Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วธ.ถกด่วน MV เที่ยวไทยมีเฮ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.ย. 59 เวลา 11:57:23 น.

จำนวนผู้ชม : 582

หลังจากมีปัญหาดราม่า MV เที่ยวไทยมีเฮ ล่าสุดกระทรวงวัฒนธรรมประชุมเพื่อหาทางออกร่วมกัน 

โดยนายอภินันท์ โปศยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานประชุมหารือร่วมกับสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กรมศิลปากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงกรณีเอ็มวีเที่ยวไทยมีเฮ หลังได้รับการร้องเรียนว่าไม่เหมาะสม โดยมีการแต่งเครื่องโขน และนำทศกัณฐ์ตัวละครในวรรณคดีซึ่งเป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงไปโฆษณาในลักษณะตลก

ซึ่งการประชุมวันนี้ เป็นการหารือเพื่อหาข้อสรุปร่วมกันทั้งบท และเนื้อหาในการนำเสนอ กิริยาท่าทาง การแสดง หรือแม้แต่การทำกิจกรรมต่างๆของตัวละครในเอ็มวี 

สำหรับเอ็มวีเที่ยวไทยมีเฮ เป็นแนวคิดที่ดี และสร้างสรรค์ หากฉากไหนไม่เหมาะสมอาจต้องปรับปรุงแก้ไข ไม่ให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม เชื่อว่าจะมีข้อสรุปที่ดีเข้าใจตรงกัน 

ขณะที่นายวิรัช ก่อสันติมุกขัง รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่าไม่เห็นด้วยกับเอ็มวีดังกล่าว เนื่องจากในฐานะคนแสดงโขนทุกคนเป็นศิษย์ที่มีครู ไม่หวั่นจะถูกมองว่าเป็นพวกอนุรักษ์ ซึ่งมองว่าก่อนการถ่ายทำเอ็มวี ควรนำบทมาให้ตรวจสอบรายละเอียดก่อนเพื่อให้ถ่ายทอดออกมาได้อย่างถูกต้อง แต่การถ่ายทำเอ็มวีโฆษณาเที่ยวไทยมีเฮครั้งนี้ ผู้ผลิตไม่เคยติดต่อปรึกษากับกระทรวงวัฒนธรรม 

ด้านนายธีรภัทร์ ทองนิ่ม ผู้ช่วยอธิการบดี สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม ยืนยันว่ากลุ่มนักวิชาการไม่ได้ฟันธงว่า MV ดังกล่าวถูกหรือผิด ผิดจารีตประเพณีหรือไม่ ซึ่งคนดูจะเป็นผู้ตัดสินใจเอง 

ขณะ นายบัณฑิต ทองดี ผู้กำกับ MV เที่ยวไทยมีเฮ บอกว่า ขณะนี้กำลังรอคำสั่งว่าจะให้มีการปรับแก้ MV หรือไม่  และหากการปรับแก้จะออกมาอย่างไร  เชื่อว่าประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน เพราะที่ทำ MV ชิ้นนี้ออกมาก็มีจุดประสงค์ที่จะกระตุ้นการท่องเที่ยวเท่านั้น  

ทั้งนี้หลังจากที่มีข่าวว่า MV อาจจะถูกแบน ก็รู้สึกตกใจ เพราะไม่คิดว่าเนื้อหาในมิวสิควีดิโอจะสร้างความเสื่อมเสีย เพราะก่อนที่จะมีการถ่ายทำ ได้มีการปรึกษากับผู้เชียวชาญด้าน ศิลปะวัฒนธรรม และมีการกลั่นกรองอย่างรอบครอบ และในคอนเซ็ปท์ ต้องการให้ทศกัณฐ์ ใน MV เหมือนกับ ยักษ์ ที่ยืนอยู่บริเวณสนามบินสุวรรณภูมิ ที่มองเห็นนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ก็อยากให้ทศกัณฐ์ ใน MV ของเรื่องได้ท่องเที่ยว ไปทุกที่เหมือนกับนักท่องเที่ยว เช่นกัน เรื่องราวทั้งหมดจึงเกิดขึ้นตามเนื้อหาของมิวสิควีดิโอ

อย่างไรก็ตาม คุณบัณฑิต ก็ยินดีที่จะพูดคุยหาทางออกร่วมกันกับทุกฝ่าย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS