Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จิสด้า เตรียมวางแผนบริหารจัดการน้ำใช้หน้าแล้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.ย. 59 เวลา 22:11:19 น.

จำนวนผู้ชม : 186

จิสด้า เผยภาพถ่ายดาวเทียม พบปริมาณน้ำท่วมอยู่ในพื้นที่กักเก็บน้ำพื้นที่ภาคกลาง ประมาณ 900,000 ไร่เท่านั้น น้อยกว่าปี 2554 อีกมาก พร้อมเสนอให้บริหารจัดการ เพื่อเก็บไว้ใช้หน้าแล้ง  ขณะที่ชลประทานอยุธยา ให้เวลาชาวนาเร่งเก็บเกี่ยวข้าวให้เสร็จ ใน 4 วัน ก่อนจะระบายน้ำลงทุ่งป่าโมก-ผักไห่ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม หลังมีการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา

ทุ่งป่าโมก-ผักให่ มีถนนสายผักให่ พื้นที่กว่า 40,000 ไร่ เป็นหนึ่งในแก้มลิงในโครงการทุ่งรับน้ำของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่นายธเนศ สนธิ นายกเทศมนตรีตำบลหัวเวียง ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านให้ระบายน้ำจากคลองบางหลวง และแม่น้ำน้อย ที่ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน แต่จะกระทบชาวนาที่กำลังเก็บเกี่ยวข้าว ชลประทานจึงให้เวลาชาวนา 4 วันเก็บเกี่ยวข้าวให้แล้วเสร็จ ก่อนจะปล่อยน้ำลงทุ่งป่าโมก-ผักไห่ เพื่อลดผลกระทบน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนใน อ.บางบาล จากการปล่อยน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา

ส่วนสถานการณ์น้ำทั้งประเทศขณะนี้ ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ จิสด้า เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมแสดงปริมาณน้ำที่ท่วมอยู่ในพื้นที่กักเก็บน้ำที่เป็นทุ่งหรือแก้มลิงทางภาคกลางในขณะนี้ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 900,000 ไร่เท่านั้น เนื่องจากฤดูฝนล่าช้า และ ฝนที่ตกในพื้นที่ท้ายเขื่อนลงมา จึงยากต่อการจัดเก็บ

แม้มวลน้ำทางภาคเหนือจะเคลื่อนลงมาถึงบริเวณภาคกลางตอนบนในขณะนี้ แต่ก็เป็นน้ำปริมาณไม่มากนัก ทำให้การบริหารจัดการน้ำหลังจากนี้อาจต้องใช้วิธีทดน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาเข้าไปเก็บไว้ในแก้มลิงต่าง ๆ เพื่อกักเก็บไว้ เพราะขณะนี้ยังมีพื้นที่ที่สามารถกักเก็บน้ำได้อีกหลายล้านไร่ในพื้นที่ภาคกลาง เห็นได้จากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงพื้นที่แก้มลิงและพื้นที่ทางการเกษตรบางส่วนที่มีน้ำท่วมขังในขณะนี้ ยังมีปริมาณน้อยกว่าเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 อยู่มาก และเห็นได้ว่าปริมาณน้ำส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณภาคกลาง ซึ่งการบริหารจัดการหลังงจากนี้จะอาศัยการทดน้ำเข้าแหล่งกักเก็บเข้าไปยังพื้นที่แก้มลิงต่าง ๆ โดยการใช้เขื่อนเจ้าพระยา ทำให้คาดการณ์ได้ว่าภายในเดือนตุลาคมนี้น่าจะมีปริมาณน้ำกักเก็บได้เต็มพื้นที่ 2-3 ล้านไร่ ซึ่งจะเพียงพอสำหรับฤดูแล้งที่กำลังจะมาถึง

ขณะที่สถานการณ์น้ำในกรุงเทพมหานคร เช่นน้ำที่ท่วมขังในเขตดอนเมือง วันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และ กรมชลประทาน นำเครื่องสูบน้ำ 12 นิ้ว มาติดตั้งที่ประตูระบายน้ำคลองเปรมประชากรใต้ เทศบาลตำบลหลักหก เพิ่มเติม อีก 2 ตัว เพื่อสูบน้ำลงสู่คลองรังสิต ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมในเขตดอนเมืองและหมู่บ้านเมืองเอกรังสิต ทำให้น้ำล้นจากคลองเปรมประชากรลดลง ศูนย์เตือนภัยน้ำท่วม กทม.รายงานเมื่อ 21.00 น. ว่าเรดาร์ตรวจพบ ฝนเล็กน้อยกระจายทั่วไป ฝนปานกลางเขตหนองจอก เคลื่อนตัวไป อ.เมืองฉะเชิงเทรา อ.บางน้ำเปรี้ยว ปริมาณฝนสูงสุดเขตสายไหม 72.5 มม. โดยขณะนี้มีน้ำรอการระบายหลายจุด คือ ที่ถนนนวมินทร์ แยกรามอินทราถึงแยกประเสริฐมนูกิจ เขตบึงกุ่ม และถนนสุวินทวงศ์ ช่วงแยกราษฎร์อุทิศ ส่วนเขตมีนบุรีน้ำแห้งเป็นปกติแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS