Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ สั่งสอบข้อเท็จจริง ซ้อมพลทหารจนเสียชีวิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 59 เวลา 22:13:01 น.

จำนวนผู้ชม : 1,696

กองทัพภาคที่ 4 ขอโทษสังคม และครอบครัวพลทหาร ที่เสียชีวิตจากการถูกลงโทษทางวินัย โดยเบื้องต้นสั่งลงโทษทหารที่เกี่ยวข้องแล้ว ขณะที่นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งอาจมีโทษตั้งแต่ปลดออก งดบำเน็จบำนาญ รวมถึงต้องโทษทางคดีอาญาด้วย

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ยืนยันว่าสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่พลทหารทรงธรรม หมุดหมัด สังกัด ร้อยร.152 พัน 1.ค่ายพยัคฆ์ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ถูกครูฝึกลงโทษจนเสียชีวิต ซึ่งทหารที่กระทำความผิด มีโทษทั้งแต่ปลดออก งดบำเน็จบำนาญ ซึ่งเป็นโทษทางวินัย รวมถึงคดีอาญาด้วย

ขณะที่พันเอกวินธัย  สุวารี โฆษกกองทัพบก ยืนยันว่ากองทัพบกไม่ได้เพิกเฉย หรือละเลยต่อกรณีดังกล่าว โดยได้สอบสวนครูฝึกที่ทำโทษทหารเกณฑ์จนเสียชีวิตแล้ว และทางวินัยสรุปว่ามีความผิด  และดำเนินการทางวินัยแล้วตั้งแต่วันแรก เพราะอยู่ในอำนาจของผู้บังคับหน่วย ซึ่งได้จำขังแล้วทั้ง 6 คน และช่วงนี้เป็นการพิจารณาดำเนินการ ในกระบวนการยุติธรรมทางอาญา และแพ่ง ส่วนผู้บังคับกองพันจะต้องรับผิดชอบด้วยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการสอบสวน สอดคล้องกับการแถลงของพันเอกปราโมท พรหมอินทร์ โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้าระบุว่า กองทัพภาคที่ 4 ขอโทษต่อสังคมและครอบครัวผู้เสียชีวิตดังกล่าว และเบื้องต้น ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 สั่งจำขังนายทหาร ยศร้อยตรี 1 นาย เป็นเวลา 30 วัน และยศนายสิบอีก 5 นาย เป็นเวลา 45 วัน

สำหรับพลทหารฉัตรภิศุทธิ์ ชุมพันธ์ ซึ่งถูกลงโทษจนได้รับบาดเจ็บสาหัส พร้อมกับพลทหารทรงธรรมนั้น ขณะนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี  และอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่แพทย์ระบุว่า ยังมีบาดแผลหลายแห่งที่ยังต้องรักษา เช่นที่ใบหน้า  บริเวณหางคิวซ้าย ที่มีร่องรอยถูกเตะด้วยรองเท้า  แผ่นหลังถูกตี และถูกเทียนไขลนที่สะโพก  ขณะที่สภาพจิตใจยังมีอาการเหม่อลอย ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS