Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แพทย์จุฬาฯ โพสต์ FB การติดต่อโรคไวรัสซิกา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.ย. 59 เวลา 15:13:30 น.

จำนวนผู้ชม : 227

กทม.ยืนยัน สามารถควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสซิกาได้ หลังกำจัดยุงลายในพื้นที่รัศมี 100 เมตร ในจุดที่มีผู้ป่วยจนดัชนียุงลายลดลงเกือบจะเป็นศูนย์แล้ว 

แพทย์หญิงวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ระบุว่า ผู้ป่วยติดเชื้อในเขตสาทรทั้ง 22 คน ล่าสุดอาการไม่น่าเป็นห่วง สามารถควบคุมได้ โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่สอบสวนโรค และฉีดพ่นยุงในรัศมี 100 เมตร ในพื้นที่ที่มีผู้ป่วย จนขณะนี้ดัชนีลูกน้ำยุงลายลดลงเกือบเป็นศูนย์แล้ว ส่วนผู้ติดเชื้อที่ตั้งครรภ์ 7 เดือน ขณะนี้หายเป็นปกติ แต่แพทย์ยังต้องติดตามอาการทารกในครรภ์ด้วยการทำอัลต้าซาวน์ทุกสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีผู้ต้องสงสัยที่อยู่ระหว่างรอผลตรวจเลือกจากแล็ปอีก 30 ราย

โดยหนึ่งในผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นแม่บ้านอายุ 72 ปี ทำงานที่ย่านสาทร แต่มีบ้านพักอยู่ในเขตบางพลัด วันนี้คุณไก่ ภาษิต อภิญญาวาท ผู้ประกาศรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ได้ลงพื้นที่ไปที่บ้าน และได้เจอกับลูกชายผู้ป่วย บอกว่า คุณแม่เริ่มป่วยมาตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว และมีเพียงอาการไข้ ขณะนี้ครบ 7 วันแล้ว ก็สามารถไปทำงานได้ตามปกติ ไข้ซิกาจึงไม่ใช่โรคร้ายแรงสำหรับคนปกติ แต่มีเพียงหญิงตั้งครรภ์เท่านั้นที่ต้องเฝ้าระวังไม่ให้ติดเชื้อ

ส่วนชุมชนที่มียุงลายชุกชุม อย่างเช่นที่วังทองหลาง วันนี้ทาง กทม.ได้ลงพื้นที่เพื่อให้ความรู้กับประชาชน รวมทั้งฉีดพ่นกำจัดยุงลาย เพื่อตัดวงจรไวรัสซิกา และไข้เลือดออก 

ศาสตราจารย์นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวการติดต่อโรคไข้ไวรัสซิกา ที่มียุงลายเป็นพาหะแต่อาจแพร่กระจายโรคทางอื่น ได้แก่

1.การรับเลือดจากผู้ที่มีเชื้อ ผู้ที่กลับมาจากแหล่งระบาดควรงดบริจาคเลือดอย่างน้อย 28 วัน 

2.การมีเพศสัมพันธ์กับผู้มีเชื้อที่เป็นชายให้หญิง ติดได้ง่ายกว่าหญิงให้ชาย ควรป้องกันทางเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 6 เดือน 

3.พบเชื้อซิกาในย้ำนมมารดาที่ป่วย จึงควรงดนมมารดา วิธีการนี้จะช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคได้ ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS