Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กาญจนบุรี-เผยวัดป่าหลวงตาบัวรุกที่ป่า 931 ไร่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 มิ.ย. 59 เวลา 11:11:39 น.

จำนวนผู้ชม : 1,090

กาญจนบุรี-เผยวัดป่าหลวงตาบัวรุกที่ป่า 931 ไร่กาญจนบุรี-เผยวัดป่าหลวงตาบัวรุกที่ป่า 931 ไร่กาญจนบุรี-เผยวัดป่าหลวงตาบัวรุกที่ป่า 931 ไร่กาญจนบุรี-เผยวัดป่าหลวงตาบัวรุกที่ป่า 931 ไร่

กรมป่าไม้ เปิดเผยผลตรวจสอบพื้นที่วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน รุกพื้นที่ป่ากว่า 931 ไร่  เตรียมยึดคืนที่ดิน และ สิ่งปลูกสร้างที่อยู่ในพื้นที่บุกรุก พร้อมดำเนินคดีหลายข้อหา

ความคืบหน้าการตรวจสอบวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี หลังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าดำเนินการขนย้ายเสือภายในวัดทั้ง 137 ตัว ออกมาเรียบร้อยแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบเรื่องการใช้ที่ดินของวัดซึ่งแต่เดิมอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินตามพระราชกฤษฏีกากำหนดเขตที่ดินอำเภอไทรโยค พุทธศักราช 2520

ซึ่งกรมการศาสนาขอใช้ประโยชน์บนเนื้อที่ 391 ไร่ 1 งาน 21 ตารางวา แต่จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าทางวัดได้ใช้ประโยชน์พื้นที่มากถึง 1,419 ไร่ 2 งาน 49 ตารางวา ซึ่งมากกว่าที่ขอไว้เป็นจำนวนมาก เท่ากับว่าทางวัดได้บุกรุกพื้นที่ป่า จำนวน 931 ไร่ 83 ตารางวา เจ้าหน้าที่จึงเข้าดำเนินการตรวจยึดพื้นที่ พร้อมด้วยวิหาร และสิ่งปลูกสร้างที่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างอีกจำนวนมาก

โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรไทรโยค เพื่อขอให้ดำเนินการแจ้งข้อหากับวัดป่าหลวงตาบัวญาณสัมปันโน มูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน และ บริษัท ไทเกอร์ส เทมเพิล จำกัด ซึ่งในวันพรุ่งนี้(7 มิ.ย.)เจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการปักป้ายยึดคืนพื้นที่ พร้อมดำเนินการตรวจยึดสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ในพื้นที่บุกรุกทั้งหมดต่อไป

ส่วนการดำเนินคดีเกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมายทั้งซากเสือและลูกเสือรวมทั้งของกลางที่พบภายในวัด ล่าสุดวันนี้นายอดิศร  นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำข้อมูลคดี โดยเฉพาะเสือโคร่ง 3 ตัวที่หายไป มามอบให้ พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งขณะนี้ได้แจ้งความดำเนินคดี พระภิกษุสงฆ์ และฆราวาส  และช่วงบ่ายวันนี้ จะแถลงความคืบหน้าคดีที่กองบังคับการตำรวจภูธร จังหวัดกาญจนบรี

ผศ.ดร.ประทีป ด้วงแค อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนึ่งในทีมวิจัยเสือพื้นที่ป่าตะวันตก เปิดเผยว่า  โดยธรรมชาติแม่เสือจะสอนวิธีการล่าให้ลูกเสือจนอายุครบ2ปี ซึ่งเป็นวัยที่สามารถล่าเองได้ แต่เสือที่เลี้ยงไว้ในวัดป่าหลวงตาบัวฯ กว่า 100 ตัวส่วนใหญ่เลี้ยงไว้ในกรง ให้อาหารตามเวลา อาจมีพฤติกรรมและสัญชาตญาณของเสือที่เปลี่ยนไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS