Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำพูน-สธ.เตือนอย่ากินเห็ดป่าที่ไม่รู้จัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 พ.ค. 59 เวลา 09:55:15 น.

จำนวนผู้ชม : 2,014

ชาวบ้านในอำเภอแม่ทา ต่างออกหาเห็ดป่านานาชนิดที่ขึ้นมาเป็นจำนวนมากนำมาวางขายในตลาดสด และเป็นที่นิยมของผู้บริโภคขายดีเป็นเทน้ำเทท่า สาธารณสุขจังหวัดลำพูน เตือนชาวบ้านที่นิยมบริโภค ต้องระวังอย่ารับประทานเห็ดป่าที่ไม่รู้จัก

บรรยากาศในตลาดสดขายของป่า อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ช่วงนี้คึกคัก สินค้าที่ขายดีที่สุดมี 2 ชนิด คือ หน่อไม้ป่า และเห็ดป่า อาทิ เห็ดลม เห็ดห้า เห็ดมัน เห็ดไข่ และ เห็ดถอบ ประชาชนนิยมมาหาซื้อไปบริโภคแม้ว่าราคาแพง โดยเฉพาะเห็ดป่าขายกองละ 50-100 บาท ยิ่งเป็นเห็ดถอบราคายิ่งแพง กิโลกรัมละ 800 บาท ถ้าขายเป็นลิตรๆละ 250-300 บาท

เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูกาลของเห็ดป่าตามธรรมชาติขึ้นมาเป็นจำนวนมาก แต่ละวันจะมีชาวบ้านพากันเข้าป่าไปเก็บเห็ดสารพัดชนิดมาวางขาย มีรายได้ะไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 บาท 

นอกจากชาวบ้านนิยมซื้อไปปรุงอาหารรับประทานกันแล้ว ยังมีบรรดาร้านอาหารทั่วไปแห่มาสั่งจองเป็นจำนวนมาก แต่ละวันไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ขณะที่นายปัจจุบัน เหมหงษา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ช่วงเดือนพ.ค.-ก.ย.มักพบผู้ป่วย หรือ ผู้เสียชีวิตจากการรับประทานเห็ดพิษอยู่เสมอ ซึ่งเห็ดพิษที่นำไปบริโภคทำให้ป่วย และ เสียชีวิตมีหลายชนิด เช่น เห็ดกระโดงตีนต่ำ หรือเห็ดไข่ห่าน เห็ดระโงกหิน เห็ดไข่ตายซาก เห็ดสมองวัว เห็ดขี้ควาย เห็ดหิ่งห้อย เห็ดน้ำหมึก หรือเห็ดถั่ว เป็นต้น พิษของเห็ดเหล่านี้ไม่สามารถละลายในน้ำ และไม่สลายในความร้อน ดั้งนั้นเมื่อรับประทานเห็ดชนิดนี้เข้าไปจะเป็นการรับพิษโดยตรงหลังจากรับประทานภายในเวลา 6-12 ชั่วโมงแล้ว จะทำให้มีอาการในระบบทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ต่อจากนั้นอาการจะทุเลาลงระยะหนึ่ง ซึ่งต่อมาจะพัฒนาไปสู่การทำลายตับ และอวัยวะอื่นๆ ทำให้เกิดอาการตัวเหลือง ตาเหลือง การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ รุนแรง และ เสียชีวิต ภายใน 6-12 วัน

อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการกินเห็ดพร้อมกับการดื่มสุรา เพราะเห็ดบางชนิดจะเกิดพิษทันที ถ้าหากดื่มสุราหลังจากกินเห็ดเข้าไปภายใน 48 ชั่วโมง และ ถ้าเป็นเห็ดที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน หรือไม่แน่ใจว่าเป็นเห็ดมีพิษหรือไม่ ไม่ควรกินเห็ดเหล่านั้นโดยเด็ดขาดเพราะอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เเมื่อรับประทานเห็ดแล้วเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนหรือท้องเสียให้รีบพบแพทย์โดยทันที 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS