Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปปท.เร่งตรวจสอบงบประมาณจัดงานปอยส่างลอง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 มิ.ย. 59 เวลา 21:47:51 น.

จำนวนผู้ชม : 1,037

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ปปท.เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังจากข้าราชการและชาวบ้านวัดศรีบุญเรือง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ร่วมกันจัดงานปอยส่างลองเมื่อปีที่แล้ว ร้องเรียนว่ามีข้าราชการคนหนึ่งเรียกเงิน 3 แสนบาท อ้างว่าจะส่งให้นาย เพื่อแลกกับการอนุมัติงบประมาณจัดงาน 2 ล้านบาท ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอนุมัติมาแล้ว ขณะที่อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ชี้แจงไม่เคยมีการเรียกรับเงิน และงบประมาณดังกล่าว ถูกส่งกลับกระทรวงทั้งหมด เพราะขั้นตอนเบิกจ่ายไม่ถูกต้องตามระบบราชการ   

เจ้าหน้าที่นักสืบสวนชำนาญการ จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ปปท.เขต 5 ลงพื้นที่วัดศรีบุญเรือง อำเภอแม่สะเรียง เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง จากนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง พระอัษดิน โป่งอ้าย รักษาการเจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง และคณะกรรมการวัด ถึงการแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี กับนายสุรพล พนัสอำพล อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเกษียณอายุราชการไปแล้ว

พระอัษดิน ชี้แจงประเด็นการร้องเรียนว่า เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อนุมัติงบประมาณ 2 ล้านบาท ให้วัดศรีบุญเรือง จัดงานปอยส่างลอง และบรรพชาสามเณรประจำปี ซึ่งคณะกรรมการจัดงานวัดได้สำรองจ่ายเงินไปก่อนทั้งหมด แต่เมื่อเสร็จสิ้นงานแล้วกลับเบิกงบประมาณไม่ได้ ทำให้ผู้จัดงานติดหนี้จากการกู้ยืม และนำรถยนต์ของวัดไปจำนอง รวม 1,600,000 บาท

ขณะที่ปลัดอำเภอแม่สะเรียง ซึ่งเป็นประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย และเป็นหนึ่งในผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าว ระบุว่าได้ ตรวจสอบเอกสารทางราชการย้อนหลัง พบว่าเงิน 2 ล้านบาท ถูกอนุมัติมาถึงจังหวัดแม่ฮ่องสอนจริง แต่อำเภอแม่สะเรียงไม่สามารถเบิกจ่ายได้ เพราะไม่ได้รับมอบอำนาจจากผู้ว่าราชการจังหวัดในขณะนั้น และระบุอีกว่าตรวจพบหนังสือราชการ 2 ฉบับ ซึ่งเป็นคนละเรื่อง แต่ออกเลขหนังสือราชการซ้ำกัน จึงเป็นพิรุธที่ต้องตรวจสอบ และขณะนี้ยื่นให้หน่วยงาน ปปท.ตรวจสอบแล้ว                                                  

นายบุญฤทธิ์ ยังระบุว่า พิรุธจากเอกสาร และการที่ไม่สามารถเบิกเงินงบประมาณมาให้ชาวบ้านได้ จนต้องสงคืนให้กระทรวงฯ ทำให้คณะกรรมการจัดงานเดือดร้อน และขณะนี้แจ้งความอดีตผู้ว่าราชการคนดังกล่าว ในคดีอาญามาตรา 148/149 และมาตรา 157 ด้วย

ขณะที่นายสุรพล พนัสอำพล อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ชี้แจงว่ามีงบประมาณที่ถูกอนุมัติมา 2 ล้านบาทจริง และลงนามมอบอำนาจให้อำเภอแม่สะเรียงดำเนินการ เมื่อ 27 มีนาคม แต่ระเบียบราชการกำหนดว่างบประมาณ 2 ล้านบาท ต้องประกวดราคาแบบ อี-ออคชั่น ก่อนเริ่มใช้งบประมาณ 30 วัน ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว กระชั้นชิดเกินไป และเมื่อการจัดงานผ่านไปแล้ว พบว่าหลักฐานการเบิกจ่ายไม่สมบูรณ์ อีกทั้งไม่สามารถเบิกจ่าย้อนหลังได้ โดยยืนว่าไม่มีการเรียกเงินใดๆ อีกทั้งส่งงบประมาณกลับกระทรวงต้นสังกัดครบตามจำนวนทั้งหมด

สำหรับการตรวสอบที่วัดศรีบุญเรืองวันนี้ เจ้าหน้าที่ระบุว่าจะเร่งส่งข้อมูลให้เลขาธิการ ปปท.ในทันที และมีข้อมูลว่านายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน สั่งให้เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลปัญหาการเบิกจ่ายเงิน ในการจัดงานดังกล่าวเพื่อตรวจสอบโดยด่วน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS