Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วอนช่วยเหลือ ลุงวัย 60 ปี ป่วยเป็นโรคท้าวแสนปม อาศัยอยู่ตามลำพัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 พ.ย. 59 เวลา 16:28:00 น.

จำนวนผู้ชม : 156

คุณลุงวัย 60 ปี ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ป่วยเป็นโรคท้าวแสนปม อาศัยบ้านพักคนงานเมียนมาตามลำพัง 

โดยหลังปรากฎเรื่องราวออกไป ทางปลัดอาวุโสอำเภอเบตง ได้นำเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมเยียนที่บ้านพักแรงงานเมียนมาในหมู่บ้านจับยี่ลุ่ม ตำบลธารน้ำทิพย์ จากการที่เจ้าหน้าที่ทางอำเภอเข้าไปเยี่ยมเยียน ทราบว่าเป็นคนกรุงเทพมหานคร ป่วยเป็นโรคท้าวแสนปม ตั้งแต่อายุ 15 ปี และมีเพื่อนชาวเมียนมาชวนมาทำงานกรีดยางที่ อำเภอเบตง และมีเพื่อนชาวพม่าคอยดูแล จนกระทั่งเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อนชาวเมียนมาได้ถูกจับกุมข้อหาหลบหนีเข้าเมือง ทางการได้ส่งตัวกลับไปยังประเทศ ทำให้ต้องอยู่เพียงลำพัง ชาวบ้านที่ทราบข่าวเห็นความลำบากได้นำอาหารมาให้จึงได้นำเรื่องราวโพสต์ลงเฟซบุ๊ก 

นายแพทย์บรรยง เหล่าเจริญสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง กล่าวว่า โรคท้าวแสนปม ไม่ใช่โรคติดต่อ แต่เป็นโรคผิวหนังที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม การรักษาต้องว่าไปตามอาการ อาทิ ตัดก้อนเนื้อที่ก่อให้เกิดความรำคาญ เพื่อนบ้านบุคคลใกล้ชิดไม่ควรแสดงความรังเกียจ เนื่องจากไม่ได้เป็นโรคติดต่อ ยังสามารถให้การช่วยเหลือดูแลซึ่งกันและกันได้เหมือนคนปกติทั่วไป

ส่วนผู้มีจิตเมตตาต้องการช่วยเหลือ สามารถบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 009-164838-5 ชื่อบัญชี นายชิติ เจริญรัตนประภา หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลข 061-1197764

อีกรายเป็นเด็กชาย วัย 8 ขวบ 6 เดือน ที่จังหวัดแพร่ มีอาการเท้าโตผิดปกติ มาแต่กำเนิด และมีแนวโน้มว่าจะมีขนาดโตขึ้นทุกวันด้วย ประกอบกับทางบ้านเป็นชนเผ่ากระเหรี่ยงฐานะยากจนจึงไม่มีเงินที่จะรักษา เบื้องต้น ทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขเข้ามาดูแล และอาจจะต้องส่งต่อไปรักษาที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อไม่ให้เป็นปมด้อยกับเด็กต่อไปในอนาคต 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS