Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'วิกรม'โพสต์แจงปม'นกเงือกสีน้ำตาล'กรมอุทยานฯ จ่อเรียกสอบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มิ.ย. 59 เวลา 09:00:27 น.

จำนวนผู้ชม : 409

วิกรม กรมดิษฐ์ นักธุรกิจชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงประเด็นการครอบครอง ‘นกเงือกสีน้ำตาล’ สัตว์ป่าคุ้มครอง จนถูกวิพากษ์วิจารณ์กันหนาหูในโลกออนไลน์และกลุ่มนักอนุรักษ์ โดยระบุ

“ช่วงเดือนที่ผ่านมา ผมเดินทางไปประเทศจีน และพม่า บ่อยมาก เพิ่งกลับจากพม่าเมื่อคืนนี้เอง กะว่ามีเวลาจะมาตอบเรื่องนก เพราะเห็นมีผู้คนสนใจเพิ่มขึ้น มีทั้งต่อว่าและช่วยผมแก้ต่างมากมาย ขอขอบคุณทุกคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ นานา แสดงว่า สังคมเราตื่นตัวต่อความถูกต้องของกฎหมายและสังคมโดยไม่มีข้อยกเว้น      

ผมขอชี้แจงว่า นกที่อยู่ในภาพนั้นเป็นนกที่น้องชายช่วยเลี้ยงดูอยู่ เนื่องจากบ้านที่น้องอยู่ติดกับอุทยานเขาใหญ่ ซึ่งมีวันหนึ่งคนงานพบนกตัวนี้ที่ข้างไร่ ไม่สามารถบินได้ ไม่ทราบว่ามันมาจากใหน คิดว่าคงเป็นนกของใครสักคนหนึ่งที่มีบ้านอยู่ในแถบนั้น น้องสงสารเลยเอามาเลี้ยง เพราะหากปล่อยไปก็เชื่อว่าจะถูกสัตว์ป่าหรือคนฆ่าตาย จนทุกวันนี้มันไม่ยอมไปไหนเลย คงคิดว่าเป็นคนในไร่ไปแล้ว ที่ไร่นั้นมีช้างป่า กระทิง กวาง เก้ง หมูป่า นกเงือกต่าง ๆ เป็ดป่า ล้วนมาที่ไร่ โดยเฉพาะนกเงือกอาศัยในไร่เกือบร้อยตัว เนื่องจากเราไม่เคยทำร้ายและมีอาหารจากต้นไม้ที่ปลูกใหม่เกือบ 10 ปี จนกลายเป็นเขตป่ากันชนระหว่างอุทยานกับชาวบ้าน จากเดิมที่นี่เป็นไร่ข้าวโพดไม่มีอะไรเลย วันนี้มีสารพัดสัตว์ป่าเข้ามายึดไร่เราเป็นแหล่งอาหารและที่อาศัยไปแล้ว

ผมจึงขอเรียนว่า ผมไม่เคยครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองใด ๆ ทั้งสิ้น ช่วงนี้ผมเดินทางมาก จึงเพิ่งได้มา post ข้อความวันนี้ อาจทำให้หลายคนมีคำถามมากมากเยอะแยะ แต่หากใครสงสัยหรืออยากไปดูนกป่า หรือสัตว์ป่าต่าง ๆ ก็เชิญแวะไปดูไร่ที่เขาใหญ่ได้ หากมีอะไรเพิ่มเติมก็เชิญส่งข้อความมาที่ Facebook นี้ได้ครับ”

ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ไม่มีทางค้นพบนกเงือกสีน้ำตาล ได้ในป่าเขาใหญ่ตามที่นายวิกรมกล่าวอ้างแน่นอน เนื่องจากมีถิ่นที่อยู่ในป่าแถบตะวันตก จึงอยากให้กรมอุทยานเข้าตรวจสอบ ขณะที่อธิบดีกรมอุทยานขอความร่วมมือให้นายวิกรมได้นำหลักฐานการครองครองมาชี้แจง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS