Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ก.ค. 59 เวลา 10:01:12 น.

จำนวนผู้ชม : 692

เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่12+ เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่เปิดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่

หลายจังหวัดเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอย่างยิ่งใหญ่ ปีนี้แต่ละจังหวัดหล่อต้นเทียนพรรษา และ จัดขบวนแห่ที่สวยงามตระการตาเป็นเอกลักษณ์ที่เกิดจากแรงศรัทธาของชุมชน โดยมีพุทธศาสนิกชน และ นักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางไปชมขบวนแห่กันอย่างเนืองแน่น  

ที่จังหวัดอุบลราชธานี ปีนี้จัดขบวนเทียนพรรษาที่ยาวที่สุดในโลก และ เทียนพรรษาทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึงขบวนเทียนพรรษากว่า 53 ขบวนของคุ้มวัดต่างๆเคลื่อนไปตามถนนอุปราช อวดโฉมความสวยงามอลังการสู่สายตานักท่องเที่ยวที่มารอชมกันอย่างล้นหลาม โดยมีพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานจุดเทียนชัยมงคล เปิดงาน 115 ปี ประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี พร้อมผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วย ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมเปิดงาน และ ชมขบวนแห่เทียน ซึ่งขบวนนำเป็นขบวนเทียนพรรษาพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามด้วยขบวนผ้าอาบน้ำฝนพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ซึ่งปีนี้จะนำไปถวายและทอดถวายที่ วัดศรีอุบลรัตนาราม พระอารามหลวง

โดยไฮไลท์สำคัญ คือ เทียนพรรษาที่มีความยาวกว่า 40 เมตร เล่าเรื่องพุทธประวัติ 4 ตอน คือ ตอนประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และตอนปรินิพาน เทียนพรรษาทองคำ อบต.กุดลาด ที่มีขนาดใหญ่เท่ากับ 3 คนโอบ โดยใช้ทองคำพลังประชารัฐจากชาวตำบลกุดลาด น้ำหนักทองรวม 79 บาท พร้อมประดับยอดด้วยเพชร 99 กะรัต ทำเป็นเทียนพรรษาทองคำที่เกิดจากแรงศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของชาวอุบลราชธานีที่มีต่อพระพุทธศาสนา และ ขบวนเรือพนมพระจากวัดควนสุบรรณ ดีกรีเจ้าของรางวัลหลายรางวัล จากงานประเพณี ชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี 


ส่วนงที่จังหวัดนครราชสีมา เปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาภายใต้ชื่องาน แห่เทียนโคราช เสริมบุญ สร้างบารมี ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เนืองแน่นนับหมื่นคน ที่เดินทางมาชมความสวยงามของขบวนเทียน ซึ่งปีนี้ทางจังหวัดน มีขบวนเทียนพรรษาจากคุ้มวัดต่างๆ เข้าร่วมประกวดรวม 40 ขบวนเทียน เคลื่อนขบวนออกจากแยกถนนราชดำเนินไปตามถนนสายต่างๆในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาเป็นระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร โดยต้นเทียนเน้นแกะสลักเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ และ การเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลทรงครองราชย์ครบ 70 พรรษา และ คุ้มวัดที่ชนะเลิศการประกวดขบวนเทียนพรรษาประเภท ก. และ ประเภท ข. จะได้รับรางวัลถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และ รางวัลเงินสด 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS