Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

13 เมษาฯ วันผู้สูงอายุ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 เม.ย. 59 เวลา 15:48:12 น.

จำนวนผู้ชม : 806

วันนี้ยังเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ที่รัฐบาลกำหนดมาตั้งแต่ปี 2525 มีดอกลำดวนเป็นสัญลักษณ์ เนื่องจากต้นลำดวนเป็นไม้ยืนต้นที่อายุยืน ให้ร่มเงา ดอกมีสีนวล กลิ่นหอม ไม่ร่วงง่าย เปรียบเสมือนผู้สูงวัย ที่สร้างคุณประโยชน์มานับไม่ถ้วน ซึ่งการผูกวันสำคัญทั้ง 2 วันรวมกัน เพื่อให้ลูกหลานได้กลับไปรดน้ำดำหัว ขอพรผู้สูงอายุที่บ้าน 

ที่บ้านหมู่ 3 ตำบลดอนหัวฬ่อ จังหวัดชลบุรี ทางเทศบาลนำเค้กวันเกิดไปมอบให้ คุณยายสงกรานต์ สันตะจิตต์ ที่มีอายุครบ 104 ปีในวันนี้พอดี และมีอายุมากที่สุดในจังหวัดชลบุรี คุณยายสงกรานต์ บอกว่าปัจจุบันเหลือลูกชายเพียงคนเดียวที่ยังมีชีวิต และดูแลตนเองอยู่ มีหลาน 22 คน เหลนอีกกว่า 30 คน ในส่วนของสุขภาพยังแข็งแรง สายตาดี การได้ยินน้อยลงไปบ้าง เคล็ดลับอายุยืนคือ ไม่เครียด กินอิ่ม นอนหลับ อาหารที่ชอบคือผักทุกชนิด และ แตงโม ถ้าอยู่ว่างๆจะทำมะขามเปียก ถอนหญ้า 

และเพื่อเป็นการเตรียมรองรับสังคมผู้อายุ หลายจังหวัดมีโรงเรียนผู้สูงอายุ ที่จังหวัดนครราชสีมา มีโรงเรียนผู้สูงวัยชุมชนมหาชัย อำเภอเมือง ตั้งขึ้นเมื่อปีที่แล้วโดยความร่วมมือระหว่างองค์การบริหารส่วนจังหวัด และ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีกิจกรรมที่เน้นการส่งเสริมการเรียนรู้ พัฒนาทักษะชีวิต เน้นให้พึ่งพา ดูแลตนเองได้ ซึ่งวิทยากรในศูนย์ ล้วนเป็นจิตอาสาทั้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ข้าราชการบำนาญ มาช่วยดูแล  

ขณะที่ไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุไปเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ปี 2548 ปัจจุบันมีผู้อายุ ร้อยละ 14 ของประชากรทั้งประเทศ และจะเพิ่มขึ้นปีละ 5 แสนคน คาดการณ์ว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า หรือปี 2568 ไทยจะมีผู้สูงอายุประมาณ 13 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด เรียกได้ว่าเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ตามข้อกำหนดขององค์การสหประชาชาติ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS