Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ สำรวจพื้นที่ผันน้ำโขงบรรเทาภัยแล้งภาคอีสาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ม.ค. 59 เวลา 16:09:49 น.

จำนวนผู้ชม : 1,318

กรมชลประทานลงพื้นที่ดูจุดผันน้ำโขง และลำน้ำสาขา เพื่อผันน้ำเข้าสู่เขื่อนอุบลรัตน์ ช่วยบรรเทาภัยแล้งหลายจังหวัดภาคอีสาน 

อธิบดีกรมชลประทานไปที่ ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ติดตามโครงการพัฒนาการใช้ลุ่มน้ำโขง โดยจะสูบน้ำโขงเข้าลำห้วยหลวง ซึ่งมีประตูระบายน้ำอยู่แล้ว และภายใน 2 เดือนนี้จะติดตั้งเครื่องสูบน้ำชั่วคราว นำน้ำโขงเข้าลำห้วยหลวงก่อนเข้าสู่ฤดูฝน อีกจุดที่โครงการสถานีสูบน้ำบ้านแดนเมือง จะสูบน้ำโขง พร้อมขุดอุโมงค์ลอดถนนนำน้ำเข้าสู่ลำห้วยหลวงในช่วงฤดูแล้ง ช่วยพื้นที่เกษตรกรรมระยะทาง 80 กิโลเมตร จนถึง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี คาดจัดทำระบบแล้วเสร็จภายในปี 2561 

ส่วนระยะยาวจะศึกษาโครงการผันน้ำโขงเข้าสู่ อ่างหนองหานกุมภวาปี และเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งจะเชื่อมผ่านระบบท่อและอุโมงค์ส่งน้ำ รวมระยะทาง 280 กิโลเมตร ให้เสร็จภายในปี 2565 ช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งได้ 1.3 ล้านไร่ 

โดยวันนี้สกายรีพอร์ตร่วมบินสำรวจกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เพื่อให้เห็นสภาพพื้นที่ที่ได้รับประโยชน์ ส่วนระดับแม่น้ำโขง ที่หนองคายได้ลดระดับ จึงเร่งก่อสร้างสถานีสูบน้ำ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อดึงน้ำช่วยเกษตรกรคาดติดตั้งในต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ช่วยให้ประชาชนมีน้ำทำประปาได้

ส่วนที่ลพบุรี กระทรวงมหาดไทยและชลประทานไปที่ อ.ท่าหลวง ตรวจงานก่อสร้างแหล่งกักเก็บน้ำ โดยดึงน้ำจากเขื่อนป่าสักมาใช้ประโยชน์ ในลุ่มน้ำ 6 ตำบลใน อ.ท่าหลวง 

ส่วนที่ จ.อุดรธานี ได้ขุดเจาะน้ำบาดาลที่บ้านโนนดู่ อ.บ้านผือ พบตาน้ำขนาดใหญ่ พุ่งขึ้นจากใต้ดิน สร้างความยินดีให้ชาวบ้าน แถมได้น้ำรสชาดดีนำไปบริโภคได้โดยทางสำนักทรัพยากรน้ำบาดาลจะสร้างประตูน้ำให้ โดยไม่ต้องใช้เครื่องสูบเพราะจะมีน้ำตลอดเวลา ก็หวังว่าจะมีน้ำไว้ใช้ตลอดปี 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS