Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แพทย์จุฬาฯ โพสต์ FB การติดต่อโรคไวรัสซิกา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.ย. 59 เวลา 15:13:30 น.

จำนวนผู้ชม : 191

กทม.ยืนยัน สามารถควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสซิกาได้ หลังกำจัดยุงลายในพื้นที่รัศมี 100 เมตร ในจุดที่มีผู้ป่วยจนดัชนียุงลายลดลงเกือบจะเป็นศูนย์แล้ว 

แพทย์หญิงวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ระบุว่า ผู้ป่วยติดเชื้อในเขตสาทรทั้ง 22 คน ล่าสุดอาการไม่น่าเป็นห่วง สามารถควบคุมได้ โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่สอบสวนโรค และฉีดพ่นยุงในรัศมี 100 เมตร ในพื้นที่ที่มีผู้ป่วย จนขณะนี้ดัชนีลูกน้ำยุงลายลดลงเกือบเป็นศูนย์แล้ว ส่วนผู้ติดเชื้อที่ตั้งครรภ์ 7 เดือน ขณะนี้หายเป็นปกติ แต่แพทย์ยังต้องติดตามอาการทารกในครรภ์ด้วยการทำอัลต้าซาวน์ทุกสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีผู้ต้องสงสัยที่อยู่ระหว่างรอผลตรวจเลือกจากแล็ปอีก 30 ราย

โดยหนึ่งในผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นแม่บ้านอายุ 72 ปี ทำงานที่ย่านสาทร แต่มีบ้านพักอยู่ในเขตบางพลัด วันนี้คุณไก่ ภาษิต อภิญญาวาท ผู้ประกาศรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ได้ลงพื้นที่ไปที่บ้าน และได้เจอกับลูกชายผู้ป่วย บอกว่า คุณแม่เริ่มป่วยมาตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว และมีเพียงอาการไข้ ขณะนี้ครบ 7 วันแล้ว ก็สามารถไปทำงานได้ตามปกติ ไข้ซิกาจึงไม่ใช่โรคร้ายแรงสำหรับคนปกติ แต่มีเพียงหญิงตั้งครรภ์เท่านั้นที่ต้องเฝ้าระวังไม่ให้ติดเชื้อ

ส่วนชุมชนที่มียุงลายชุกชุม อย่างเช่นที่วังทองหลาง วันนี้ทาง กทม.ได้ลงพื้นที่เพื่อให้ความรู้กับประชาชน รวมทั้งฉีดพ่นกำจัดยุงลาย เพื่อตัดวงจรไวรัสซิกา และไข้เลือดออก 

ศาสตราจารย์นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวการติดต่อโรคไข้ไวรัสซิกา ที่มียุงลายเป็นพาหะแต่อาจแพร่กระจายโรคทางอื่น ได้แก่

1.การรับเลือดจากผู้ที่มีเชื้อ ผู้ที่กลับมาจากแหล่งระบาดควรงดบริจาคเลือดอย่างน้อย 28 วัน 

2.การมีเพศสัมพันธ์กับผู้มีเชื้อที่เป็นชายให้หญิง ติดได้ง่ายกว่าหญิงให้ชาย ควรป้องกันทางเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 6 เดือน 

3.พบเชื้อซิกาในย้ำนมมารดาที่ป่วย จึงควรงดนมมารดา วิธีการนี้จะช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคได้ ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS