Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'วิกรม'โพสต์แจงปม'นกเงือกสีน้ำตาล'กรมอุทยานฯ จ่อเรียกสอบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มิ.ย. 59 เวลา 09:00:27 น.

จำนวนผู้ชม : 433

วิกรม กรมดิษฐ์ นักธุรกิจชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงประเด็นการครอบครอง ‘นกเงือกสีน้ำตาล’ สัตว์ป่าคุ้มครอง จนถูกวิพากษ์วิจารณ์กันหนาหูในโลกออนไลน์และกลุ่มนักอนุรักษ์ โดยระบุ

“ช่วงเดือนที่ผ่านมา ผมเดินทางไปประเทศจีน และพม่า บ่อยมาก เพิ่งกลับจากพม่าเมื่อคืนนี้เอง กะว่ามีเวลาจะมาตอบเรื่องนก เพราะเห็นมีผู้คนสนใจเพิ่มขึ้น มีทั้งต่อว่าและช่วยผมแก้ต่างมากมาย ขอขอบคุณทุกคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ นานา แสดงว่า สังคมเราตื่นตัวต่อความถูกต้องของกฎหมายและสังคมโดยไม่มีข้อยกเว้น      

ผมขอชี้แจงว่า นกที่อยู่ในภาพนั้นเป็นนกที่น้องชายช่วยเลี้ยงดูอยู่ เนื่องจากบ้านที่น้องอยู่ติดกับอุทยานเขาใหญ่ ซึ่งมีวันหนึ่งคนงานพบนกตัวนี้ที่ข้างไร่ ไม่สามารถบินได้ ไม่ทราบว่ามันมาจากใหน คิดว่าคงเป็นนกของใครสักคนหนึ่งที่มีบ้านอยู่ในแถบนั้น น้องสงสารเลยเอามาเลี้ยง เพราะหากปล่อยไปก็เชื่อว่าจะถูกสัตว์ป่าหรือคนฆ่าตาย จนทุกวันนี้มันไม่ยอมไปไหนเลย คงคิดว่าเป็นคนในไร่ไปแล้ว ที่ไร่นั้นมีช้างป่า กระทิง กวาง เก้ง หมูป่า นกเงือกต่าง ๆ เป็ดป่า ล้วนมาที่ไร่ โดยเฉพาะนกเงือกอาศัยในไร่เกือบร้อยตัว เนื่องจากเราไม่เคยทำร้ายและมีอาหารจากต้นไม้ที่ปลูกใหม่เกือบ 10 ปี จนกลายเป็นเขตป่ากันชนระหว่างอุทยานกับชาวบ้าน จากเดิมที่นี่เป็นไร่ข้าวโพดไม่มีอะไรเลย วันนี้มีสารพัดสัตว์ป่าเข้ามายึดไร่เราเป็นแหล่งอาหารและที่อาศัยไปแล้ว

ผมจึงขอเรียนว่า ผมไม่เคยครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองใด ๆ ทั้งสิ้น ช่วงนี้ผมเดินทางมาก จึงเพิ่งได้มา post ข้อความวันนี้ อาจทำให้หลายคนมีคำถามมากมากเยอะแยะ แต่หากใครสงสัยหรืออยากไปดูนกป่า หรือสัตว์ป่าต่าง ๆ ก็เชิญแวะไปดูไร่ที่เขาใหญ่ได้ หากมีอะไรเพิ่มเติมก็เชิญส่งข้อความมาที่ Facebook นี้ได้ครับ”

ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ไม่มีทางค้นพบนกเงือกสีน้ำตาล ได้ในป่าเขาใหญ่ตามที่นายวิกรมกล่าวอ้างแน่นอน เนื่องจากมีถิ่นที่อยู่ในป่าแถบตะวันตก จึงอยากให้กรมอุทยานเข้าตรวจสอบ ขณะที่อธิบดีกรมอุทยานขอความร่วมมือให้นายวิกรมได้นำหลักฐานการครองครองมาชี้แจง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS