Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลูกศิษย์-คนบันเทิง ร่วมงานวันเกิดครบ 7 รอบ อ.สดใส พันธุมโกมล

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 19 มี.ค. 61 เวลา 11:06:44 น.

จำนวนผู้ชม : 826

เมื่อวานนี้ 18 มีนาคม ตรงกับวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 84 ปี ของรองศาสตราจารย์ สดใส พันธุมโกมล ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ละครเวทีและโทรทัศน์) ประจำปี พ.ศ. 2554

บรรดาลูกศิษย์ของอาจารย์หลายร้อยชีวิต ก็รวมตัวกันที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ร่วมฉลองวันเกิดกับอาจารย์สดใส เมื่ออาจารย์มาถึงก็มีการร่วมร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ โอกาสนี้มีผู้แทนพระองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อันเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบแด่อาจารย์สดใส ในงานมีการแสดงต่าง ๆ ทั้งละครและเพลงเพื่อเชิดชูเกียรติให้อาจารย์สดใส มีการแสดงเพลงที่ครูแต่งเนื้อภาษาอังกฤษขึ้นและไปบันทึกเสียงถึงต่างประเทศ อย่าง CU Polka, Buffalo Song (เจ้าทุยอยู่ไหน)

นอกจากอาจารย์สดใส จะเป็นผู้ก่อตั้งภาควิชาศิลปะการละครในคณะอักษรศาตร์ เป็นแม่แบบของหลักสูตรวิชาการละครและการแสดงในสถาบันต่าง ๆ ทั่วประเทศ ท่านเป็นผู้มีความสามารถในการเชื่อมโยงศาสตร์สากลกับชีวิตของคนไทยผ่านงานศิลปะ ไม่ใช่เพียงแค่สอนการแสดง แต่สอนไปถึงบุคคลิกภาพ การแต่งหน้า คอสตูม ทุกศาสตร์ของวงการ

ท่านยังเป็นผู้บุกเบิกก่อตั้งโรงเรียนการแสดงที่ช่อง3 ของเราด้วย (ผลงานกำกับดังคือ"คำพิพากษา") โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ได้มีการรวมตัวลูกศิษย์นักเรียนการแสดงช่องสาม 11 รุ่นแรก จำนวน 330 คน มาไหว้ครูและอวยพรวันเกิดให้คุณครูกันอย่างอบอุ่น จนหลาย ๆ คนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่เลยทีเดียว ตลอดระยะเวลายาวนานถึง 61 ปี ของการเป็น"ครู"อาจารย์สดใสได้สร้างบุคคลากรคุณภาพชองวงการบันเทิงมามากมาย หลายคนยังเป็นนักแสดงคุณภาพ เป็นครูการแสดงตามรอยท่าน บางคนเป็นผู้กำกับมือฉมัง บางคนผันตัวมาเป็นผู้จัดละคร บางคนเติบใหญ่เป็นผู้บริหาร ทั้งคุณสมรักษ์ ณรงค์วิชัย, แม่นุช นีรนุช ปัทมสูตร, ป้าแจ๋ว ยุทธนา, พี่ไก่ วรายุท, พี่หนุ่ม กฤษณ์, พี่หมู ดิลก, พี่เหมี่ยว ปวันรัตน์, พี่บุ๋ม รัญญา, พี่เอ๋ กษมา, พี่ชุ ชุดาภา

โดยทุกคนเผยความในใจเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาคงไม่ประสบความสำเร็จในสายอาชีพนี้ หากไม่มีอาจารย์สดใส

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS