Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โต๊ะข่าวขอเม้าท์:ห้อง Lap สอนทำเลือดเถื่อน

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 10 พ.ค. 59 เวลา 12:34:49 น.

จำนวนผู้ชม : 650

สำหรับในละครเรื่อง นางทาส อาจจะเห็นฉากอีเย็นโดนเฆี่ยน โดนทารุณ แน่นอนว่าจะมีเลือดและน้ำตาท่วมจอ สำหรับน้ำตาเนี่ยนักแสดงเค้าอินกับบทบาทและมีความสามารถสูง สามารถสร้างน้ำตาได้ทุกเมื่อ แต่เลือดนักแสดงของเราคงไม่สามารถสร้างออกมาได้ด้วยตัวเอง

เบื้องหลังการสร้างเลือดเทียม เป็นหนึ่งใน Special Effect ที่ใช้กันบ่อยมากในวงการหนังและละคร โดยเทคนิคการใช้เปลี่ยนและดัดแปลงมาเรื่อยๆ ตั้งแต่สมัยโบราณมาถึงปัจจุบัน ในสมัยยุคทีวีเป็นสีขาวดำ ในเมืองนอกจะใช้ Chocolate Syrup เหลวๆ แทนสีแดง เพราะมีความเข้มดูเป็นเลือดสมจริงมากกว่า เมื่อมีทีวีสี ถือกำเนิดขึ้นประมาณ 60 ปีที่แล้ว การใช้เลือดเริ่มสร้างความท้าทายให้กับทีมงาน วิวัฒนาการตั้งแต่การใช้สีแดงสดมาทำเป็นเลือด ก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เริ่มมีการเอาแป้ง เอาสีผสมอาหารมาใช้เพื่อผสมเลือดให้มีสี และลักษณะที่เหมือนจริงที่สุด แต่ข้อด้อยคือมันเหลวเกินไป โดยวิธีการทำเลือดเทียมแบบทำเล่นที่บ้านได้ แบบแรกเป็นเลือดที่ทำง่ายๆ โดยใช้"น้ำแดงผสมกาแฟ" แต่วิธีนี้ นิยมใช้กับฉากที่ต้องใช้เลือดปริมาณเยอะๆ หรือเลือดที่ต้องอยู่ตามเสื้อผ้าหรือร่างกาย ปัญหาคือ เลือดแบบนี้จะไม่จับตัวเป็นก้อนหนืด และจะเลอะเทอะ บางครั้งก็ดูใสเกินไป จึงเป็นที่มาของการทำเลือดเทียมแบบที่สอง คือ เลือดน้ำผึ้ง โดยการเอาน้ำผึ้งผสมสีแดงสด แล้วเอาแป้งผสมน้ำเขียวเข้มถ้าอยากให้เข้มขึ้น ก็ค่อยเอาน้ำกาแฟผสมลงไป แต่อย่าผสมกาแฟลงไปเยอะ เพราะจะทำให้เก็บไว้ได้ไม่นาน ซึ่งข้อดีของเลือดที่เป็นน้ำผึ้งผสม ก็คือจะเหนียวและเกาะผิวดีกว่า ล้างออกง่าย ที่สำคัญเก็บไว้ใช้งานไดันานอีกด้วย

ปัจจุบันมีเทคนิคการทำ Fake movie blood หรือเลือดเทียมเยอะ ทั้งการผสมผสานระหว่างสีผสมอาหารกับ กาแฟ ช็อคโกแลต นมข้นหวาน แม้กระทั่งเนยถั่ว แต่ปัจจุบันที่ต่างประเทศเค้าก็สามารถผลิตเลือดปลอมที่เป็น Alcohol-Based เป็นลิ่มเลือดเหมือนจริงมาก และราคาจะสูงมากมาใช้กัน ละครฟอร์มยักษ์ต่างๆ ของช่อง 3 ก็เริ่มนำเข้ามาใช้แล้วด้วย

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS