Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุ๊ หฤทัย มั่นใจภาพแวนโก๊ะของจริง เตรียมแถลงข่าว 1 มิถุนายนนี้

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 31 พ.ค. 61 เวลา 10:39:41 น.

จำนวนผู้ชม : 428

อุ๊ หฤทัย หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาว่า เธอมีผลงานศิลปะเป็นภาพวาดต้นไม้ ชื่อว่า Tree In Autume จากฝีแปรง ศิลปินระดับโลก วินเซนต์ แวนโก๊ะ

สื่อต่างประเทศอย่างสำนัก BBC ไทย ก็ได้ให้ความสนใจเขียนถึงเรื่องราวเส้นทางการพิสูจน์ภาพแวนโก๊ะของพี่อุ๊ หฤทัย ตอนซื้อภาพนี้มาเมื่อ 5 ปีก่อน ในราคาเพียง 1,000 บาทจากร้านขายของเก่าที่เยอรมัน (เป็นคนชอบสะสมภาพอยู่แล้ว) ใช้เวลาพิสูจน์ 3 ปี ทั้งพิสูจน์ด้วยตัวเองจากการสืบค้นจดหมายของแวนโก๊ะ ทำให้ทราบรายละเอียดสีที่ใช้ และสั่งซื้อสีจากเมืองในชนบทของฝรั่งเศส มาเทียบลักษณะธาตุสีด้วยตนเอง เคยส่งให้พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะตรวจสอบครั้งหนึ่ง ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ไม่รับรองผล เนื่องจากการวาดในปี 1888-1889 ท่านใช้เทคนนิคการวาดสีเป็นก้อนซึ่งต้องเป็นสีสันสดใดเท่านั้น แต่ภาพที่ครอบครองเป็นสีน้ำตาลหม่น เป็นลักษณะที่ผิดทางศิลป์ อุ๊เคยผิดหวังถึงขั้นร้องไห้ ที่คนส่วนมากมุ่งความสนใจไปที่มูลค่าทางการเงิน มากกว่าความจริง จนในที่สุดก็ได้ผ่านการตรวจวิเคราะห์ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

โดยร่วมมือกับสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ใช้แสงซินโครตรอนในการตรวจพิสูจน์ภาพ พบว่าเป็นภาพที่ถูกวาดในปีค.ศ. 1888 (ประมาณ 130ปี ) เป็นยุคสมัยเดียวกับแวนโก๊ะ ซึ่งในยุคนั้นยังไม่มีใครที่เลียนแบบ ทำให้พี่อุ๊เชื่อว่าเป็นของจริง

เมื่อวานนี้จึงได้สอบถามไปทางเจ้าตัว ตอนนี้กำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อเตรียมส่งมอบภาพให้ทางแวนโก๊ะ มิวเซียม ที่ประเทศเนเธอแลนด์ตรวจรับรอง หากเป็นภาพของแวนโก๊ะจริงจะเป็นงานศิลปะที่มีมูลค่าสูงถึง 3 พันล้านบาท

โดยในวันศุกร์ที่ 1 มิถุนายนนี้ พี่อุ๊จะไปร่วมบรรยายกับทางสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ถึงรายละเอียดการพิสูจน์ภาพศิลปะชิ้นนี้ เวลา 17.00 น. ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS