Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นิทรรศการ"จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ"

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 09 ส.ค. 59 เวลา 15:38:24 น.

จำนวนผู้ชม : 308

ปัจจุบัน ผ้าไทยเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น มีการนำมามิกซ์แอนด์แมตช์กับเสื้อผ้าต่าง ๆ กลายเป็นแฟชั่นที่เป็นเอกลักษณ์และไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะผ้าของชาวไทยภูเขาที่มีลวดลานสวยงาม ที่สำคัญเป็นงานทำมือทุกชิ้น

แฟชั่นเสื้อผ้าผ้าจากชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ที่ปรากฎบนปกนิตยาสารแฟชั้นชั้นนำระดับโลก เป็นฝีมือการออกแบบของคุณพิจิตรา บุณยรัตพันธุ์ นักออกแบบเครื่องแต่งกาย เจ้าของห้องเสื้อพิจิตรา ที่นำเอาความงดงาม และเอกลักษณ์ของผ้าแต่ละชิ้น มาออกแบบ ตัดเย็บอย่างลงตัว จนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

โดยแต่ละชุดจะออกแบบให้รับกับเนื้อผ้าที่มีความหนาจากการปักลายด้วยมือ และเลือกโทนสีให้เหมาะกับชนิดของชุด ซึ่งผ้านแต่ละชิ้นจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ซ้ำกัน

อย่างชุดราตรีสั้นโทนม่วงอ่านตัวนี้ ที่ดูเรียบหรู โดดเด่นด้วยลวดลายของผ้าที่นำมาผสมผสานกันอย่างลงตัว หรือจะเป็นเสื้อคลุม ที่ออกแบบมาให้ใช้กับเสื้อผ้าสมัยใหม่ที่วัยรุ่นชอบสวมใส่ได้ แค่นำมาคลุมทับเสื้อยืด กับกาเกงยีนส์เก๋ ๆ ก็เป็นแนวแฟชั่นแบบร่วมสมัยได้ เรียกได้หว่าเหมาะกับทุกเพศทุกวัย

ส่วนเศษผ้าที่เหลือจากการตัดเย็บก็ไม่เสียเปล่า สามารถนำมาเป็นเครื่องประดับอย่างกำไลข้อมือ หรือกระเป๋าแบบมีกำไลสวมข้อมือ ที่นำลายผ้ามาตัดเย็บร่วมกับผ้าไหม เป็นได้ทั้งเครื่องประดับ และกระเป๋าในตัว

ซึ่งทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นจากสายพระเนตรของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงเล็งเห็นศิลปะวิทยาการทางวัฒนธรรท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทอผ้า การปัก การเย็บ การตัดปะ หรือเขียนเทียน ซึ่งมีค่าควรแก่กาารอนุรักษ์ และยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ส่งผลให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ที่สำคัญเป็นการช่วยลดการตัดไม้ทำลายป่าได้เป็นอย่างดี

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS