Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ สำรวจพื้นที่ผันน้ำโขงบรรเทาภัยแล้งภาคอีสาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ม.ค. 59 เวลา 16:09:49 น.

จำนวนผู้ชม : 1,275

กรมชลประทานลงพื้นที่ดูจุดผันน้ำโขง และลำน้ำสาขา เพื่อผันน้ำเข้าสู่เขื่อนอุบลรัตน์ ช่วยบรรเทาภัยแล้งหลายจังหวัดภาคอีสาน 

อธิบดีกรมชลประทานไปที่ ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ติดตามโครงการพัฒนาการใช้ลุ่มน้ำโขง โดยจะสูบน้ำโขงเข้าลำห้วยหลวง ซึ่งมีประตูระบายน้ำอยู่แล้ว และภายใน 2 เดือนนี้จะติดตั้งเครื่องสูบน้ำชั่วคราว นำน้ำโขงเข้าลำห้วยหลวงก่อนเข้าสู่ฤดูฝน อีกจุดที่โครงการสถานีสูบน้ำบ้านแดนเมือง จะสูบน้ำโขง พร้อมขุดอุโมงค์ลอดถนนนำน้ำเข้าสู่ลำห้วยหลวงในช่วงฤดูแล้ง ช่วยพื้นที่เกษตรกรรมระยะทาง 80 กิโลเมตร จนถึง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี คาดจัดทำระบบแล้วเสร็จภายในปี 2561 

ส่วนระยะยาวจะศึกษาโครงการผันน้ำโขงเข้าสู่ อ่างหนองหานกุมภวาปี และเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งจะเชื่อมผ่านระบบท่อและอุโมงค์ส่งน้ำ รวมระยะทาง 280 กิโลเมตร ให้เสร็จภายในปี 2565 ช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งได้ 1.3 ล้านไร่ 

โดยวันนี้สกายรีพอร์ตร่วมบินสำรวจกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เพื่อให้เห็นสภาพพื้นที่ที่ได้รับประโยชน์ ส่วนระดับแม่น้ำโขง ที่หนองคายได้ลดระดับ จึงเร่งก่อสร้างสถานีสูบน้ำ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อดึงน้ำช่วยเกษตรกรคาดติดตั้งในต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ช่วยให้ประชาชนมีน้ำทำประปาได้

ส่วนที่ลพบุรี กระทรวงมหาดไทยและชลประทานไปที่ อ.ท่าหลวง ตรวจงานก่อสร้างแหล่งกักเก็บน้ำ โดยดึงน้ำจากเขื่อนป่าสักมาใช้ประโยชน์ ในลุ่มน้ำ 6 ตำบลใน อ.ท่าหลวง 

ส่วนที่ จ.อุดรธานี ได้ขุดเจาะน้ำบาดาลที่บ้านโนนดู่ อ.บ้านผือ พบตาน้ำขนาดใหญ่ พุ่งขึ้นจากใต้ดิน สร้างความยินดีให้ชาวบ้าน แถมได้น้ำรสชาดดีนำไปบริโภคได้โดยทางสำนักทรัพยากรน้ำบาดาลจะสร้างประตูน้ำให้ โดยไม่ต้องใช้เครื่องสูบเพราะจะมีน้ำตลอดเวลา ก็หวังว่าจะมีน้ำไว้ใช้ตลอดปี 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS