Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มล.ปนัดดา ลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัว นร.เหตุไฟไหม้หอพักเชียงราย ผู้ปกครองร่ำไห้ยังทำใจไม่ได้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 59 เวลา 08:44:54 น.

จำนวนผู้ชม : 524

ครอบครัวผู้สูญเสียและชาวบ้านร่วมกันทำพิธีสวดถอน หรือ สู่ถอน ซึ่งเป็นพิธีตามความเชื่อชาวล้านนาเป็นพิธีสวดมนต์เพื่อถอดถอนสิ่งไม่ดีเป็นอัปมงคล ให้หลุดออก และสวดส่งวิญญาณไปสู่สุขติ หลังเกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักเด็กหญิงโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธารณประโยชน์) อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย โดยมีผู้เสียชีวิต 17 ศพ บาดเจ็บ 5 คน โดยมีผู้ปกครองบางท่านนำอาหารมาให้ลูก และหารองเท้าที่เหลืออยู่ในที่เกิดเหตุ มากอดและร้องไห้สร้างความสลดใจแก่ผู้ที่พบเห็น

โดยครูสาวที่นอนเฝ้าเด็กภายในหอพักที่เกิดเพลิงไหม้ ได้เข้าสอบปากคำแก่ จนท. พร้อมระบุรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก ซึ่งในช่วงเกิดเหตุนั้นเป็นเวลาเข้านอนของหอพักแล้ว ครูก็มีการตรวจสอบนักเรียนทุกห้อง ก่อนที่จะเข้าห้องนอน มารู้อีกทีได้ยินเสียงนักเรียนมาทุบประตูว่าไฟไหม้ ตื่นขึ้นมาเจอแต่ควันไฟ จากนั้นก็ได้ช่วยนักเรียนบางส่วนออกมาจากหน้าต่าง แต่ด้วยไฟที่ลุุกไหม้อย่างรวดเร็วและมีควันมาก ตนเองจึงหนีออกมาจากห้องทางหน้าต่างเช่นกัน ซึ่งไม่สามารถกลับเข้าไปช่วยเด็กได้อีก และตัดสินใจกระโดดลงมาจากชั้นสองจากนั้นก็สลบไป มาทราบอีกทีอยู่ที่โรงพยาบาลและทราบว่ามีเด็กเสียชีวิตจำนวนมาก รู้สึกเสียใจอย่างมาก และตนเองก็สูญเสียหลานสาวในเหตุการณ์นี้ด้วย ทั้งนี้เรื่องการล็อคประตูนั้นไม่ทราบ เพราะคนที่ดำเนินการเรื่องการเปิดปิดประตูเป็นแม่บ้าน

ขณะที่สาเหตุของการเกิดไฟไหม้คาดเกิดจากหลอดไฟนีออนในห้องสันทนาการมีความร้อนจัดจนหลอมละลาย หยดลงบนกองผ้าที่จะนำไปบริจาค จนติดเป็นเปลวไฟขึ้น และลุกลามอย่างรวดเร็ว โดยในจุดที่เกิดเหตุพบคราบเขม่าควันเป็นจำนวนมาก ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้ขึ้นไปบริเวณชั้น 2 ทำให้ฝ้าและเพดานหล่นลงมาคลอกเด็กนักเรียนเสียชีวิตในขณะที่เด็กนอนหมดสติ

ด้านหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลเวียงป่าเป้า เพื่อเยี่ยมอาการของเด็กนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุเพลิงไหม้หอพัก ของโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา จำนวน 3 คน ซึ่งถูกไฟลวกที่แขนและลำตัว พร้อมให้กำลังใจและมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวจำนวนหนึ่ง

ขณะที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิต ถือว่าเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ ซึ่งทุกกระทรวงดูเรื่องมาตรฐานการทำงานประสิทธิภาพ คนรับผิดชอบ อุบัติภัย เรียนรู้มีแผนเผชิญเหตุ โดยได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการทั้งประเทศ

พร้อมกันนี้ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคช่วยผู้ประสบไฟไหม้ได้ที่

1.ชื่อบัญชี 'ช่วยเหลือน้องผู้ประสบภัยโรงเรียนพิทักษ์เกียรติ อ.เวียงป่าเป้า'

ธ.เพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขา เวียงป่าเป้า

เลขบัญชี 020-0-72480-782

2.ชื่อบัญชี 'โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา'

ธ.ไทยพาณิชย์

เลขบัญชี 545-247641-7


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS