาชนอย่างล้นหลาม บางรายนั่งรถมาจากจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อมาช่วยเหลือชาวนา ขณะที่กลุ่มบริษัท และหน่วยงานขนาดใหญ่ มาสั่งซื้อ-ขาย กับชาวนาโดยตรงเป็นล๊อตใหญ่

จุดเด่นของตลาดข้าว..ชาวนาไทย อยู่ที่ข้าวหอมมะลิที่นำมาขาย มาจากทุกแหล่งการผลิตที่ดีที่สุด มารวมไว้ในที่เดียวกัน อาทิ จากทุ่งกุลาฯ ทุ่งสำริด และทุ่งล้านนา ซึ่งแต่ละทุ่งก็มีจุดเด่น และเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน โดยมีสหกรณ์ชาวนา รวบรวมข้าวจากชาวนาในพื้นที่มาขายมากถึง 14 จังหวัด รวม 17 สหกรณ์ และยังมีชาวนารายย่อย จากหลากหลายพื้นที่ อาทิ สุรินทร์ บุรีรัมย์ พิจิตร ขนข้าวที่ปลูก สี บรรจุถุง และมานั่งขายเองอีก 20 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นข้าวหอมมะลิคุณภาพดี และเป็นข้าวหอมมะลิใหม่ ที่เมื่อหุง ข้าวจะนุ่มและหอมเป็นพิเศษ 

อย่างเช่น คุณทองดา วงศ์คำจันทร์ เดินทางมาตั้งแต่เมื่อวาน จากจังหวัดสุรินทร์ พร้อมข้าวที่ปลูกเอง จำนวน 600 กิโลกรัม มานั่งตวงใส่ถุงขายกันสด ๆ แรก ๆ ขายไม่ค่อยดี เพราะตั้งแต่ทำนามา คุณทองดาบอกไม่เคยมานั่งขาย แต่ด้วยคุณภาพของข้าว ที่เป็นข้าวหอมมะลิสีสด ซึ่งลุงนำมาหุงให้ชิมด้วยนั้น ทำให้ข้าว 600 กิโลกรัม ขายหมดภายในไม่กี่ชั่วโมง 

นอกจากข้าวหอมมะลิ ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวกล้อมหอมมะลิ ข้าวลืมผัว รวมถึงข้าวพื้นเมือง อย่างข้าวสังข์หยด ซึ่งเป็นข้าวหายากจากจังหวัดพัทลุง มาจำหน่ายในราคาที่เหมาะสม ซึ่งมีทั้งแบบตักแบ่งขาย ไปจนถึงแบบบรรจุถุงสูญญากาศ เหมาะกับการมอบเป็นของขวัญช่วยเทศกาลปีใหม่นี้

นอกจากประชาชนที่มาเลือกซื้อกันแล้ว ยังมีบริษัทเอกชน และหน่วยงานราชการ มาเลือกซื้อข้าวด้วย เช่น กองทัพเรือ มารับซื้อข้าวหอมมะลิจำนวน 3 ตัน เพื่อนำไปใช้ในกิจการของกองทัพเรือ ขณะที่ภาคเอกชนก็มาเลือกซื้อกันคึกคัก ล่าสุดยอดขายวันนี้อยู่ที่ 41 ตัน ที่สำคัญ คือ มีการสั่งซื้อและจะมีการส่งข้าวกันภายหลังอีก 15 ตัน 

นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ได้เดินทางมาดูการขายข้าว พร้อมยืนยันว่า กลไกสหกรณ์ เป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยพยุงราคาข้าวได้ โดยเฉพาะการจับมือกับภาคเอกชน ทำให้ข้าวได้รับความสนใจ และยืนยันว่าข้าวที่ออกจากสหกรณ์การเกษตรทุกเมล็ดเป็นข้าวที่มีคุณภาพสูง ซึ่งได้ย้ำกับทุกสหกรณ์จำหน่ายในราคาพิเศษ ซึ่งข้าวสาร 1 กิโลกรัม ที่ผู้บริโภคซื้อไป สหกรณ์สามารถนำไปซื้อข้าวเปลือกในฤดูกาลผลิตนี้ได้ 3 กิโลกรัม ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือชาวนาได้โดยตรง 

ตลาดข้าว...ชาวนาไทย จะมีขึ้นอีก 2 วัน ซึ่งผู้ที่สนใจ ยังสามารถมาเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ ข้าวอินทรีย์ คุณภาพดี ราคาย่อมเยา ตรงจากชาวนาได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS