Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงราย-เปิดระฆังวัดร่องขุ่นผู้คนล้นหลาม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ต.ค. 59 เวลา 13:55:13 น.

จำนวนผู้ชม : 788

วัดร่องขุ่น ทำพิธีเปิดระฆังที่ก่อสร้างแล้วเสร็จตั้งอยู่ใกล้กับกุฏิพระด้านข้างต้นโพธิ์ ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธประทานโชคลาภ มีพุทธศาสนิกชนและชมรมรักสะสมพุทธศิลป์ รวมถึงประชาชนทั่วไปสวมใส่ชุดขาว เข้าร่วมในพิธีเปิดกว่า  2,000 คน

โดยพิธีจัดให้มีขบวนแห่ทางพุทธศิลป์ไปยังบริเวณหอระฆังแห่งใหม่ซึ่งมีความสวยงาม โดยระฆังเป็นสีทองเข้มออกดำใบใหญ่ หล่อด้วยลวดลายศิลปะล้านนาประยุกต์ตามรูปแบบของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดัง ผู้สร้างผลงานศิลปะที่วัดร่องขุ่น โดยมีลวดลายสำคัญตรงกลางเป็นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพญานาค พร้อมมีลวดลายที่อ่อนช้อยงดงามทั้งตลอดตัวระฆัง และส่วนบนที่เป็นห่วงสำหรับคล้องโซ่ห้อยยังมีความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่เหมือนใคร และหาชมได้ยาก 

นอกจากนี้ ส่วนที่ใช้ห้อยระฆัง หรือ หอระฆัง ยังออกแบบเป็นสีทองลักษณะรูปทรงเป็นทรงโค้งเป็นเสาอยู่ 2 ข้างระฆัง โดยส่วนบนมีลวดลายที่งดงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเช่นกัน ส่วนด้านข้างนอกจากจะมีลวดลายดังกล่าวแล้ว ยังมีระฆังทรงเล็กเป็นสีเงินห้อยอยู่ตรงกลางวงกลมภายในรูปทรงศิลปะที่สวยงามอีกด้วย ส่วนเบื้องล่างระฆังมีสระน้ำที่ร่มรื่นโดยมีน้ำอยู่ภายในสระทรงกลมลายล้อมด้วยต้นไม้ดอกไม้ประดับที่สวยงาม ซึ่งสถานที่ตั้งของระฆังดังกล่าวทำให้นักท่องเที่ยวที่ไปชมอุโบสถขาวและสถานที่อื่นๆ โดยเฉพาะไหว้พระพุทธรูปใต้ต้นโพธิ์สามารถชมได้ความงดงามได้อย่างโดดเด่นด้วย สำหรับพิธีเปิดระฆังใหม่ดังกล่าวจัดขึ้นอย่างเรียบง่ายโดยหลังจากมีการจัดขบวนแห่ที่สวยงามไปยังบริเวณที่ตั้งระฆังแล้ว 

อาจารย์เฉลิมชัย นำผู้เข้าร่วมพิธีทั้งหมดกล่าวถวายระฆังโดยพระครูชาคะริยานุยุต เจ้าอาวาสวัดร่องขุ่น อนุโมทนาบุญและให้พรก่อนรดน้ำมนต์ จากนั้นอาจารย์เฉลิมชัยได้ตีระฆังเพื่อนำร่องเป็นคนแรกเป็นอันเสร็จพิธี หลังจากนั้นพบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างไปชื่นชมความงดงามของระฆังเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกับสถานที่อื่นๆ ภายในวัด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS