Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุ๊ หฤทัย มั่นใจภาพแวนโก๊ะของจริง เตรียมแถลงข่าว 1 มิถุนายนนี้

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 31 พ.ค. 61 เวลา 10:39:41 น.

จำนวนผู้ชม : 317

อุ๊ หฤทัย หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาว่า เธอมีผลงานศิลปะเป็นภาพวาดต้นไม้ ชื่อว่า Tree In Autume จากฝีแปรง ศิลปินระดับโลก วินเซนต์ แวนโก๊ะ

สื่อต่างประเทศอย่างสำนัก BBC ไทย ก็ได้ให้ความสนใจเขียนถึงเรื่องราวเส้นทางการพิสูจน์ภาพแวนโก๊ะของพี่อุ๊ หฤทัย ตอนซื้อภาพนี้มาเมื่อ 5 ปีก่อน ในราคาเพียง 1,000 บาทจากร้านขายของเก่าที่เยอรมัน (เป็นคนชอบสะสมภาพอยู่แล้ว) ใช้เวลาพิสูจน์ 3 ปี ทั้งพิสูจน์ด้วยตัวเองจากการสืบค้นจดหมายของแวนโก๊ะ ทำให้ทราบรายละเอียดสีที่ใช้ และสั่งซื้อสีจากเมืองในชนบทของฝรั่งเศส มาเทียบลักษณะธาตุสีด้วยตนเอง เคยส่งให้พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะตรวจสอบครั้งหนึ่ง ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ไม่รับรองผล เนื่องจากการวาดในปี 1888-1889 ท่านใช้เทคนนิคการวาดสีเป็นก้อนซึ่งต้องเป็นสีสันสดใดเท่านั้น แต่ภาพที่ครอบครองเป็นสีน้ำตาลหม่น เป็นลักษณะที่ผิดทางศิลป์ อุ๊เคยผิดหวังถึงขั้นร้องไห้ ที่คนส่วนมากมุ่งความสนใจไปที่มูลค่าทางการเงิน มากกว่าความจริง จนในที่สุดก็ได้ผ่านการตรวจวิเคราะห์ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

โดยร่วมมือกับสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ใช้แสงซินโครตรอนในการตรวจพิสูจน์ภาพ พบว่าเป็นภาพที่ถูกวาดในปีค.ศ. 1888 (ประมาณ 130ปี ) เป็นยุคสมัยเดียวกับแวนโก๊ะ ซึ่งในยุคนั้นยังไม่มีใครที่เลียนแบบ ทำให้พี่อุ๊เชื่อว่าเป็นของจริง

เมื่อวานนี้จึงได้สอบถามไปทางเจ้าตัว ตอนนี้กำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อเตรียมส่งมอบภาพให้ทางแวนโก๊ะ มิวเซียม ที่ประเทศเนเธอแลนด์ตรวจรับรอง หากเป็นภาพของแวนโก๊ะจริงจะเป็นงานศิลปะที่มีมูลค่าสูงถึง 3 พันล้านบาท

โดยในวันศุกร์ที่ 1 มิถุนายนนี้ พี่อุ๊จะไปร่วมบรรยายกับทางสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ถึงรายละเอียดการพิสูจน์ภาพศิลปะชิ้นนี้ เวลา 17.00 น. ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS